“รักรุ่ง...งานเริ่ด” สมาธิ...หัวใจแห่งความสำเร็จ

“รักรุ่ง...งานเริ่ด” สมาธิ...หัวใจแห่งความสำเร็จ
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าชิคสเตอร์หลายคนน่าจะเคยประสบปัญหารักร่วง งานมีปัญหา แล้วยังจะปัญหาจิปาถะรุมเร้ามากมายในชีวิต ถ้ามัวแต่มานั่งตั้งคำถามว่าทำไม ทำไม และทำไม มันก็คงจะต้องวนเวียนเป็นวงจรอุบาทว์ไม่รู้จักจบจักสิ้น วันนี้ Aroma ได้มีโอกาสสนทนาธรรมกับคุณพศิน อินทรวงค์ เจ้าของผลงานหนังสืออำนาจพลังจิต และเล่มล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไป หลวงปู่มั่น จอมทัพธรรม ก่อนอื่นเราไปรู้จักกับคุณพศิน อินทรวงค์กันก่อนดีกว่าค่ะ

“รักรุ่ง...งานเริ่ด” สมาธิ...หัวใจแห่งความสำเร็จ

จุดเริ่มต้นของการศึกษาธรรมะ และมนต์เสน่ห์ของหนังสือหลวงปู่มั่นจอมทัพธรรม
“ผมเคยเป็นนักแต่งเพลงมาก่อน เคยเขียนงานมาในหลายๆ รูปแบบ แล้วก็สนใจเรื่องของธรรมะอยู่แล้ว ก็เลยศึกษาอย่างจริงจังและเริ่มฝึกปฏิบัติมาเรื่อยๆ ส่วนหนังสือหลวงปู่มั่นจอมทัพธรรม หลวงปู่มั่นเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ การที่บรรลุอรหันต์ท่านมีความพยายามแค่ไหน ทำอะไร เท่าไหร่ ยังไง ตรงนี้ คนอ่านหนังสือบันทึกการเดินทางตามรอยธุดงค์หลวงปู่มั่นจอมทัพธรรม เขาจะรู้สึกเหมือนกับว่าเป็นกระจกสะท้อน บางทีเราบอกว่าเราตั้งใจทำอะไร เราตั้งใจมากแล้ว ไปดูท่านสิ ท่านเดินจงกรมจนแผ่นดินยุบ ท่านไม่กินอะไรหลายๆอาทิตย์ เดินทั่วประเทศด้วยเท้าเปล่า แล้วก็นั่งสมาธิภาวนากันสองสามวัน คำว่าชีวิตแลกธรรมไม่ใช่ชื่อเท่ๆ จริงๆปฏิบัติธรรมจนตัวเกือบตาย ป่วย ไม่รักษาใช้สมาธิรักษา คือความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยว แม้แต่คนที่ไม่ปฏิบัติธรรม เวลาเราอ่านเรานั่งสะท้อนตัวเอง ที่เราบ่นว่าทำไม่สำเร็จสักที เราทำแค่เล็กน้อยเท่านั้นเอง นอกจากนี้ภายในเล่ม ยังมีหลายๆ ตอนที่ผมได้มีโอกาสพูดคุกับบุคลลที่เคยพบเห็นท่าน อีกทั้งยังมีหลายๆ ตอนที่ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับอริยสงฆ์ที่เป็นทั้งศิษย์ของท่านโดยตรง และศิษย์รุ่นอื่นๆ ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่ยากที่ใครสักคนจะมีโอกาสได้ทำแบบนี้ การทำหนังสือเล่มนี้ต้องมีการลงพื้นที่จริง ใช้เวลาทำนับปี เพราะต้องออกเดินทางไปนับสิบจังหวัด นอกจากจะได้ธรรมะแล้ว ผมยังตั้งใจเขียนให้อ่านแล้วมีความสนุก น่าติดตาม ใช้วิธีดำเนินเรื่องราวแบบภาพยนต์ คือมีเหตุการณ์ในยุคสมัยของท่าน ตัดสลับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการสำรวจพื้นที่จริงของผม อ่านแล้วให้ความรู้สึกสดใหม่ เหมือนได้เดินทางไปด้วยกัน เป็นหนังสือที่แม้แต่คนที่ไม่เคยศึกษาธรรมะก็อ่านได้อย่างสนุกสนานครับ”

