แรงบันดาลใจแต้มสีให้กับบ้าน

แรงบันดาลใจแต้มสีให้กับบ้าน

แรงบันดาลใจแต้มสีให้กับบ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook


แรงบันดาลใจ บ้านใหม่

"สีสันในแจกันสวยกับมุมต่างๆ ภายในบ้าน" หลายๆ คนอยากจัดแจกันดอกไม้ให้ดูมีดีไซน์ที่แปลกตา และสามารถนำมาประดับตกแต่งตามมุมบ้านได้อย่างลงตัว แต่ที่แน่ๆ การทำอย่างนี้ได้ต้องเป็นคนที่รักธรรมชาติ รักงานศิลปะ และต้องเป็นคนใจเย็น มือเย็นเป็นหลัก  การรังสรรค์มุมต่างๆ ภายในบ้านให้สวยสดงดงามอย่างมีศิลปะ ก็ต้องเริ่มจากการหาตัวช่วยให้ได้เสียก่อน บางคนได้รับอิทธิพลจากหนังสือการจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับ ซึ่งเขียนโดยกูรูผู้เชี่ยวชาญ บางคนแค่เห็นภาพดอกไม้ในแมกกาซีนก็อาจจะเลียนแบบตามภาพไปเลยก็มี หรือบางทีก็เรียนลัด Shortcut คลิกฝันไปที่โลกอินเทอร์เน็ท หาข้อมูลความรู้ผ่านเว็บที่แนะนำการจัดแจกัน การเลือกดอกไม้ การเลือกกระถาง การเลือกแจกัน เป็นต้น แต่ก็มีอีกหลายคนที่เพียงแค่เดินดูดอกไม้สดที่ปากคลองตลาดก็สามารถนำไปแตกไอเดียการจัดสวนได้เลยเชียว เมื่อเรามีแรงบันดาลใจเป็นตัวร้อยเรียงเพื่อให้บ้านหลังน้อยได้สวยสวมใจ เรามาเริ่มแต่งแต้มบรรยากาศภายในบ้านด้วยดอกไม้สีสวยในมุมต่างๆ กันดู

Creative Blooming
ดอกเดี่ยว...ในห้องรับแขก
ส่วนใหญ่ห้องรับแขกจะมีจุดวางแจกันสวยก็คือ โต๊ะกลาง และชั้นวางของติดผนัง หรือโต๊ะเข้ามุมเพื่อวางกรอบรูปสวย โคมไฟตั้งโต๊ะบ้าง ดังนั้น หากต้องการจัดแจกันประดับด้วยดอกไม้สีสวย ก็ควรเลือกแจกันที่มีรูปทรงกะทัดรัด เพื่อป้องกันการตกแตก ตัวอย่างเช่น บนชั้นวางของบิลท์อินที่สูงกว่าสายตามักเป็นมุมที่ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจสักเท่าไร หากเราได้มีแจกันเงินทรงกลม ขนาดกระจุ๋มกระจิ๋ม แล้วปักด้วยดอกไม้สีจัด ตัดก้านดอกให้สั้นพอเสียบแจกันได้ นำวางเรียงรายบนชั้น ก็ดูมีสีสัน จำเริญสายตาขึ้นเป็นกอง แต่จะเลือกดอกอะไรมาปักไว้ในแจกัน งานนี้เลือกดอกกล้วยไม้คัทลียาสีม่วงเท่านั้นก็ทำให้ชั้นวางของน่ามองยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ โต๊ะกลางด้านหน้าโซฟารับแขก อาจจะลองจัดเป็นถาดดอกไม้ดูมีดีไซน์บ้าง หากโต๊ะไม่ได้ใหญ่มากนัก ใช้แจกันกระเบื้องเคลือบสีเรียบ กับดอกกุหลาบหนูหลายๆ สีตัดใบให้เหลือน้อยที่สุด และตัดก้านให้สั้นนำมาปักแซมเบียดกันให้เป็นทรงกลม วางไว้บนโต๊ะหน้าโคมไฟก็สร้างความสุขตา สบายใจได้อีก

บูเก้...มุมรับประทานอาหาร

หากโต๊ะรับประทานอาหารมีเพียงแค่รับรองสมาชิกในครอบครัว เพียง 4-5 คน แนะนำให้จัดเป็น “บูเก้” น่ารักๆ วางไว้บนโต๊ะจะดีกว่า โดยภาชนะที่นำมาใช้อาจจะเป็นถ้วยใส่ไข่ต้ม แทนแจกันก็เก๋ดี ส่วนดอกไม้ที่เลือกให้เน้นดอกตูมๆ เข้าไว้ เช่น ดอกทิวลิปสีอ่อน อาจเป็นสีเหลืองนวลๆ ดอกแดฟโฟดิล หรือดอกเปเปอร์ไวท์หลายหลากสีให้เลือกตัดก้านดอกเพื่อให้ดอกไม้อยู่ที่ระดับขอบถ้วยปักเบียดกันให้เป็นทรงกลม อาจแซมด้วยใบของดอกทิวลิปบ้างเล็กน้อย ซึ่งไอเดียนี้สามารถนำไปจัดเวลามีปาร์ตี้คอกเทลเล็กๆ ได้เช่นกัน

