Facebook เปลี่ยนโลก Social Media!

Facebook เปลี่ยนโลก Social Media!
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

ครบรอบ 10 ปี สำหรับ Social Media ยอดนิยมอย่าง Facebook แล้วนะคะ ยังจำเมื่อก่อนที่ยังไม่มี Social Media โดยเฉพาะ Facebook ได้ไหมคะ สมัยนั้นทุกคนก็ยังใช้ชีวิตกันได้อย่างปกติสุข แม้จะไม่สะดวกรวดเร็วเหมือน สมัยนี้ก็ตาม ช่องทางการติดต่ออย่างรวดเร็วก็จะมี Email และการโทรศัพท์เท่านั้น แต่พอมี Facebook เข้ามาแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมคะว่าราวกับได้เปลี่ยนโลกทั้งใบของเราเลยทีเดียว จนหลายๆคนถึงกับอาการหนักวันไหนไม่ได้เปิด Facebook วันนั้นเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า Facebook เปลี่ยนโลกของเราอย่างไร แล้วมันเปลี่ยนโลกไปขนาดไหนแล้ว

1.Share ทุกความรู้สึกผ่าน Facebook

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนทำอะไร ต่างคนต่างอัพเดทสถานะใน Facebook หรือบอกความรู้สึกในขณะนั้น แม้กระทั่งตัวเราเอง ไม่ว่าจะแฮปปี้ นอยด์ โพสต์ขึ้นแทบทุกความเคลื่อนไหว ทำให้แม้อยู่ไกลสักแค่ไหนก็เหมือนอยู่ไกลเพียงปลายนิ้วคลิกหรือปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้นเองค่ะ

2.อัพเดทข่าวสารจากทุกมุมโลก

เมื่อ Facebook เข้ามามีอิทธิพลกับผู้คนมากขึ้น การสื่อสารที่รวดเร็วทำให้ผู้คนเลือกที่จะส่งต่อข่าวสารและรับรู้ข่าวสารกันที่ช่องทางนี้ ซึ่งถือเป็นช่องทางเลือกในการส่งและรับสารเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ ไม่ว่า ณ ขณะนั้นจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ไม่ว่าจะสังคมรอบตัว การเมือง เศรษฐกิจ ไปจนถึงข่าวดารา จะมีการแชร์ข่าวสารหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสามารถโพสต์สดได้เลย ณ ขณะนั้น ทำให้ทุกๆคนที่ได้สัมผัสกับ Facebook แม้ในขณะนั้นเราจะอยู่คนละมุมเมือง ก็สามารถรับรู้เหตุการณ์ข่าวสารต่างๆได้จาก Facebook

3.ถ่ายภาพอาหาร/Selfie

เมื่อ Facebook มาเจอเข้ากับ Smartphone พร้อม Application แต่งรูปสุดเก๋ จนมีคำพูดติดปากขำๆที่ว่า ‘แสงสีเปลี่ยนผีเป็นคน’ ก็ทำให้เกิดนิทรรศการภาพถ่ายขนาดย่อมขึ้นบน Facebook โดยเฉพาะภาพตัวเราเอง ถ่ายเท่าไหร่ก็ไม่มีวันเบื่อ วันนี้ซื้อเสื้อผ้ามาใหม่ ยังไม่เคยใส่ถ่ายรูป จัดสักหน่อย วันนี้ไปเที่ยวกับเพื่อน ถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึกแล้วแท็กต่อๆกันให้โลกรู้ว่านี่คือกลุ่มเรา หรือแม้กระทั่งการทานอาหาร ส่วนหนึ่งของการ Enjoy Eating นอกจากรสชาติแล้ว สมัยนี้การถ่ายรูปอาหารก่อนทาน ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ รูปอาหารส่วนมากจะนิยมไปลง Instagram แล้วโพสต์ผ่านไปจนถึง Facebook ยิ่งโพสต์ช่วงอาหารช่วงดึกล่ะก็ ถือเป็นความฟินของผู้โพสต์อย่างหาที่เปรียบมิได้

4.เช็คอินทุกสถานที่

ร่องรอยแสดงการมาถึงในที่นี้ก็หมายถึง การเช็คอินนั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะไปที่ไหนขอให้เช็คอินไว้ก่อน แม้สถานที่นั้นจะเป็นที่เดิมซ้ำๆก็ตาม ซึ่งเหตุผลของการเช็คอินไม่มีอะไรมาก มีแค่อยากประกาศให้โลกรู้ว่าเราอยู่ตรงนี้ ณ เวลานี้ และเมื่อเวลาผ่านไปมันคือการแสดงถึงการเคยมาเยือนแดนดินถิ่นนี้ ซึ่งผลจากการเช็คอินยังแสดงให้คนที่ตาม Facebook เราที่อยู่บริเวณเดียวกันอาจจะมาเจอกันจากการติดตาม Facebook ก็ถือเป็นการเชื่อมมิตรภาพดีๆอย่างหนึ่งค่ะ

5.รักษาเพื่อนเก่า

ไม่น่าเชื่อว่าความสัมพันธ์ที่ขาดหายไปนานจะมาสานต่อกันได้ เพียงแค่มี Facebook เท่านั้น ไม่ว่าจะเพื่อนเก่าที่หายไปนาน แฟนเก่าที่อาจจะอยากหรือไม่อยากพบหน้า ตลอดจนคนรู้จักเบี้ยใบ้รายทางต่างๆ จากโลกออฟไลน์อันไกลโพ้น เมื่อมาปรากฏในโลกออนไลน์ กลับกลายเป็นใกล้นิดเดียว โดย Facebook จะมีฟังก์ชั่นแนะนำเพื่อนที่เราน่าจะรู้จัก หลายๆคนพบเพื่อนเก่าหรือแม้กระทั่งแฟนเก่าที่เลิกไปชาติเศษจากตรงนี้ หรือบางทีพอเจอเพื่อนเก่าจาก Facebook ของเพื่อนที่มาคอมเม้นท์กันก็ถือโอกาสแอดหากัน ความสัมพันธ์ไม่ห่างหายเพราะ Facebook เลยนะคะเนี่ย

ย่อโลกให้เล็กลงขนาดนี้ Facebook เท่านั้นนะคะที่ทำได้;)

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!