นิยามของคำว่า “สมาธิ”
“คำว่าสมาธิไม่ได้แปลว่านั่งหลับตา แต่คือการเพ่งอันหนึ่งอันใดอันเดียว สมาธิแม้ว่าจะทำไปคิดอย่างอื่นไปแต่มันก็ได้พลังจิต แต่ได้มากได้น้อยก็อีกเรื่องหนึ่ง ยิ่งทำให้สมองอยู่กับสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้ยิ่งชาร์จพลังได้เยอะ คือตราบใดที่ทำมันมา ทุกครั้งที่มามันก็มีผลให้สมาธิครั้งต่อไปดีขึ้น ปกติคนเราจะคิดเรื่องฟุ้งซ่าน 50,000 ต่อวัน แต่มีเรื่องที่เป็นสาระแค่เปอร์เซ็นต์เดียว ที่เหลือเป็นเรื่องไร้สาระ เรื่องที่ทำให้เป็นทุกข์ อย่างตอนทำงานจะมีเรื่องอื่นๆตัดสลับมาทำให้ประสิทธิภาพการทำงานน้อย แต่พอฝึกสมาธิเหมือนได้ปักหมุดสิ่งที่ทำตรงหน้า เรื่องเข้ามาให้คิดจะน้อย สมองทำงานดีขึ้น ทุกอย่างดีขึ้นหมด”

“รักรุ่ง...งานเริ่ด” สมาธิ...หัวใจแห่งความสำเร็จ

นิยามความหมายของ “พลังจิต”
“พลังจิตมันทำได้หลายอย่าง อย่างเรื่องคาดเดาเหตุการณ์ที่บอกว่ารู้อนาคตรู้อดีต ก็มาจากพลังจิต พลังจิตมีอานุภาพมากกว่าสมอง สมองจะรับรู้ด้วยการประมวลผล ต้องมีข้อมูล ข้อเท็จจริงเข้ามาเยอะๆ แต่พลังจิตพอมันนิ่งระดับหนึ่งมันจะเกิดความรู้ใหม่ๆขึ้นมา เมื่อเอาพลังจิตกับสมองมาใช้กับทางโลกมันก็จะเกิดความสำเร็จง่ายขึ้น พลังจิตเอาไว้ใช้ทำงานก็ได้ ใช้พิจารณาธรรมก็ได้ วิปัสสนาคือการใช้พลังจิตพิจารณาธรรมให้บรรลุ วิปัสสนาคือกำหนดจิต ตั้งมั่น เพื่อมองดูการเกิดดับ มันคือการปักหมุดไปที่การมองการเกิดดับ สมมุติว่าเราทำงานเราปักหมุดไปที่การทำงานใช้พลังจิตไปที่การทำงาน ถามว่าพลังจิตทำให้คนดีขึ้นเพราะอะไร เพราะคนเรามันควบคุมตัวเองได้ หัวใจในชีวิตนี่มีเรื่องเดียว คือควบคุมตัวเองในทุกรูปแบบ ควบคุมตัวเองให้ไม่ทำผิด คือมนุษย์ถ้าควบคุมตัวเองได้คือจบ ความเป็นมนุษย์พระพุทธเจ้าบอกว่าต้องมีหิริโอตตัปปะ หิริโอตตัปปะไม่พอต้องควบคุมตัวเองให้เป็นไปตามความละอายใจนั้นด้วย พลังจิตสามารถหมดได้ มีทางเดียวที่จะเพิ่มได้ก็คือ...การทำสมาธิ”

สมาธิ...หัวใจสำคัญของความสำเร็จ
“หัวใจของความสำเร็จในโลกนี้คืออะไร คือจะทำอะไรก็อยู่กับสิ่งๆนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าทำตรงนี้ได้ก็คือทำได้ทุกอย่างในโลกนี้ เพราะฉะนั้นคนฝึกสมาธิศักยภาพเขาพัฒนากว่าคนธรรมดาเป็นสิบเท่า คนธรรมดาในชีวิตทุกคนต้องการความสำเร็จ ต้องการชีวิตที่ดีมีความสุข แต่เราพยายามกับชีวิตเราแค่ไหน เวลาว่างเราก็ดูทีวี เล่นอินเทอร์เน็ต เฟสบุ๊ค แต่เราลองดูสิ ถ้ามันเป็นเรียลลิตี้แล้วเราซ่อนกล้องว่าคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เขาก็ไม่ได้ทำอะไรที่มันเลิศหรูนะ เขาก็แค่ทำในสิ่งที่ควรทำแค่นั้นเอง เวลาที่เห็นหนังสือฮาวทูเรียนยังไงให้เก่ง ทุกคนรู้อยู่แล้วไม่ต้องไปอ่านฮาวทู เรียนเก่งคุณก็อ่านหนังสือ กลับบ้านมาคุณทำการบ้านคุณทบทวน อ่านหนังสือสักวันละสองสามชั่วโมง คุณก็ต้องเรียนเก่ง ใครๆก็ต้องเรียนเก่ง มันอาจจะมีนะสมองดีไม่ดี แต่สมองคุณใช้ไปเรื่อยๆมันก็อัพขึ้นมา สมองก็พัฒนาจากการที่คุณอ่าน เรียนหนังสือ หรือตั้งใจทำงาน ความเก่งมาจากการทำซ้ำๆๆๆ พอคุณเป็นคนเก่ง คุณไปเรียนรู้อะไรมันก็ใช้ทักษะเดียวกัน การเรียนรู้ทุกอย่างมันใช้ทักษะคล้ายๆกันนะ ถ้าคุณเป็นคนที่มีทักษะของการทำอะไรสำเร็จแล้ว คุณก็ไปทำอะไรสำเร็จหมด สังเกตดูคนที่ทำอะไรสำเร็จจะสำเร็จทุกสนามเลย กับคนที่ทำอะไรไม่สำเร็จก็ทำอะไรล้มเหลวหมดเลย เพราะความสำเร็จความล้มเหลวมันเป็นตั้งแต่ตัวคนๆนั้นแล้ว มันไม่ใช่เพิ่งมาเป็นนะมันเป็นตั้งแต่ทัศนคติ วิธีคิด วิธีทำอะไร คือเขาตื่นมาเขาก็เป็นคนที่สำเร็จแล้ว คืออยากได้ความสำเร็จต้องสร้างจิตวิญญาณให้มันสำเร็จก่อน ถ้าฝรั่งเขาเรียกอุปนิสัยของความสำเร็จ ทำอะไรก็จะสำเร็จทุกอย่างไม่ว่าจะทางโลกหรือทางธรรม ถ้าคนไม่มีอุปนิสัยตัวนี้ก็ไม่สำเร็จ ที่สำเร็จเพราะเขาควบคุมตัวเองได้ ทำในสิ่งที่ควรทำได้ มันก็ทำได้ทุกอย่าง”