บ้านใหม่
 
ห้องครัวก็แต่งได้
ครัวที่มีหน้าต่างบานใหญ่ มองออกไปเห็นทัศนียภาพเป็นทุ่งโล่ง กรณีบ้านเดี่ยว ก็อาจจะมีต้นกระบองเพชรพันธุ์ต่างๆ วางไว้ตรงขอบหน้าต่าง เพื่อรับแสงธรรมชาติที่ลอดผ่าน เชื่อไหมว่า กระบองเพชรเหล่านี้สามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีทีเดียว ส่วนมุมผนังให้หาแจกันทรงกระบอกปักดอกไม้งามเพียงดอกเดียว และปักใบเขียวแซมสักอีกใบก็ทำให้ครัวดูมีชีวิตชีวาไม่แห้งแล้งเกินไปนัก

จัดดอกไม้แบบ Tropical ตรงหัวบันได
อีกมุมหนึ่งที่อยากให้มีการจัดดอกไม้ไว้บ้างก็เห็นจะเป็นบริเวณหัวบันได หรือที่พักเท้าระหว่างทางขึ้นชั้นบน เพื่อทำให้มุมบ้านไม่น่าเบื่อและเป็นที่พักสายตาได้บ้าง โดยการจัดกระถางดอกไม้ให้เป็นสไตล์ Tropical Fด้วยการเลือกใช้แจกันเซรามิกทรงสูง หรือจะเป็นถังทองเหลืองก็ได้ แล้วใช้ดอกไม้เมืองร้อนปักไว้ เช่น ดอกเฮลิโคเนีย เบิร์ด ออฟ พาราไดซ์ หรือปักษาสวรรค์ รวมทั้งใบเขียวอย่างเช่น เฟิร์นฮาวาย ใบกาเหว่าลาย มาปักแซมกัน

ห้องนอน...กับแจกันดอกเดี่ยว

บ้านเดี่ยว

อย่าลืมว่า ห้องนอนไม่ควรมีอะไรรกหูรกตามากนัก เพียงแค่ดอกไม้ปักแจกันให้เหมาะสมกับสไตล์ของห้องนอนก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญอยู่ตรงที่การเลือกแจกันให้ตรงกับรสนิยม เช่น ถ้าห้องนอนเป็นแบบเรียบหรู เพียงแค่ดอกกุหลาบก้านสูงสีแดงดอกเดียวปักไว้ในแจกันแก้วตั้งวางไว้ตรงโต๊ะเครื่องแป้ง หรือที่หัวเตียงก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าหากบ้านเป็นแบบคลาสสิกจนถึงเปรี้ยวร่วมสมัย ลองหาแจกันเงินแบบโบราณปักดอกกุหลาบก้านเดียว ดอกหน้าวัวสีแดงสด ดอกเยอบีร่า เป็นต้น  

เพียงเท่านี้คุณก็จะมีความสุขในแบบที่เหมาะสมต่อบ้านที่มีเนื้อที่จำกัดไม่ว่าจะเป็น คอนโด ทาวน์เฮาส์ บ้านเดี่ยว และตรงตามคอนเซปท์ “สีสันในบรรยากาศที่ร่มรื่น” แล้วล่ะครับ

[Advertorial]

ข้อมูลและภาพจาก:http://www.pruksa.com/

Creative Blooming
ดอกเดี่ยว...ในห้องรับแขก

 

ส่วนใหญ่ห้องรับแขกจะมีจุดวางแจกัน สวยก็คือ โต๊ะกลาง และชั้นวางของติดผนัง หรือโต๊ะเข้ามุมเพื่อวางกรอบรูปสวย โคมไฟตั้งโต๊ะบ้าง ดังนั้น หากต้องการจัดแจกันประดับด้วยดอกไม้สีสวย ก็ควรเลือกแจกันที่มีรูปทรงกระทัดรัด เพื่อป้องกันการตกแตก ตัวอย่างเช่น บนชั้นวางของบิลท์อินที่สูงกว่าสายตามักเป็นมุมที่ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจ สักเท่าไร หากเราได้มีแจกันเงินทรงกลม ขนาดกระจุ๋มกระจิ๋ม แล้วปักด้วยดอกไม้สีจัด ตัดก้านดอกให้สั้นพอเสียบแจกันได้ นำวางเรียงรายบนชั้น ก็ดูมีสีสัน จำเริญสายตาขึ้นเป็นกอง แต่จะเลือกดอกอะไรมาปักไว้ในแจกัน งานนี้เลือกดอกกล้วยไม้คัทลียาสีม่วงเท่านั้นก็ทำให้ชั้นวางของน่ามองยิ่ง ขึ้น

- See more at: http://www.pruksapre.com/after-sales-service/blog-testimonial/1561/%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B5#sthash.iU28U8dF.dpuf
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook