เทรนด์ใหม่สาวฮอลลีวู้ด ฉีดวิตามิน B12

เทรนด์ใหม่สาวฮอลลีวู้ด ฉีดวิตามิน B12
นิตยสาร 247

สนับสนุนเนื้อหา

กำลังเป็นที่ฮอตฮิตในหมู่เซเลบบริตี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเจ้าแม่นำทัพ อย่างเจ่เจ้มาดอนนา ตามมาด้วย จัสติน ทิมเบอร์เลค, ลินเซย์ โลฮาน และเคที่ เพอรี่ ต่างก็หลงไหลได้ปลื้มกับเทรนด์ใหม่แนวนี้ เพราะมีคุณสมบัติ ที่หลายคนอ้างว่าช่วยเพิ่มระดับพลังงานลดความตึงเครียด ช่วยลดน้ำหนัก และช่วยทำให้ผิวและผมมีสุขภาพดี แม้แต่วิคตอเรีย เบคแฮม ก็ยังเคยฉีดวิตามิน B12 ในระหว่างการตั้งครรภ์ เพื่อรักษาให้หุ่นของเธอยังคงความเพอร์เฟ็กต์อยู่ได้มิเสื่อมคลาย ในขณะที่ เชลซี แฮนด์เลอร์ ยังเปรียบการฉีดวิตามิน B12 ว่าเหมือนการทานยาโป๊วชั้นดี ผ่านทวิตเตอร์ของเธออีกด้วย

+ วิตามิน B12 ช่วยอะไรบ้าง วิตามิน B12 มีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทสมอง และยังเป็นวิตามินที่จำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงปกติ นอกจากนี้ร่างกายของเรายังใช้วิตามิน B12 ในการเผาผลาญการสังเคราะห์กรดไขมัน และการผลิตพลังงาน ทั้งนี้การขาดวิตามิน B12 ยังเป็นสาเหตุของโรคโลหิตจาง และก่อให้เกิดอาการหดหู่ มือเท้าชา อ่อนเพลีย เซื่องซึม ปวดศีรษะ หูอื้อ เป็นแผลในปาก ตาพร่ามัว และมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ อย่างไรก็ตามโรคโลหิตจางเพราะขาดวิตามิน B12 มาจากการที่ร่างกายไม่ดูดซึมวิตามินชนิดนี้ โดย ดร.ซารา ฮัลล์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการแพทย์แห่งบูพา กล่าวว่า คนทานมังสวิรัติและผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามิน B12 โดยประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของคนที่อายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปมีระดับของการขาดวิตามิน B12 เพราะร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพต่อการดูดซึมวิตามินชนิดนี้ ซึ่งเป็นวิตามินที่เราไม่สามารถหาได้ง่ายจากพืชผักใบเขียวหรือแสงแดดจากดวง อาทิตย์

+ ถ้าคุณขาดวิตามิน B12? การ ขาดวิตามิน B12 อย่างรุนแรง สามารถรักษาด้วยการฉีดวิตามิน B12 หรือการรับประทานวิตามิน B12 อัดเม็ดในปริมาณสูง (High Dose Pills) หลายคนเลือกที่จะป้องกันด้วยการทานอาหารที่ถูกโภชนาการและเลือกรับประทาน อาหารเสริมที่เพียงพอ ส่วนใหญ่วิตามิน B12 มักพบในเนื้อสัตว์ ปลาแซลมอน ปลาคอด นม ชีส ไข่ และในอาหารเช้าจำพวกซีเรียล

+ แล้วถ้าคุณไม่ขาดวิตามิน B12 ล่ะ? ดร.ซารา ฮัลล์ กล่าวว่า คนที่มีโปรไฟล์ดีอย่าง มาร์กาเร็ต แทชเชอร์ ก็ยังเคยฉีดวิตามิน B12 เพื่อเสริมสร้างพลังงานให้กับตัวเธอเอง อย่างไรก็ตามยังคงมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะมาสนับสนุนในเรื่องนี้ และถ้าหากผลตรวจเลือดไม่ได้ระบุถึงข้อบกพร่อง การฉีดวิตามิน B12 ก็คงจะมีส่วนช่วยให้คนที่มีพลังงานเหลือน้อยได้รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามาก ขึ้น เช่น คนที่เครียดหรือนอนหลับไม่เพียงพอ
ที่มา : MSN UK

FYI Vitamin B12 ใน ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่สนับสนุนว่า การฉีดวิตามิน B12 ของเหล่าเซเลบริตี้จะเป็นเรื่องที่ถูกต้องเสมอไป เพราะต้องมีใบรับรองแพทย์ และถ้าคุณไม่ได้ขาดวิตามิน B12 จริงๆ การฉีดก็จะไม่เกิดผลใดๆ สุดท้ายร่างกายก็จะขับออกมาอยู่ดี

ติดตามคอลัมน์อื่นๆ เพิ่มเติม ดาวน์โหลดนิตยสารในเครือจีเอ็มได้แล้วที่   

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!