เปิดความลับจากปากผู้ลงทุนคอนโดฯ ที่ทำให้การลงทุนได้ผลตอบแทนดี มีผู้เช่าแน่นอน

เปิดความลับจากปากผู้ลงทุนคอนโดฯ ที่ทำให้การลงทุนได้ผลตอบแทนดี มีผู้เช่าแน่นอน

เปิดความลับจากปากผู้ลงทุนคอนโดฯ ที่ทำให้การลงทุนได้ผลตอบแทนดี มีผู้เช่าแน่นอน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

          ปัจจุบันการลงทุนในคอนโดฯ ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะวิถีชีวิตของคนไทยนั้นเปลี่ยนไปจากเดิม ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น รักอิสระ ชอบการท่องเที่ยว ชอบความสะดวกสบาย มากกว่านั้นเมืองไทยยังเป็นฮับทางธุรกิจ และการท่องเที่ยว ที่มีคนต่างชาติมาใช้ชีวิตหรือท่องเที่ยวจำนวนมาก “คอนโด” จึงเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากมีความสะดวกสบายมากกว่าและปลอดภัยมากกว่า ดูแลง่าย อีกทั้งคอนโดยังลงทุนน้อยกว่าบ้าน ทาวน์เฮ้าส์ และอพาร์ทเม้นท์ เพราะคอนโดมีราคาตั้งแต่หลักแสน ผู้ที่เริ่มลงทุนก็สามารถเลือกราคาจะลงทุนได้ แต่ใช่ว่าทุกคนจะลงทุนแล้วประสบความสำเร็จ หากใครที่กำลังคิดจะลงทุนซื้อคอนโดฯ เพื่อปล่อยเช่า หรือเพื่อเก็งกำไรในอนาคต ต้องฟังทางนี้ให้ดี

          วันนี้คุณกรณ์กวินท์ พีระเดชไพศาล หรือคุณปิง เจ้าของเพจนอนนับเงิน ด้วยอสังหา ที่มีแนวคิดในการลงทุนคอนโดฯ ที่น่าสนใจ จะมาเปิดเผยความลับเกี่ยวกับการลงทุนคอนโดยังไงให้ได้กำไร! มีผู้เช่าแน่นอน และมีความสุขควบคู่ไปด้วย ฉะนั้นนักลงทุนหน้าใหม่หรือผู้ที่สนใจไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง!

Q: ใครบ้างที่สามารถลงทุนคอนโดฯ ได้

คุณปิง: การลงทุนมันก็เป็นการออมเงินแบบหนึ่ง เหมือนกับการที่บางคนเอาเงินเดือนไปเที่ยวต่างประเทศ ไปช้อปปิ้ง ซื้อของแบรนด์เนม หรือเอาไปซื้อรถ เพียงแค่ต้องกันเงินส่วนหนึ่งมาออมเงินผ่านคอนโด ซึ่งใครๆ ก็ทำได้ เพราะจริงๆ คอนโด ก็มีราคาตั้งแต่ไม่ถึงล้านยันสิบล้าน ร้อยล้าน ซึ่งเป้าหมายแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ก็ให้ลงทุนตามความรู้เราก่อนก็ได้ ถ้ายังไม่มีความรู้มากพอ ก็ลงทุนแบบไม่ต้องแพงก่อนก็ได้ครับ

Q: สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ที่มีความสนใจที่จะลงทุน ควรเริ่มต้นยังไง จากตรงไหนดี

คุณปิง: ให้ลงทุนตามความรู้ดีที่สุดครับ เพราะความรู้จะเป็นเกราะป้องกันความเสี่ยง ที่จะทำให้เราพลาดน้อยที่สุด แต่ไม่ได้แปลว่าคุณมีความรู้แล้วจะไม่พลาดนะ แต่หมายถึงว่าการเริ่มต้นที่ดีที่สุดมันต้องมีความรู้ ซึ่งสมัยนี้มีทั้งสัมมนา ทั้งหนังสือ แล้วก็มีคนที่รู้จริงแล้วก็สามารถถ่ายทอดความรู้ตรงนี้ให้คุณได้โดยที่คุณไม่ต้องไปลองผิดลองถูกครับ

Q: คิดจะลงทุนคอนโดฯ ให้ได้กำไรต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

