คาร์โบไฮเดรต 8 ชนิดที่ช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

คาร์โบไฮเดรต 8 ชนิดที่ช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

เชื่อว่าสาวๆ ที่มีแพลนลดน้ำหนัก มักจะให้ความสำคัญในเรื่องของการทานโปรตีนเสียส่วนใหญ่ บวกกับการให้ความสำคัญในเรื่องของการทานผักผลไม้ร่วมด้วย และมักจะปฏิเสธการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เพราะเชื่อว่าการทานคาร์โบไฮเดรตจะทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผล แต่นั่นคือความเชื่อผิดๆ ที่ต้องเริ่มทำความเข้าใจกันใหม่ เพราะวันนี้เราได้รวบรวมคาร์โบไฮเดรตทั้ง 8 ชนิดที่มีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมาแบ่งปันให้ทราบกันค่ะ


1.ข้าวโอ๊ต
แม้ว่าข้าวโอ๊ตจะมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรตที่สูง แต่ก็อุดมไปด้วยไฟเบอร์สูงเช่นเดียวกัน ซึ่งไฟเบอร์จะมีหน้าที่ทำให้คาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในข้าวโอ๊ตแปรสภาพมาเป็นน้ำตาลได้ช้าลง ที่สำคัญข้าวโอ๊ตยังอัดแน่นไปด้วยโปรตีนสูง ซึ่งปริมาณของข้าวโอ๊ตครึ่งถ้วย ให้โปรตีนแก่ร่างกายสูงถึง 10 กรัมเลยทีเดียว


2.ข้าวบาร์เลย์
ข้าวบาร์เลย์จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยให้อยู่ท้องได้ทั้งวัน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งถือเป็นผลดีต่อระบบย่อยอาหาร และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย


3.ขนมปังโฮลวีท
ขนมปังโฮลวีทจัดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ให้ทั้งไฟเบอร์และคุณค่าทางอาหารสูง แต่ก็ควรเลือกทานให้ดี เพราะขนมปังโฮลวีทที่วางขายตามร้านสะดวกซื้อมักมีระดับน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูง จึงแนะนำสำหรับสาวๆ ที่กำลังลดน้ำหนักให้เลือกทานขนมปังโฮลวีทแบบโฮมเมดจะดีที่สุด


4.คีนัว
คีนัวเป็นอาหารจำพวกธัญพืชที่นอกจากจะทานได้ง่ายแล้ว ยังจัดเต็มในเรื่องของโปรตีนสูงอีกด้วย อีกทั้งยังมีไขมันไม่อิ่มตัว ไฟเบอร์ และวิตามินบีที่จำเป็นต่อร่างกาย


5.ถั่วดำ
หลายท่านทราบกันดีว่าถั่วดำอุดมไปด้วยไฟเบอร์สูง แคลอรีต่ำ และไม่มีไขมันอิ่มตัว ซึ่งการทานถั่วดำก็ไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักให้ได้ประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสารแอนโทไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระที่อุดมอยู่ในถั่วดำนั้นช่วยฟื้นฟูการทำงานของสมองได้ดี


6.ถั่วลันเตา
ถั่วลันเตาอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักให้ได้ผลดี อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายได้อีกด้วย


7.พาสต้าโฮลวีท
แน่นอนว่าการลดน้ำหนักจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงเส้นพาสต้า แต่สำหรับพาสต้าโฮลวีทถือเป็นอาหารที่สามารถทานได้ในช่วงที่กำลังลดน้ำหนักไม่ต่างไปจากการทานขนมปังโฮลวีทแบบโฮมเมด เนื่องจากโฮลวีทจัดเป็นอาหารที่ให้ไฟเบอร์และคุณค่าทางอาหารสูงมาก


8.ฟักทองผลเล็ก
หากสาวๆ กำลังมองหาอาหารที่ให้ไฟเบอร์สูงพร้อมทั้งวิตามินซีสูง ขอบอกเลยว่าฟักทองผลเล็กคือตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด เพราะอาหารชนิดนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่างกายมีสารอาหารต่างๆ ที่สามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น และยังสามารถสร้างกล้ามเนื้อและหลอดเลือดให้แข็งแรงอีกด้วย


เป็นอย่างไรกันบ้างคะหลังจากที่ได้รู้อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตทั้ง 8 ชนิดที่มีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพกันไปแล้ว เชื่อว่าอาหารเหล่านี้จะช่วยให้สาวๆ มีกำลังใจในการลดน้ำหนักมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการทานคาร์โบไฮเดรตเป็นชีวิตจิตใจ แต่ถึงอย่างไรก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายไปพร้อมๆ กับการลดน้ำหนักกันด้วยนะคะ