10 วิธีในครัวที่คุณอาจทำผิดมาตลอด

10 วิธีในครัวที่คุณอาจทำผิดมาตลอด

10 วิธีในครัวที่คุณอาจทำผิดมาตลอด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุณแม่บ้านทั้งหลาย อาจจะคิดว่าตัวเราเองรู้เรื่องในครัวเป็นอย่างดี รู้วิธีการจัดการกับอาหาร และของทุกสิ่งทุกอย่างดีอยู่แล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่า บางวิธี บางสิ่งที่คุณเคยทำมาตลอด มันอาจจะเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง มีอะไรบ้าง คุณเป็นคนหนึ่งที่เข้าข่ายรู้ไม่จริงเข้าให้แล้วหรือเปล่า ลองมาติดตามใน Sanook! Home กัน

1.การแช่แข็งอาหาร โดยปกติแล้วใคร ๆ เขาก็เอาอาหารที่ต้องการจะเก็บไว้นาน ๆ ใส่ในช่องแช่แข็งด้วยกันทั้งนั้น เพราะมันจะได้ไม่เน่าเสีย แต่ไม่ใช่ว่าแค่จับอาหารใส่เข้าไปก็จบนะ จริง ๆ แล้วมันมีเทคนิคอยู่อีกเล็กน้อยนั่นคือควรนำอาหารมาใส่ถุงปิด หรือห่อให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เศษอาหารหล่นติดอยู่ในช่องแช่แข็ง และทางที่ดี ควรติดวันหมดอายุให้เห็นชัดเจนด้วย

2.การตวงเครื่องปรุงหรือส่วนผสมอาหาร หลาย ๆ ครั้งที่เราตวงผิด ตวงแล้ว ไม่ได้ปริมาณตามที่กำหนด อาหารที่ปรุง ก็ผิดเพี้ยนไป วิธีการง่าย ๆ คือหากจะตวงของเหลว ให้ใช้ถ้วยตวงที่เป็นแก้ว และหากของเหลวที่จะตวงเป็นของเหนียว เช่นน้ำผึ้ง อาจจะใช้ตัวช่วย เป็นสเปรย์ที่ใช้ฉีดถ้วยตวงโดยเฉพาะ จะทำให้น้ำผึ้ง หรือของเหนียวชนิดอื่นๆ ไม่เกาะติดกับถ้วยตวง ส่วนการตวงของแห้ง เมื่อใช้ช้อนตวง หรือถ้วยตวง ตักของที่จะตวงขึ้นมาแล้ว ให้เอามีดปาดจากของถ้วยด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง ส่วนการชั่งน้ำหนักของ ให้นำภาชนะเปล่าที่จะใส่ของชั่ง ไปวางบนตาชั่งแล้วเซ็ทค่าให้เป็นศูนย์ก่อน จากนั้นจึงใส่ของที่ต้องการชั่งลงไป 3 เทคนิคนี้จะช่วยให้การตวงแม่นยำยิ่งขึ้น

3.การใช้ตะแกรงขูดเนยแข็ง พวกชีสหรือเนยแข็งสด ๆ ที่เพิ่มความอร่อยให้กับอาหารจำพวกพาสต้า และพิซซ่านั้น เราต้องนำมาขูดให้เป็นฝอยก่อนนำไปใช้ แต่มันค่อนข้างจะขูดยาก เทคนิคก็คือให้ห่อเนยแข็งด้วยพลาสติก แล้วนำไปใส่ช่องแช่แข็งสักประมาณ 20 นาที แล้วค่อยนำมาขูด มันจะง่ายขึ้นมากทีเดียว

4. การเก็บผักและผลไม้ ควรรู้ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งก่อนว่า ไม่ใช่ว่าเราจะเก็บทุกอย่างไว้ในช่องแช่แข็งได้ อาหารบางอย่างเช่น มัน มะเขือเทศ ไม่ควรเก็บในช่องแช่แข็ง เพราะความเย็น จะทำให้เนื้อของมันเปลี่ยนไป

5.การเก็บขนมปัง ไม่ว่าจะการใช้กระดาษห่อ ใช้ผ้าคลุม หรือห่อด้วยพลาสติก ก็ตามที เราไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 1 วัน เพราะมันจะไม่สดอีกต่อไปแล้ว

6.การใช้น้ำมันทอดอาหาร ไม่ใช่แค่เทน้ำมันลงกระทะ แล้วก็ใส่อาหารได้เลย แต่การทอดอาหารด้วยน้ำมันนั้นจะมีเทคนิคคือ  หากต้องการทอดแบบที่ใช้น้ำมันท่วม หรือความร้อนสูง พวก Deep-frying หรือ Stir-frying ให้เลือกน้ำมันจากถั่ว เช่นน้ำมันถั่วเหลือง และต้องให้น้ำมันมีความร้อนสูง แต่หากเป็นการทอดขลุกขลิก ใช้น้ำมันน้อย อาจจะเลือกน้ำมันโอลิเวอร์ หรือเนย ก็ได้แต่ควรใช้ความร้อนปานกลาง

7. การดูแลทัพพีไม้ อุปกรณ์ครัวจำพวกทัพพีไม้ไม่ควรล้างด้วยเครื่องล้างจาน เพราะความร้อนจะทำให้ไม้เสีย นอกจากนี้ ก็ไม่ควรแช่น้ำจนเปียกชุ่มด้วย การทำความสะอาดทัพพีไม้นั้น เพียงแค่ล้างด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ใช้ฟองน้ำขัดถู และตากให้แห้งก็พอแล้ว และยังมีสิ่งที่ควรระวังคือ อุปกรณ์ไม้จะติดกลิ่นอาหารได้ง่าย เช่นพวกหัวหอม กระเทียม ดังนั้นหากใช้อุปกรณ์ใดกับอาหารกลิ่นแรงพวกนี้ ต้องแยกต่างหาก หรืออาจจะทำป้ายติดไว้ก็ได้

8.การเลือกเส้นพาสต้า บางคนถึงขนาดต้องจดเอาไว้ ว่าเส้นพาสต้าแบบไหน ใช้กับซอสอะไร แต่จริง ๆ แล้ว มีหลักการง่าย ๆ แค่จำไว้ว่า ยิ่งเส้นหนามากเท่าไหร่ ก็ให้ใช้กับซอสที่ข้นมากเท่านั้น

9.การทำไข่น้ำดาว มีเทคนิคที่ทำได้ง่าย คือเอาน้ำและน้ำส้มสายชูใส่ลงไปในหม้อต้ม จากนั้น ต่อยใข่ลงในถ้วย แล้วค่อย ๆ เทลงในหม้อ จะทำให้ไข่น้ำดาวได้รูปสวยงามกว่าการต่อยไข่ใส่ลงหม้อต้มโดยตรง

10.การทำความสะอาดเห็ด แน่นอนว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย ทั้ง ๆ ที่แช่น้ำทิ้งไว้ คราบสกปรกก็ยังเหลืออยู่ วิธีที่ง่ายกว่าก็คือปัดคราบโคลนออก แล้วนำผ้าเปียกมาเช็ด สิ่งสกปรกจะหลุดออกได้ง่ายกว่าการแช่น้ำ

เรียบเรียงข้อมูลบางส่วนจาก http://www.marthastewart.com

ภาพจาก www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook