5 คำถามยอดฮิตสัมภาษณ์งาน ที่คุณไม่ควรพลาด

5 คำถามยอดฮิตสัมภาษณ์งาน ที่คุณไม่ควรพลาด
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

5 คำถามยอดฮิตสัมภาษณ์งาน ที่คุณไม่ควรพลาด


ทำอย่างไรดี ตื่นเต้นๆ อาการเหล่านี้ คงเป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่ต้องไปสัมภาษณ์งาน โดยเฉพาะการสัมภาษณ์ครั้งแรกด้วยแล้ว ทุกอย่างต่างยิ่งกดดันทำให้คุณไม่รู้จะรับมืออย่างไร ไม่เป็นไรนะคะ สูดหายใจลึกๆ วันนี้เรารวบรวมคำถามยอดฮิตในการสัมภาษณ์มาฝากกันค่ะ

1. การแนะนำตัว
ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องที่เราต้องเจออยู่แล้ว จึงขอแนะนำว่าให้แนะนำตัวเพียงสั้นๆ 2-3 นาที ตอบให้กระชับได้ใจความ โดยอย่าลืมดึงข้อดีของคุณขึ้นมาด้วย

2. ทำไมคุณถึงเลือกงานนี้ ?
ผู้ถามต้องการรู้ถึงทัศนคติและมุมมองของคุณที่มีต่อบริษัทนั้นๆ แนะนำว่าก่อนวันสัมภาษณ์งาน คุณควรหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับตำแหน่งและองค์กรที่คุณจะไปสมัคร เช่น ตำแหน่งของคุณมีขอบเขตหน้าที่อะไรบ้าง ศึกษาประวัติผลงานเด่นๆ เพื่อที่คุณจะสามารถเล่าข้อดีและศักยภาพของคุณว่าคุณจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรและช่วยผลักดันให้ก้าวหน้าไปได้มากกว่าเดิม

3. เพราะอะไรคุณถึงลาออกจากที่เก่า ?
สำหรับคนเปลี่ยนงานใหม่ อาจต้องเจอคำถามนี้แน่นอน หากเจอคำถามนี้ ให้คุณตอบในลักษณะที่ว่า คุณสามารถก้าวหน้าได้มากกว่าที่เคย และเมื่อมาเจอที่ใหม่นี้ คุณเห็นว่าเป็นงานที่ลงตัวและเหมาะกับคุณ

5 คำถามยอดฮิตสัมภาษณ์งาน ที่คุณไม่ควรพลาด

4. ทำงานล่วงเวลาได้ไหม สุดสัปดาห์สะดวกทำงานหรือเปล่า?
คุณควรตอบอย่างตรงไปตรงมา หากคุณสะดวกที่จะทำจริง ๆ บริษัทจะเห็นถึงความทุ่มเทของคุณ แต่ถ้าหากไม่สะดวกก็ควรตอบไปตรงๆ เช่นกัน เพราะหากรับปากไป และไม่สามารถทำได้ในภายหลัง คงไม่ดีแน่

5. อะไรคือจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณ?
เพื่อทดสอบว่าคุณมีความซื่อสัตย์ต่อตัวเองมากแค่ไหน คำถามนี้จึงเป็นคำถามที่ตอบยากมากๆ ดังนั้นคุณควรตอบไปตรงๆ ทั้งจุดแข็ง และจุดอ่อน โดยไม่ลืมทิ้งท้ายด้วยว่า คุณมีวิธีที่จะแก้ไขจุดอ่อนนั้นอย่างไร

เพียงเท่านี้ คุณก็ได้ใจกรรมการไปได้สบายๆ งานในฝันก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ

ที่มา :
- http://vietnamteachingjobs.com/vn_life/jobs-in-vietnam-for-native-people-in-the-job-paradise-in-asia/
- http://men.kapook.com/view42606.html

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!