8 เคล็ดลับดูแลสวนให้สวยด้วยขยะจากก้นครัว

8 เคล็ดลับดูแลสวนให้สวยด้วยขยะจากก้นครัว

8 เคล็ดลับดูแลสวนให้สวยด้วยขยะจากก้นครัว
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ขยะจากเศษอาหารที่เรานำออกไปทิ้งกันในแต่ละวันนั้นเมื่อรวม ๆ กันเข้าแล้วมีปริมาณมากมายเหลือเกิน และคงเป็นการดีอย่างยิ่งถ้าเราสามารถนำขยะเหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ต่อได้ซึ่งหลายๆ คนไม่ทราบ ไม่ว่าจะเป็นเปลือกผลไม้บางอย่าง เปลือกหอย เปลือกไข่ จริง ๆ แล้วขยะเหล่านี้มีประโยชน์ โดยเฉพาะกับบ้านเรือนที่มีสวน ใครอยากดูแลสวน ดูแลต้นไม้ให้เติบโตสวยงาม ลองมาดูเคล็ดลับจากขยะเหล่านี้กัน

1.นม ถ้าหากสังเกตเห็นว่าต้นไม้เหมือนจะเป็นเชื้อรา หรือเป็นราน้ำค้างให้นำนมใส่กระบอกฉีดสเปรย์ แล้วฉีดลงไปที่ต้นไม้นั้น นมสามารถช่วยต้นไม้ต่อสู้กับเชื้อราได้

2.เปลือกไข่ หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินว่าการโยนเปลือกไข่ลงไปบริเวณโคนต้นไม้จะช่วยเพิ่มแคลเซียม แต่เราสามารถทำได้ดีกว่านั้น เนื่องจากเปลือกไข่มีขนาดพอเหมาะพอดีที่จะเพาะเมล็ดพันธุ์พืช ดังนั้นแทนที่จะตอกไข่ให้แตกด้วยวิธีเดิม ๆ ก็เปลี่ยนมาเป็นใช้เข็ม หรือของแหลม ค่อย ๆ เจาะรูบนเปลือกไข่ เทไข่ออกมาปรุงอาหาร ส่วนเปลือกนั้น ก็ค่อย ๆ ใส่ดินและเมล็ดพันธุ์ลงไป เลี้ยงจนต้นอ่อนพร้อมจะย้ายลงกระถางหรือลงดินต่อไปได้ ด้านโคนของเปลือกไข่ ก็ต้องกระเทาะออก เพื่อให้รากงอกออกมาได้ เปลือกไข่ ยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีก นั้นคือหากบ้านใครมีปัญหา กับเรื่องของตัวทาก และหอยทาก ก็ให้ทุบเปลือกไข่ แล้วโรยบริเวณโคนต้นไม้ จะช่วยป้องกันไม่ให้ทากมากัดกินพืชได้

3.เปลือกกล้วย ให้หั่นเปลือกกล้วยออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วโรยไว้ที่โคนต้นไม้ จะช่วยป้องกันเพลี้ยได้ นอกจากนั้น เปลือกกล้วย ยังช่วยเพิ่มฟอสฟอรัส และโปรตัสเซียม ให้กับดินได้อีกด้วย และฟอสฟอรัส จะทำให้รากพืชแข็งแรง พร้อมออกดอกออกผล ส่วนโปรตัสเซียมช่วยให้กลไกต่าง ๆ ของพืชทำงานได้ดี ว่าจะเป็นการหายใจ การสร้างอาหาร และ การดูดซึมอาหาร

4.เปลือกหอย มีแคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งช่วยให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ แต่ถ้ามากเกินไป ก็ไม่ดีเช่นกัน เราสามารถทุบเปลือกหอยแล้วใส่ลงไปในดิน เพื่อเพิ่มแคลเซียม เหมือนกับการปรับค่าความสมดุลย์ของความเป็นกรดเป็นด่างให้กับดิน เพราะแคลเซียมเป็นด่าง การขาดแคลเซียมจะทำให้ดอกผลของพืชเน่าเปื่อย อย่างเช่นในการปลูกมะเขือเทศ หากพบว่าผลเป็นสีน้ำตาล และก้นเริ่มเน่า ก็ให้ทุบเปลือกหอยใส่ลงไปในหลุมตอนที่ปลูก ก็จะช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ การทุบเปลือกหอยโรยโคนต้นไม้ ยังช่วยป้องกันตัวอ่อนของแมลงต่าง ๆ ได้ด้วย

5.เปลือกส้ม ปัญหาเรื่องตัวเพลี้ย เป็นปัญหาที่น่าปวดหัว สำหรับคนทำสวนออร์แกนิค แต่เปลือกส้มกลับช่วยได้ ในเปลือกของพืชตระกูลส้มจะมีน้ำมันที่เรียกกว่าไลโมนินเป็นส่วนประกอบ และมันมีฤทธิ์ในการทำลายตัวเพลี้ย

6.เมล็ดอโวคาโด จริง ๆ แล้วเราสามารถปลูกต้นอโวคาโดไว้ในบ้านได้ แต่ต้องรอคอยกว่าจะได้เห็นผลของมันอาจจะใช้เวลานาน 5-13 ปี แต่ในระหว่างนี้ เราก็จะชมต้นไม้สวย ๆ ไปพลาง ๆ ก่อน

7.กากกาแฟ ช่วยเพิ่มไนโตรเจน มีส่วนผสมของคลอโรฟิลล์ ซึ่งมีความสำคัญต่อการสังเคราะห์แสงของพืช และเรายังสามารถใช้กากกาแฟคลุมดิน แต่ต้องไม่ให้หนาเกินไป ไม่เช่นนั้น อากาศและน้ำจะผ่านได้ไม่สะดวก กากกาแฟ จะช่วยป้องกับทากและหอยทากได้ด้วย

8.ผักกาด ในการนำผักกาดมาปลูกอีกครั้ง ให้เอาหัวของมันมาใส่ในโถหรือในถ้วย ใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งนิ้ว นำไปไว้ในที่ๆ มีแสงส่องอาจจะเป็นบริเวณหน้าต่าง เปลี่ยนน้ำทุกสองสามวัน เมื่อมันแตกก็ให้เปลี่ยนลงดิน วิธีการเดียวกันนี้สามารถใช้กับหัวหอมและต้นหอมได้ด้วย โดยให้สังเกตว่า เมื่อรากมีความยาวประมาณ 1-2 นิ้วก็ให้นำลงดิน

เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.rodalesorganiclife.com

ภาพจาก www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook