คู่หูอาหาร เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

คู่หูอาหาร เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

อาหารเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะส่งผลให้สุขภาพร่ายกายของเรานั้นจะแข็งแรงแค่ไหน ถ้าเกิดว่าเราเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่ดีต่อร่างกาย แน่นอนว่าร่างกายของเรานั้นจะดีและแข็งแรงอย่างแน่นอน แต่วันนี้เราไปรู้มาค่ะว่าอาหารบางอย่างที่ทานคู่กันนั้นจะช่วยส่งผลให้ร่างการของเรานั้นแข็งแรงและช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

อาหารที่ทานคู่กัน "เพื่อการมีสุขภาพที่ดี"

1.หอยนางรมกับมะนาว
หอยนามรมเป็นอาหารที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทั้ง วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง แร่เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม แคลเซียม ฯลฯ ซึ่งการบีบมะนาวลงไปจะช่วยทำให้หยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและช่วยขจัดกลิ่นคาวของหอยนางรมได้ แต่ขอแนะนำว่าควรกินหอยนางรมแบบที่ปรุงสุก แล้วจะดีกว่า เพราะไม่อย่างงั้นแล้วอาจจะมีอาการท้องเสียได้นะคะ

2.เต้าหู้กับสาหร่ายทะเล
ถ้าพูดถึง 2 สิ่งนี้แล้ว จะนึกถึงเมนูต้มจืดสาหร่ายใส่เต้าหู้เลยค่ะ เพราะเป็นอาหารที่ทำง่าย แถมอร่อยด้วย โดยเต้าหู้เป็นอาหารมีสารซาโปนิน ซึ่งถ้าเรากินในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้ไอโอดีนในร่างกายลดลงได้ แต่ถ้ากินกับคู่กับสาหร่ายทะเลล่ะก็ ไม่ต้องกังวลเรื่องดังกล่าวเลยจ้ะ เพราะในสาหร่ายทะเล เป็นแหล่งรวมไอโอดีนนั้นเอง

3.มันฝรั่งกับชีส
ว่ากันว่ามันฝรั่งอบชีส จะต้องเป็นเมนูอาหารจานโปรดของใครหลายคนเลยใช่ไหมคะ เพราะ ความอร่อยที่แค่พูดถึงแล้วก็อยากจะกินเลย ซึ่งรู้กันหรือไม่ว่าชีสสามารถช่วยเติมโปรตีนและไขมันที่มันฝรั่งไม่มี ให้กับร่างกายได้ ทำให้เป็นเมนูที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ

4.แครอทกับน้ำมันทอด
นอกจากจะเป็นผักที่มีสีสันสวยงามทำให้อาหารดูน่ากินแล้ว แครอทยังเป็นแหล่ง รวมวิตามินเอที่ไม่ละลายในน้ำมันอีกด้วย ซึ่งการกินให้ได้ประโยชน์มากที่สุดนั้นจึงควรที่จะนำมาปรุงเป็นอาหารและเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อยเพื่อเป็นการช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอได้ สำหรับในกรณีที่นำแครอทไปปั่นเป็น น้ำผลไม้นั้น จะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินเอไปใช้ได้ ดังนั้นจึงควรนำมาทำเป็นอาหารกินดีกว่านะคะ

5.ข้าวเหนียวกับพุทรา
อาหาร 2ชนิดนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยของกันและกันจริงๆ เพราะข้าวเหนียวมีวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 แถมยังช่วยในเรื่องการย่อยอาหารอีกด้วย ส่วนพุทรานั้นก็อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และแคลเซียม ที่ข้าวเหนียวไม่มี

6.ผักโขมกับงา
ผักโขมเป็นผักที่มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ทั้ง วิตามินเอ วิตามินซี กรดอะมิโน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน ฯลฯ ซึ่งกรดออกซาลิกที่มีอยู่ในผักชนิดนี้ ถ้าไปรวมตัวกับแคลเซียมอาจจะทำให้เกิดก้อนนิ่วได้ แต่ถ้ากินคู่กับงาล่ะก็ปัญหานี้จะหายไป เพราะงานั้นมีสรรพคุณในการป้องกันการเกิดก้อนนิ่ว และยังมีโปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามินบี ที่ผักโขมไม่มีอีกด้วย

ถ้าอย่างไรอย่าลืมเอา 6 คู่หูอาหารเพื่อสุขภาพที่เราแนะนำไปลองทาน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองนะคะ

 

 

ขอบคุณภาพประกอบ : http://www.photos.com/

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!