BFS เผยโฉมผลงานคอลเลคชั่นล่าสุด Spring/Summer 2014

BFS เผยโฉมผลงานคอลเลคชั่นล่าสุด Spring/Summer 2014
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

ในครั้งนี้ก็เช่นเคย พลพัฒน์ อัศวะประภา นายกสมาคมแฟชั่นดีไซน์เนอร์กรุงเทพ หรือ Bangkok Fashion Society (BFS) ได้รวบรวมผลงานการดีไซน์เสื้อผ้าของ13 แบรนด์ดังที่ประสบความสำเร็จอย่าง ‘อาซาว่า’ (ASAVA), ‘คูเรเตด บาย เอก ทองประเสริฐ’ (Curated by Ekthongprasert), ‘เกรฮาวด์ ออริจินัล’ (Greyhound Original), อิชชู่’ (Issue) ‘คลอเส็ท’ (Kloset), ‘มิลิน’ (Milin), ‘มันชูส์’ (Munchu’s), ‘เพนคิลเลอร์’ (Painkiller), ‘เพลย์ฮาวด์ บาย เกรฮาวด์’ (Playhound by Greyhound), ‘ซีนาด้า’ (Senada), ‘ทูอี้’ (Tu’i), ‘ตุ๊ดตี้ แอนด์ ตุ๊ดตี้ ฟรุตตี้’(Tutti & Tutti Frutti) และ‘วิคธีร์รัฐ’ (Vickteerut) ในคอลเลคชั่นล่าสุด ภายใต้แคมเปญ ‘You are what you wear’ ต่อเนื่องมาจากปีที่ผ่านมา

โดย พลพัฒน์ ในฐานะนายกสมาคมแฟชั่นดีไซน์เนอร์กรุงเทพ กล่าวว่า “เรายังคงสืบสานเจตนาเดิมของการรณรงค์สร้างจิตสำนึกที่ดีแก่คนไทยให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกใช้สินค้าที่ถูกลิขสิทธ์ โดยคำนึงถึงคุณค่าของผลงานอันเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ ที่ผู้ผลิตตั้งใจและเอาใจใส่ในทุกขั้นตอน โดยเชื่อมั่นว่าในอนาคตธุรกิจแฟชั่นไทยจะเป็นธุรกิจที่มีความเข้มแข็งมากในอาเซียน หากแต่ว่าต้องได้รับความร่วมมือจากผู้บริโภคด้วย”

พลพัฒน์ กล่าวถึง แนวโน้มของเทรนด์แฟชั่นของโลกในปี 2014 สองเทรนด์หลักที่ถูกผันมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเลคชั่นสปริง/ซัมเมอร์นี้ ไว้ว่า

• INSIDE OUT/OUTSIDE IN : Universal design standard with sub-culture inspiration/touch
ความงามตามแบบสากล หากแต่ยังคงมีรายละเอียดที่แตกต่างเพื่อสร้างเอกลักษณ์
• THE NEW ORDER = CLEANER = MINIMAL : The new perspective of simplifying the old-world philosophy.
นำความงดงามจากในอดีต มาปรับแต่งให้มีความเรียบง่ายและคลาสสิคมากขึ้น

ซึ่งเหล่าดีไซเนอร์ไทยได้ร่วมกันตีโจทย์กระแสแฟชั่นโลกให้ออกมาเป็นผลงานการออกแบบที่มีความเฉพาะตัวของแต่ละแบรนด์ แต่ยังคงมีกลิ่นอายของเทรนด์โลกอยู่ โดยแบ่งออกเป็น 3 เทรนด์หลักคือ

• ‘รีฟอร์ม’ (Reform) : To connect design with sub-culture.

การเอาศิลปวัฒนธรรมต่างๆมาเป็นแรงบันดาลใจเชื่อมโยงกับงานดีไซน์ โดยนำศิลปะแขนงต่างๆ เช่น นิยายปรัมปรา, ลวดลายกราฟิตี้, ภาพวาดแบบอิมเพรสชั่นนิสต์, เรื่องราวของอเมริกาในยุคก่อน, เรื่องราวของ The Newyorker Magazine รวมถึงสวนดอกไม้แบบวิคตอเรียน มาหล่อหลอมให้เป็นงานดีไซน์รูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ

• ‘รีออร์เดอร์’ (Reorder) : Clean up lines and simplify the details.
การทำให้ดีเทลทุกอย่างของเสื้อผ้ามีความสะอาดตาขึ้น มีความมินิมอลสามารถใส่ได้ในชีวิตประจำวันเรียกได้ว่าเป็นวัฎจักรของแฟชั่นที่กลับสู่ความเรียบง่าย
• ‘รีแลกซ์’ (Relax) : Less formal.

เป็นการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่เสื้อผ้าไม่เน้นความเป็นทางการอีกต่อไป จึงทำให้รูปทรงเสื้อผ้าสวมใส่สบายมากยิ่งขึ้น เป็นภาพของเสื้อผ้าที่เหมาะกับซัมเมอร์ หากแต่ยังคงมีความสุภาพ

ด้านรูปทรง (Silhouette) ของชุดในฤดูกาลนี้จะเป็นทรงที่ใหญ่และกว้างขึ้น (Clean&Voluminious) อย่าง กางเกงขาบาน เสื้อปลายแขนกว้าง ไม่มีความฟูฟ่อง หรืออย่างกางเกงหรือกระโปรงที่ตามปกติจะต้องสั้นก็กลับทำให้มีความยาวมากขึ้น (Dropped Hemline) ส่วนเสื้อคร็อปท็อปครึ่งตัว (Cropped Top) ก็ยังคงมีอยู่แต่ส่วนใหญ่จะไม่คร็อปสูงมาก และกางเกงขาสั้น (Shorts for everyone) ที่เป็นเหมือนซิกเนอเจอร์ของหน้าร้อนยังได้รับความนิยมอยู่

ในเรื่องรายละเอียดการตัดเย็บ (Details) จะมีการนำลูกไม้และการถักรายละเอียดที่เป็นสามมิติ (Lace&Applique) รวมถึงผ้าใสที่มองทะลุได้ (Sheer&Transparent) มาใช้อยู่ การจับจีบระบาย (Frill&Fringe) และเสื้อเปิดไหล่ (Off Shoulder) ยังคงมีให้เห็น ซึ่งเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้มีการผสมกลิ่นอายแนวสปอร์ต (Sporty) ทำให้สวมใส่สบายมากขึ้น

ส่วนโทนสีหลัก (New Colors) ที่ใช้จะแบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่ Neutral : White/Nude/Black โทนสีที่ได้รับความนิยมตลอดกาลอย่างสีขาว,สีนู้ดและสีดำ, PEACEFUL&SOOTHING สีโทนพาสเทลเฉดต่างๆที่ดูแล้วสบายตา อาทิ สีฟ้า, สีชมพู, สีเทา รวมถึง VIVID&ENERGIZE โทนสีสันสดใสจัดจ้านร้อนแรง ซึ่งจะเห็นได้ว่าฤดูกาลนี้โทนสีเรียบที่ดูเคร่งขรึมจะได้รับความนิยมมากกว่าสีสันสดใส ซึ่งแตกต่างจากในอดีต

ในส่วนลวดลายบนผืนผ้าก็จะถูกแบ่งออกเป็น 3 แนวทาง ได้แก่ Art Related ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับศิลปะในยุคสมัยต่างๆ, Alphabetic การนำลวดลายอักษรมาใช้เป็นลูกเล่นในการออกแบบ และลาย Classic ตลอดกาลอย่าง ลายจุด, ลายทาง, ลายดอก และลายลูกน้ำ ก็ยังคงนำมีการมาใช้อยู่

พลพัฒน์ ยังได้แนะนำเคล็ดลับการ ‘เลือกเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับให้ดูมีสไตล์รับหน้าร้อนทั้งชายและหญิง’ ว่า

“สำหรับหน้าร้อนนี้การแต่งกายจะมีความเรียบง่ายมากขึ้น เป็นซัมเมอร์ที่ดูสะอาดตา เสื้อผ้าที่จะได้รับความนิยมอย่างแน่นอนคือ ชุดที่มีความลำลอง สวมใส่สบาย สำหรับสาวเอเชียตัวเล็ก เราก็จะมีทริคในการแต่งตัวเล็กน้อยคือ หากจะใส่เสือตัวโคร่งท่อนล่างก็ควรจะรัดรูป เพื่อไม่ให้มันดูใหญ่ไป ซึ่งลุคที่แนะนำเลยก็คือ การสวมคร็อปท็อปกับกางเกงขาบาน ส่วนสีที่มีอิทธิพลจะเป็นสีขาว/นู้ด/ดำ ลายพริ้นต์ต่างๆก็จะดูสบายตามากขึ้น ต่างจากซัมเมอร์ในซีซั่นผ่านมา ในส่วนการแต่งการของผู้ชายนั้นเน้นเสื้อเชิ้ตตัวโคร่ง กับกางเกงขาสั้นเพื่อให้ลุคดูสบาย แต่สามารถแมทช์กับรองเท้าหนังเพื่อให้ลุคดูฟอร์มอลมากยิ่งขึ้น”

จากการร่วมมือของ 13 แบรนด์ไทยชั้นนำก่อเกิดเป็นพลังอันแข็งแกร่งของสมาคมแฟชั่นดีไซน์เนอร์กรุงเทพ ที่เป็นมิติอันดีต่อไปที่จะผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางแห่งเมืองแฟชั่น และที่สำคัญคือคนไทยทุกคนต้องร่วมมือกันสนับสนุนให้เหล่านักออกแบบไทยได้พิสูจน์ฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์ไกลถึงระดับโลก

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!