Coral Vine พวงชมพู ชมพูพวง

Coral Vine พวงชมพู ชมพูพวง

Coral Vine พวงชมพู ชมพูพวง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ดอกไม้ ธรรมดาสีแสนหวานละมุนที่ใครหลายคนก็คงจะคุ้นตา หากเราลองจับใบและดอกมาดูก็จะมองเห็นกลีบรูปหัวใจมีชมพูอ่อนเป็นพวงห้อย ระย้า นั้นก็คือ ชมพูพวง หรือ พวงชมพู 


นอกจากจะสวยที่อยู่บนต้นแล้วก็ยังสามารถนำมาปักแจกันไว้ในบ้านให้ความรู้สึกสดชื่นและสร้างบรรยากาศอ่อนโยนอีกด้วยค่ะ พวงชมพู หรือ ชมพูพวง นั้นมีชื่อสามัญว่า: Coral Vine, Mexican Creeper, Chain of Love และมีชื่อวิทยาศาสตร์: Antigonon leptopus Hook & Arn ซึ่งจัดอยู่ในวงศ์: POLYGONACEAE เป็น ไม้เลื้อยที่มีมือเกาะเช่นเดียวกับเถาตำลึง ปลูกง่าย มักจะปลูกไว้ริมรั้ว ทำเป็นซุ้มก็สวยงาม มีดอกให้ชมตลอดปี โดยเฉพาะยามหน้าแล้งดอกจะงาม ใบรูปปลายแหลมด้านก้านใบโค้งเว้าคล้ายรูปหัวใจ ลักษณะดอก: เป็นช่อรวมกันเป็นกลุ่มตามซอกใบ ง่ามกิ่งและปลายยอด ส่วนปลายยอดสุดจะเป็นมือเกาะ ดอกสีชมพูสดใส ดอกจะประกอบด้วยช่อดอก เรียงดอกสลับทางติดกันอยู่อย่างหนาแน่น รูปร่างของดอกมีทรงคล้ายรูปหัวใจ ดอกมีขนาดเล็ก ดอกพวงชมพูมีกลีบเลี้ยงและกลีบดอกที่คล้ายกัน รูปดอกงามแม้ยามที่ร่วงหล่นก็คงความงาม เมื่อถึงเวลาก็ร่วงโรยเต็มพื้นเป็นภาพที่น่าชม

การปลูกและขยายพันธุ์: ด้วยการเพาะเมล็ดหรือปักชำกิ่ง ปลูกง่ายปลูกได้เกือบทุกสภาพดิน พวงชมพูเป็นไม้ที่ชอบแดด จึงควรปลูกที่มีแสงแดดส่องผ่าน อย่างนี้เรียกว่าสวยงามกล้าท้าแดดลม

การดูแลรักษา: พวง ชมพูเป็นพรรณไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ชอบขึ้นในที่ชื้นมากกว่าในที่แห้งแล้ง ดินปลูกควรเป็นดินที่ร่วนซุยมีการระบายน้ำดี ต้องการน้ำปานกลาง เจริญเติบโตได้ทั้งกลางแดดและในร่ม

ประโยชน์: พวงชมพูยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหาร รับประทานได้โดยใช้ยอดอ่อนและช่อดอกที่ยังไม่บานเต็มที่ นำมาลวกให้สุกเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือชุบแป้งทอดยังมีสรรพคุณที่ช่วยกล่อมประสาท และทำให้นอนหลับสบายได้อีกด้วยค่ะ

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

[CREDIT] จากนิตยสาร Life & Home ฉบับที่ 228 / คอลัมน์ : Flower in garden

Written by 

ข้อมูลและภาพจาก http://homedeedeeforyou.com/

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook