วิธีรับมือพฤติกรรมเครียดแล้วชอบกิน ทำตามนี้...เลี่ยงปัญหาน้ำหนักพุ่งได้ชัวร์

วิธีรับมือพฤติกรรมเครียดแล้วชอบกิน ทำตามนี้...เลี่ยงปัญหาน้ำหนักพุ่งได้ชัวร์
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนเคยประสบกับเหตุการณ์เครียดแล้วต้องจบด้วยการกิน ซึ่งเมื่อปล่อยให้พฤติกรรมเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ ก็ย่อมไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นหากสาวๆ คนไหนกำลังเผชิญกับความเครียดแล้วต้องกินอยู่เสมอ วันนี้เราได้เอาวิธีรับมือกับพฤติกรรมเครียดแล้วชอบกินมาแชร์ให้ได้ลองนำไปปรับใช้กันดูค่ะ


1.ยอมรับในตัวเองให้ได้เสียก่อน
ก่อนที่จะเริ่มไปสู่ขั้นตอนใดๆ ก็ตาม สาวๆ ต้องยอมรับในตัวเองให้ได้ก่อนว่า ทุกครั้งที่ตัวเองเครียดมักจบด้วยการกินเสมอ ไม่ควรหลอกตัวเองว่าไม่ได้เครียด หรือที่กินเข้าไปก็เพราะหิวเฉยๆ เท่านั้น เพราะเมื่อใดที่สามารถยอมรับว่าตัวเองต้องกินทุกครั้งที่มีความเครียด จะช่วยให้เข้าใจตัวเองและสามารถหาแนวทางในการแก้ไขพฤติกรรมนี้ต่อไปได้


2.หาสาเหตุที่ทำให้เครียดและแก้ให้ตรงจุด
เมื่อรู้ว่าที่ตัวเองชอบกินอยู่บ่อยๆ เพราะเผชิญกับความเครียดและส่วนใหญ่ไม่ได้กินเพราะเกิดจากการหิวใดๆ ทั้งสิ้น แนะนำให้พยายามหาสาเหตุที่ทำให้เครียดเสียก่อน ทั้งนี้เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เมื่อรู้ว่าอะไรทำให้เครียด สาวๆ ก็จะสามารถหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่ทำให้เครียดได้ 


3.หากิจกรรมอื่นๆ ทำเพื่อผ่อนคลาย
การหากิจกรรมอื่นๆ ทำแทนการกินทุกครั้งที่เผชิญกับความเครียด จะช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้ร่างกายเผชิญกับปัญหาน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ โดยแนะนำให้ลองอ่านหนังสือ ดูหนัง ดูซีรีส์ ฟังเพลง ปลูกต้นไม้ เล่นกับสัตว์เลี้ยง เดินเล่น หรือออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายสามารถหลั่งสารแห่งความสุขได้ จะช่วยแก้ปัญหากินทุกครั้งที่เครียดได้อย่างมาก


4.วางแผนการกินให้ดี
เมื่ออยู่ในภาวะเครียด ไม่ใช่ว่าสาวๆ จะไม่สามารถกินได้เลย หากหิวก็สามารถกินได้ ไม่ควรฝืนเด็ดขาด แต่ควรวางแผนการกินให้ดี โดยเฉพาะเมื่อเครียดแล้วต้องกิน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผนการกินเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการเพิ่มน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นการกินผักผลไม้อบแห้ง ธัญพืช ถั่ว ซีเรียล หรือโยเกิร์ต แทนการกินขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ การกินอาหารอย่างจริงจัง โดยเน้นที่การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดของหวาน ของมัน ของเค็ม และของทอด รวมทั้งการวางแผนการกินในแต่ละวันให้ชัดเจนว่าสามารถกินเมื่อเครียดได้วันไหนบ้าง เพื่อช่วยลดปริมาณการกินในช่วงเครียดลงมานั่นเอง

แน่นอนว่าการกินของอร่อยทั้งที่เป็นอาหารที่มีประโยชน์หรือไม่ก็ตามในช่วงที่เครียด จะช่วยบรรเทาอาการเครียดลงได้มากเลยทีเดียว แต่หากสาวๆ ไม่รู้จักที่จะรับมือกับพฤติกรรมเช่นนี้ให้ดี ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาน้ำหนักเพิ่ม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่อาจทำให้สาวๆ ต้องเครียดได้หนักกว่าเดิมอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงแนะนำให้ลองใช้วิธีรับมือเมื่อเผชิญกับพฤติกรรมเครียดแล้วชอบกินตามที่เราได้เอามาแบ่งปันกันดูค่ะ เชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้มากพอสมควร