“รักรุ่ง...งานเริ่ด” สมาธิ...หัวใจแห่งความสำเร็จ

รักแท้ กับ “สมาธิ”
“คุณบอกว่าอยากมีความรักดีๆ คุณไม่มีความรักดีๆถ้าคุณไม่เป็นคนดี เพราะความรักดีๆมันคือไม่ทะเลาะกัน การเข้าใจกัน คุณเป็นคนไม่ดี คุณไม่เข้าใจใคร คุณจะมีความรักดีไม่ดีต้องถามตัวเองว่าคุณเป็นคนดีหรือยัง คุณเป็นคนดีเสร็จคนต้องมีปัญญาหาคนดีมาอยู่ด้วย เนี่ยถึงจะเกิดความรักแท้รักดีๆได้ รักแท้ที่คนตามหากันมันจบตั้งแต่ความเป็นคนไม่ดีของเราแล้ว เพราะคนไม่ดีไปอยู่กับใครก็ทะเลาะกับเขา คุณไปอยู่กับคนดี คนดีไม่ใช่คนโง่ คนดีก็อยากได้คนดีมาเป็นแฟน ถ้าคุณเป็นคนไม่ดี เขาก็ทนคุณได้สักปีสองปีแล้วก็ไป คุณก็เหมือนเดิมหารักแท้ต่อไป แต่ว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดรักแท้ มันไม่มีหรอกที่มาอยู่กันแล้วเข้าใจทุกอย่าง คนส่วนใหญ่มีความรักคิดลักษณะเหมือนขอทาน คิดว่าคบใครสักคนเขาต้องมาให้มาเข้าใจ คือไม่ใช่แฟนแล้ว หาทาสสนิทแล้ว คิดว่าเขาจะเข้าใจเรา เขามีจิตวิญญาณของเขา เขาจะมาเข้าใจเราทุกอย่างมันเป็นไปไม่ได้ แล้วเราต้องเข้าใจเขาด้วย แต่คนไม่ได้คิดว่าเวลามีความรักเราจะดูแลเขา แต่คิดว่าเราต้องการอย่างนี้อย่างนั้น คือคิดอย่างนี้เมื่อคุณมีแฟน คุณก็จะมีปัญหากับแฟนคุณ การที่จะมีความรักดีๆได้ต้องเริ่มจากการเป็นคนจิตใจดี ใจเย็น เห็นใจ ให้อภัย มีเมตตา แล้วคุณก็หาคนเหมือนกันนะมาอยู่ด้วยกัน จะเกิดคู่ที่ดีได้ หรืออีกคนใจร้อน แต่อีกคนต้องใจเย็น ให้อภัย มีเมตตา จะเป็นคู่ที่อยู่ด้วยกัน ไม่ทะเลาะ มีความสุข”

ที่สุดของความสุข
“สุดยอดของคนคือมีจิตใจที่มั่นคงอยู่ได้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น นั่นคือสุดยอดของความสุข คือเวลาคุณจะสุขทุกข์คุณเอาไปแขวนไว้กับคนอื่น ถ้ามันชมคุณก็สุข ถ้ามันชอบคุณก็สุข ถ้ามันด่าคุณก็ทุกข์ คือถ้ายังใช้บริบทของการตีความสุขทุกข์ตามสิ่งปัจจัยแวดล้อม คุณก็จะหนีไม่พ้นความทุกข์ สุขมันต้องไปอีกภาวะหนึ่งที่มันเหนือปัจจัยแวดล้อม คือไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราไม่เกี่ยว คุณจะสุข คุณอยู่ร่วมกับโลกคุณไม่ต้องไปดีดดิ้นตามมัน ใครชมคุณก็ฟังก็ดี ใครด่าก็ปล่อย ถ้าต้องทำอะไรก็ทำไปตามที่มันต้องทำ อย่างนี้มันก็มีความสุขที่แท้จริง แต่ที่คนไม่เข้าใจ แล้วเดินไม่ถึงจุดนั้น เพราะพื้นฐานความคิดของคนสุขคือต้องได้อะไรมาสักอย่างหนึ่ง เมื่อคุณสุขจากการได้มา แล้วมันมีอะไรที่ได้มาแล้วไม่เสียไปบ้างล่ะ เพราะฉะนั้นความสุขของคุณนำมาซึ่งความทุกข์วันใดก็วันหนึ่ง”

ชิคสเตอร์ลองเอาไปฝึกกันดูนะคะ ค่อยๆ ฝึกกันไปไม่ต้องเร่งร้อน ก่อนจะถึงจุดหมายมันต้องเริ่มกันที่จุดเริ่มต้นก่อน แม้มันจะทุลักทุเลบ้าง แต่ถ้าปลายทางจะนำมาซึ่งความสุขอย่างยั่งยืน มันก็คุ้มค่าไม่ใช่เหรอคะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!