ต้นไม้ 6 ชนิดที่ปลูกไว้ในห้องนอนได้

ต้นไม้ 6 ชนิดที่ปลูกไว้ในห้องนอนได้

ต้นไม้ 6 ชนิดที่ปลูกไว้ในห้องนอนได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เราได้ยินกันมานานแล้วว่า ไม่ควรนำกระถางต้นไม้มาไว้ในตัวบ้าน หรือในห้อง เพราะมันจะแย่งออกซิเจน และทำให้คุณภาพของอากาศในบ้านไม่ดี ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพหลายเรื่อง เช่น อาจทำให้เป็นโรคหอบหือ โรคภูมิแพ้ มีการอักเสบ หรือแม้กระทั่งโรคมะเร็ง แต่ปรากฏว่า มีต้นไม้ 6 ชนิด ที่ช่วยให้คุณภาพของอากาศภายในตัวบ้านนั้นดีขึ้น สามารถนำเข้ามาไว้ได้ แม้กระทั่งในห้องนอน นอกจากจะไม่มีผลเสียแล้ว กลับทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ด้วย

1. มะลิ ( Jasmin) เป็นพันธุ์ไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในอากาศอบอุ่น โดยทั่ว ๆ ไปจะปลูกกันนอกบ้าน แต่จริง ๆ แล้ว มะลิสามารถปลูกไว้ภายในตัวบ้านได้ ขอเพียงมีแสงแดดส่องถึง กลิ่นของดอกมะลิ ช่วยให้เรานอนหลับสบายและสดชื่น

2. ลาเวนเดอร์ (Lavender) กลิ่นของลาเวนเดอร์นั้นนับว่ามีประโยชน์อย่างน่าทึ่ง ช่วยลดความวิตกกังวล ความเครียด แถมยังช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง ทำให้หลับสบายขึ้น หากนำไปไว้ในห้องของเด็กทารก จะช่วยให้เด็กร้องกวนน้อยลง พ่อแม่มือใหม่ อาจจะใช้ลาเวนเดอร์ มาเป็นตัวช่วยที่ดี

3. โรสแมรี่ (Rosemary) โรสแมรี่ช่วยทำให้ระบบความจำดีขึ้น เคยมีการทดลอง และได้ผลออกมาว่า มันทำให้ความจำดีขึ้นถึง 75% ด้วยการนำมันมาถูบนมือ จากนั้นก็ดมกลิ่น นอกจากนี้กลิ่นหอมสดชื่นของมันยังทำให้คุณภาพของอากาศภายในห้องดีขึ้นด้วย

4. ว่านหางจระเข้ ( Aloe vera) นาซ่าบันทึกว่านหางจระเข้ไว้ในอันดับต้น ๆ ของบัญชีพืชที่ช่วยเพิ่มออกซิเจน และการที่มีปริมาณออกซิเจนในห้องนอนเพิ่มมากขึ้น ก็ทำให้หลับสบายขึ้น

5. ไอวี่ อังกฤษ (English ivy) ถ้าใครมีปัญหาเรื่องระบบการหายใจ หรือเป็นโรคหอบหืด เหมาะอย่างยิ่งที่จะปลูกไอวี่ อังกฤษไว้ในห้องนอน เพราะมีการศึกษาพบว่า ต้นไม้ชนิดนี้ช่วยลดเชื้อราในอากาศได้ถึง 94% ลดอาการภูมิแพ้ และอาการระคายเคืองของปอด

6. ลิ้นมังกร (Snake plant) นอกจากจะมีคุณสมบัติในการคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปแทนแล้ว การนำต้นลิ้นมังกรมาไว้ในห้อง ยังช่วยป้องกันอาการระคายเคืองตา ลดปัญหาระบบการหายใจ อาการปวดศีรษะ และช่วยให้ร่างกายกระปรี่กระเป่าได้อีกด้วย

http://www.simpleorganiclife.org

ภาพจาก www.istockphoto.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook