รู้จัก Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้ง เสี่ยงทำให้เป็นผู้ป่วยทางจิต

รู้จัก Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้ง เสี่ยงทำให้เป็นผู้ป่วยทางจิต

รู้จัก Shopaholic โรคเสพติดการช้อปปิ้ง เสี่ยงทำให้เป็นผู้ป่วยทางจิต
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อเข้าสู่ยุคสมัยที่ใครๆ ต่างก็สามารถช้อปปิ้งได้เพียงแค่คลิกเดียว ความสะดวกสบายคือสิ่งที่ทุกคนสัมผัสได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า พฤติกรรมเช่นนี้นำมาสู่การก่อให้เกิดโรคที่เสี่ยงต่อการทำให้เป็นผู้ป่วยทางจิตได้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เราขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Shopaholic ซึ่งเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับการเสพติดการช้อปปิ้งนั่นเอง โรคนี้มีสาเหตุ อาการ และส่งผลกระทบต่อชีวิตอย่างไรบ้างนั้น ไปลองอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

Shopaholic คืออะไร

Shopaholic คือโรคทางจิตที่ใช้เรียกบุคคลที่มีพฤติกรรมการใช้จ่ายเงินในการซื้อของจนทำให้เกิดปัญหาตามมา ซึ่งบุคคลในกลุ่มนี้จะมีพฤติกรรมการช้อปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจ จะรู้สึกดีมากทุกครั้งที่ได้จับจ่ายซื้อของ และการจับจ่ายซื้อของในแต่ละครั้งไม่ได้คำนึงถึงความจำเป็นแต่อย่างใด รวมทั้งมีอารมณ์ความรู้สึกอ่อนไหวและมักหมกมุ่นกับการช้อปปิ้ง โดยเฉพาะเมื่อเห็นสินค้าลดราคา บุคคลกลุ่มนี้จะสนใจมากๆ จนบางรายได้รับผลกระทบถึงขั้นเป็นหนี้สินและเกิดปัญหาครอบครัวตามมาอีกด้วย

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรค Shopaholic

ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค Shopaholic นั้นมีหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งสาเหตุนั้นจะมาทั้งจากตัวบุคคลเอง รวมทั้งจากสิ่งเร้าภายนอก สามารถสรุปสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค Shopaholic ได้ดังนี้

1.เป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เนื่องจากมีความวิตกกังวล และเกิดภาวะเครียด จนต้องหาทางระบายอารมณ์ และมักจะใช้วิธีการช้อปปิ้งเพื่อคลายเครียด

2.เกิดจากความสะดวกสบาย เนื่องจากมีแอปพลิเคชั่นสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ให้เลือกใช้มากมาย จึงส่งผลให้เกิดการช้อปปิ้งบ่อยๆ ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการเสพติดได้

3.ไม่ภูมิใจในตัวเอง จนต้องพยายามสร้างตัวตนเพื่อให้ได้รับการยอมรับหรือการเข้าสังคม เช่น การแต่งตัว จึงทำให้เกิดพฤติกรรมช้อปปิ้งบ่อยๆ เพื่อสร้างตัวตนของตัวเองให้ดูดี หวังให้ได้รับการยอมรับจากสังคม

4. เสพสื่อโฆษณามากเกินไป รวมทั้งเห็นการรีวิวสินค้าผ่านทางสื่อออนไลน์เป็นประจำจนทำให้เกิดความอยากได้ และเกิดพฤติกรรมการช้อปปิ้งในที่สุด


อาการของโรค Shopaholic

หากสาวๆ สงสัยว่าพฤติกรรมการช้อปปิ้งของตัวเอง จะส่งผลทำให้เป็นโรค Shopaholic หรือไม่นั้น สามารถสังเกตอาการต่างๆ ได้ดังนี้

1.ซื้อของทุกวันหรือทุกสัปดาห์

2.รู้สึกตื่นเต้นหรือมีความสุขมากๆ หลังจากได้ช้อปปิ้ง

3.มีนิสัยใช้บัตรเครดิตเต็มวงเงิน และเปิดใบใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ โดยที่ไม่ชำระหนี้บัตรใบเก่า

4.ซื้อของโดยที่ไม่คำนึงถึงความจำเป็น จนทำให้ของที่ซื้อมาไม่ถูกนำมาใช้

5.มีพฤติกรรมโกหกหรือขโมยเพื่อให้ได้ช้อปปิ้ง

6.บางครั้งอาจจะรู้สึกผิดหลังช้อปปิ้ง แต่ก็ยังคงทำต่อไป เนื่องจากไม่สามารถควบคุมและยับยั้งพฤติกรรมการช้อปปิ้งได้


ผลกระทบจากโรค Shopaholic

เมื่อเป็นโรค Shopaholic ผลกระทบที่จะตามมานั้นไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบอื่นๆ อีกมากมายดังนี้

1.เกิดการสร้างหนี้สินจนเกินความสามารถในการรับผิดชอบ

2.เกิดปัญหาในด้านความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด

3.เกิดปัญหาด้านสุขภาพ ทำให้จิตเสื่อม เนื่องจากมีภาวะเครียดจากการมีหนี้สินมากมาย

จะเห็นได้ว่าโรค Shopaholic นั้นเป็นโรคที่สามารถสร้างผลกระทบในวงกว้างได้เสมอ ดังนั้นหากรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีพฤติกรรมของโรคชนิดนี้ แนะนำให้รีบแก้นิสัยตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น คำนึงถึงความจำเป็นก่อนตัดสินใจซื้อ พยายามทำรายรับรายจ่ายเพื่อให้เห็นพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเอง รวมทั้งรู้จักควบคุมหรือจัดการอารมณ์ในการช้อปปิ้งของตัวเองให้ดี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook