แต่งบ้านสุดชิค รับตรุษจีน

แต่งบ้านสุดชิค รับตรุษจีน
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินของชาวจีน โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 31 มกราคม 2557 ซึ่งตามธรรมเนียมแล้ว มักนิยมแต่งกายด้วยสีแดงรวมถึงประดับประดาหน้าต่างและประตูบ้านด้วยกระดาษตัดสีแดงและสีทอง พร้อมคำอวยพรที่เป็นมงคลต่างๆ เช่น "โชคดี", "ความสุข", "ความมั่งคั่ง” และ “มีชีวิตยั่งยืน”

แล้วรู้หรือไม่ว่าเหตุใดชาวจีนจึงนิยมใช้สีแดงและสีทอง? ชาวจีนโดยทั่วไปเชื่อว่าสีแดง เป็นสีที่สื่อความหมายถึงความรัก ความมีน้ำใจ ความเป็นสิริมงคล อำนาจบารมี และเป็นสีที่มีพลังปกป้องจากสิ่งชั่วร้ายได้ ในขณะที่ “สีทอง” เป็นสีที่แสดงออกถึง ความมงคล ความมั่งคั่ง ร่ำรวย และเสริมบารมี ดังนั้น คู่สีแดง-ทอง จึงมักถูกออกแบบนำไปใช้ร่วมกันอยู่บ่อยครั้ง เพื่อแสดงออกถึงความสวยงามหรูหราระหว่างเฉดสีและผิวสัมผัสที่ชัดเจนโดยการดึงเอาความมันวาวของสีทองมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการประดับตกแต่งบ้านหรือส่วนต่างๆ ของห้อง เช่น ลูกบิดประตู มือจับ กรอบรูปสไตล์หลุยส์ โคมไฟ หรือผ้าม่าน ฯลฯ

การจับคู่สีแดงกับสีทองนั้น สามารถใช้สีแดงสด (Knockout Red) ที่แสดงถึงความกล้าหาญ กล้าเผชิญหน้า ไม่ท้อถอยต่ออุปสรรค คู่กับสีทองเหลือง (Dragon Gold) ที่ให้ความรู้สึกเจริญรุ่งเรือง ความเจริญก้าวหน้าและความสำเร็จ เหมาะกับเจ้าของบ้านหรืออาคารที่ทำธุรกิจค้าขาย หรือธุรกิจที่ต้องมีเงินผ่านเข้าออกตลอดเวลา หรือจะเลือกสีแดงอมชมพู (Drama Red) กับสีทองอร่าม (Empire Gold) ที่แสดงถึงบุคลิกของความร่ำรวย มั่งคั่ง และบอกถึงเจ้าของบ้านที่มีรูปร่างหน้าตาผิวพรรณสวยงาม เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ต้องการความรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่น และสุดท้ายสีแดงเลือดหมู (Carriage Red) กับสีทองเหลือง (Dragon Gold) เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ต้องดูแลคนในครอบครัวใหญ่หรือมีบริวารมาก แสดงถึงบุคลิกภาพของเจ้าของบ้านที่ใจคอกว้างขวาง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีมิตรสหายมากมาย บริวารพรั่งพร้อม ส่งเสริมบารมีและความเป็นสิริมงคล

ได้เคล็ดลับดีๆ แล้ว ก็ลองเลือกจับคู่สีแดงและสีทองที่เหมาะสมกับตัวเองดูนะคะ นอกจากจะได้บ้านที่สวยงาม น่าอยู่แล้ว ยังช่วยให้มั่งมีศรีสุขตลอดปีด้วยค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!