คุณปิง: ถ้าจะลงทุนให้ได้กำไรเลยจริงๆ เราต้องมีแผนการลงทุนให้ชัดเจนก่อน ซึ่งหลายคนจะมองว่าจะต้องไปดูทำเลก่อน ซึ่งจริงๆ ทุกโครงการที่ทำคอนโดได้เป็นทำเลที่ดีในโซนนั้นอยู่แล้ว แต่มันไม่ได้แปลว่าการที่โครงการทำเลดีมันจะลงทุนได้ เพราะถ้าคุณไม่มีแผนการลงทุนที่ชัดเจนว่าคุณจะซื้อมันไปเพื่ออะไร จะซื้อเพื่อเก็งกำไร หรือจะซื้อเพื่อปล่อยเช่า แล้วคุณค่อยไปหาของให้มันมาตอบโจทย์สิ่งที่คุณกำลังคิด แล้วมันก็จะผิดพลาดน้อยแล้วคุณจะได้เงิน แต่ที่คนส่วนใหญ่ที่ทำแล้วไม่ค่อยได้เงินเพราะซื้อตามกระแส เชื่อคนอื่น ไม่มีแผนการลงทุนของตนเอง แล้วที่สำคัญคือไปหวังน้ำบ่อหน้า แบบว่าจริงๆ ไม่มีเงินเก็บอะไรแบบนี้ ซึ่งมันอันตรายครับ

Q: ลักษณะเด่นของคอนโดฯ ที่ลงทุนแล้วได้กำไร หรือถ้าปล่อยเช่าแล้วมีคนเช่าแน่นอน เป็นอย่างไร

คุณปิง: จริงๆ อาจจะต้องมองเรื่องของ Real Demand ต้องมี Real Demand ค่อนข้างสูง Real demand ในที่นี้มันหมายถึงว่าความต้องการอยู่อาศัยเองด้วย แล้วก็เป็นความต้องการที่จะเช่าสูงด้วย ก็คือพื้นที่ที่มีความต้องการเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นสุขุมวิท หรือจะใกล้นิคมอุตสาหกรรม ใกล้มหาวิทยาลัย ซึ่งพวกนี้มันมี Demand ที่ต้องการอยู่จริงค่อนข้างสูง เพราะพื้นที่เหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ที่หาบ้านเช่าลำบาก หรือทาวน์เฮ้าส์เพื่อเช่าในราคาไม่แพงลำบาก คนก็เลยต้องมาอยู่ในคอนโดกัน จึงทำให้เป็นคอนโดที่สามารถลงทุนแล้วได้เงิน

Q: นอกจากทำเลต้องใช่ แล้วเรื่องวิวมีผลต่อการตัดสินใจไหม ว่าต้องวิวสวย

คุณปิง: ถ้ามุมของการลงทุน เรื่องวิว ผมให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเหมือนกัน เพราะว่าคนที่จะมาซื้อต่อเรา หรือคนที่จะมาเช่ากับเรา เขาก็พิจารณาเรื่องวิวเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน เพราะว่าไม่มีใครอยากอยู่คอนโดหรืออยู่ห้องที่วิวไม่ดี มองออกไปแล้วเห็นอะไรไม่เจริญหูเจริญตา เรื่องวิวเป็นเรื่องสำคัญครับ

Q: พอพูดถึงลงทุนคอนโดฯ คนก็จะนึกถึงแต่กรุงเทพฯ ๆ แต่จริงๆ แล้วมันจำเป็นไหมจะต้องลงทุนที่กรุงเทพฯ เท่านั้น

คุณปิง: จริงๆ ไม่จำเป็นเสมอไป อย่างที่ผมบอก คือแผนการลงทุนถ้าของเราชัด เราจะลงทุนตรงไหนก็ได้ แต่เพียงแค่เราต้องเลือกให้แมทช์กับแผนของเรา เพราะฉะนั้นคือถ้าสมมุติบางจังหวะคุณมีแผนว่าคุณอยากจะเก็บเป็นค่าเช่า แล้วตรงนั้นมันสามารถปล่อยเช่าได้จริง ไปสำรวจมาแล้วปริมาณของคนมีความต้องการสูง อย่างนี้คือปล่อยให้เช่าได้ ซึ่งมันไม่เสมอไปว่าจำเป็นต้องเป็นกรุงเทพฯ เพราะกรุงเทพฯ บางโซนก็ยังมีความเสี่ยงที่ยังลงทุนไม่ได้เท่ากับต่างจังหวัดบางโซนซะด้วยซ้ำ ถ้าปริมณฑลกับกรุงเทพฯ เทียบกับนิคมอุตสาหกรรมตามต่างจังหวัด หรือแหล่งท่องเที่ยวอย่างพัทยา แน่นอนว่าบางโซนยังสู้แหล่งท่องเที่ยวอย่างนี้ไม่ได้เหมือนกัน

Q: ช่วยยกตัวอย่างประสบการณ์การลงทุนของคุณปิง รวมไปถึงตัวอย่างทำเลที่น่าลงทุนให้ฟังหน่อย

