Lime & Lemon รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ

Lime & Lemon รสเปรี้ยวจากธรรมชาติ
นิตยสาร Gourmet & Cuisine

สนับสนุนเนื้อหา

     ถ้าพูดถึงรสเปรี้ยวจี๊ดชวนน้ำลายสอ ทุกคนคงต้องนึกถึงรสเปรี้ยวธรรมชาติจากมะนาว ผลไม้ที่กักเก็บน้ำและเนื้อสุดเปรี้ยวไว้ภายใน มะนาวที่คนไทยใช้กันทั่วไปคือมะนาวผลกลม สีเขียว ผิวเรียบเกลี้ยง ให้รสเปรี้ยวจัด เรียกว่า “Lime” นำมาคั้นเป็นน้ำมะนาวเพื่อใช้ปรุงอาหารต่างๆ เช่น ยำ ต้มยำ ต้มแซบ ลาบ น้ำพริก นอกจากช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์อีกมากมายทั้งให้วิตามินซีสูง ช่วยเจริญอาหาร รวมทั้งยังแก้ปัญหาเลือดออกตามไรฟันและป้องกันโรคลักปิดลักเปิดอีกด้วย     Lime ที่รู้จักกันดีมีอยู่ 3 ชนิด คือ Tahitian ผลใหญ่ เปลือกสีเขียวจาง แต่ให้รสเปรี้ยวจี๊ดถึงใจ Mexican รูปร่างเล็กกว่าตาฮิเตียน เปลือกสีเขียวสว่าง มาพร้อมกลิ่นหอมยวนใจ และ Key Lime เปลือกสีเขียวอมเหลือง ให้น้ำมาก และมีรสเปรี้ยวแหลม

     สำหรับชาวตะวันตกนิยมเพิ่มรสเปรี้ยวในอาหารด้วย “เลมอน” (Lemon) หรือที่เรียกกันว่ามะนาวฝรั่ง อันที่จริงแล้วเลมอนเป็นพืชตระกูลซิตรัสเช่นเดียวกับมะนาว แต่ผลกลมรี เปลือกสีเหลืองสด รสเปรี้ยวละมุนละไมกว่ามะนาวไทย อุดมด้วยวิตามินซีและมีคุณค่าทางโภชนาการเช่นเดียวกับมะนาวและผลไม้ตระกูลส้ม รสเปรี้ยวและความหอมของเลมอนช่วยดับกลิ่นคาวและช่วยให้อาหารจานปลามีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น นอกจากนี้เปลือกเลมอนยังนิยมใส่ในเบเกอรี่ต่างๆ เช่น พาย เค้ก เพื่อให้มีกลิ่นหอมน่ากินยิ่งขึ้น

7 Lemon Funny Facts

• เชื่อกันว่าแท้จริงแล้วเลมอนมีต้นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชียนี่เอง เลมอนสายพันธุ์แรกมาจากทางตอนเหนือของอินเดีย พม่า และจีน
• นอกจากคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส จะเป็นผู้ค้นพบทวีปอเมริกาแล้ว เขายังเป็นคนนำเมล็ดเลมอนมาปลูกที่นี่เป็นคนแรกอีกด้วย
• Meyer Lemon คือผลไม้ลูกผสมระหว่างเลมอนและส้ม ตั้งชื่อตามแฟรงค์ เอ็น เมเยอร์ ผู้ค้นพบเมื่อปี ค.ศ. 1908
• เลมอนนับเป็น “ยา” ชนิดหนึ่งในการรักษาโรคแบบอายุรเวทและการแพทย์แบบสิทธาของชาวอินเดีย
• ในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) เหล่าหญิงสาวทันสมัยในยุโรปนิยมนำน้ำเลมอนมาทาริมฝีปากเพื่อให้เป็นสีแดง
• ในช่วงปี ค.ศ. 1849 ซึ่งเป็นยุคตื่นทองในแคลิฟอร์เนีย ผู้คนต่างยอมแลกเงินจำนวนมากกับเลมอนเพียงผลเดียว เพราะเป็นผลไม้ที่สามารถป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟันได้
• ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีที่เมือง Menton ประเทศฝรั่งเศสจะจัดเทศกาลที่เรียกว่า Fête du Citron หรือ Lemon Festival โดยนำเลมอนกว่า 145 ตันมาสร้างสรรค์เป็นหุ่นยักษ์สุดอลังการต่างๆ เช่น สัตว์ประหลาดหรือตัวละครในเทพนิยาย

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!