คุณปิง: ยกตัวอย่าง Centric Sea ผมมองว่ามันเป็น Central Tourist เป็นจุดกึ่งกลางไข่แดงที่มีความต้องการทั้งอยู่เอง ทั้งท่องเที่ยว ทั้งเช่าห้องรายวัน รายเดือน รายปี คือมันมีความต้องการเยอะตรงบริเวณ Centric Sea เนี่ย แล้วสิ่งที่มันตามมาคือคอนโดวิวดีๆ ราคาไม่แพงเกินไป ในขณะที่มันอยู่ในทำเลใจกลางพัทยา ไม่ว่าคุณจะหมุนซ้ายหมุนขวาคุณก็สะดวกไปซะทุกอย่าง แล้วอีกเรื่องที่ผมชอบ Centric Sea เพราะว่ามันถูกแวดล้อมไปด้วยโรงแรมชั้นดี สภาพแวดล้อม บรรยากาศต่างๆ มันก็จะดูดี คือเราต้องนึกถึงใจเขาใจเราว่าถ้าสมมติคนที่จะมาอยู่ คนที่จะมาเช่า จะมาซื้อต่อเรา แล้วเรื่องวิวก็สำคัญ เพราะวิวเป็นจุดขายในเวลาที่เราจะประกาศขายหรือประกาศเช่าครับ

Q: แล้วภาพรวมการลงทุนคอนโดฯ ที่พัทยาตอนนี้ยังคงไปได้สวยไหม

คุณปิง: ผมก็ยังเชื่อว่าพัทยามันก็ยังลงทุนได้ เพียงแค่อย่าเกินพัทยาใต้ คือเหนือ กลาง ใต้ แต่ถ้าออกโซนไปนาจอมเทียนมันอาจจะเหนื่อย เพราะว่า supply มันค่อนข้างเยอะมาก แล้วทำเลตรงที่มันเลยเช่น จอมเทียน ยังไม่มีจุดอะไรที่คนจะต้องอยากไปอยู่ตรงนั้นเยอะๆ ซึ่งมันต่างกับใจกลางพัทยาที่ยังเติบโตได้ดีแล้วก็มีสิ่งซัพพอร์ตคนตรงใจกลางพัทยามากกว่าโซนด้าน นอก ดังนั้นราคาที่ดินมันก็จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นๆ ในทุกๆ ปี จะเป็นโอกาสลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนที่ดี มากกว่า

Q: สุดท้าย ฝากอะไรถึงนักลงทุนคอนโดฯ หน้าใหม่ หรือผู้ที่กำลังสนใจลงทุนคอนโดฯ กันสักหน่อย

คุณปิง: ผมจะบอกกับทุกคนที่มาถามผมเรื่องลงทุน ว่าแผนการลงทุนของคุณคืออะไร เพราะถ้าสมมุติคุณตอบได้ สิ่งที่มันจะตามมาไม่ว่าจะเป็นการหาคอนโด ดูราคาประมาณเท่าไร ต้องใช้เงินเท่าไร คอนโดสวยไหม วิวเป็นยังไง มันจะตามมาง่ายมาก แล้วผลลัพธ์จะปิดประตูเรื่องการขาดทุนไปได้เยอะ


          จึงอยากจะย้ำเตือน 2 เรื่อง คือ 1.ให้หาความรู้เยอะๆ 2.รู้แผนการที่ชัดเจนว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ว่าซื้อไปเพื่ออะไร ตอบแบบนี้ได้จะปิดประตูการขาดทุนไปได้ 70 -80 % ได้ครับ

          ต้องขอขอบคุณ คุณปิง กรณ์กวินท์ พีระเดชไพศาล มากๆ ที่ร่วมสัมภาษณ์กับเราในครั้งนี้ เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะต้องเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนอย่างแน่นอน

          สำหรับใครที่อยากรู้จักแนวคิดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนคอนโดฯ สามารถดูได้จากคลิปสัมภาษณ์คุณปิง ซึ่งมีตัวอย่างการลงทุนเป็น Centric Sea โครงการคอนโดฯ ที่พัทยาจาก SC ASSET ที่คุณปิงได้กล่าวถึง โดยในคลิปนี้จะเน้นเรื่องของเคล็ดลับการลงทุนสร้างสุข สั้นๆ ง่ายๆ 5 ข้อ

          เพราะการลงทุนคอนโดฯ มีทั้งขาขึ้น ขาลง การมีความรู้ในเรื่องการลงทุนคอนโดฯ ไว้มากๆ จึงถือเป็นการป้องกันการล้มเหลวหรือขาดทุนอีกทางหนึ่ง

[Advertorial]

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook