7 วิธีออกกำลังกายสำหรับคนอ้วนที่อยากเริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างจริงจัง

7 วิธีออกกำลังกายสำหรับคนอ้วนที่อยากเริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างจริงจัง
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

สาวๆ อาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้นใหม่ เช่นเดียวกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป หรือจัดอยู่ในกลุ่มคนอ้วนก็ไม่สายไปสำหรับการเริ่มต้นออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก วันนี้เราจึงนำ 7 วิธีออกกำลังกายสำหรับคนอ้วนที่มีความตั้งใจอยากลดน้ำหนักอย่างจริงจังมาฝากกันค่ะ จะมีการออกกำลังกายรูปแบบใดบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย


1.กายบริหาร
สำหรับการออกกำลังกายด้วยกายบริหารนั้นจัดเป็นวิธีการออกกำลังกายที่คนอ้วนควรทำเป็นอันดับแรก ซึ่งจะมีทั้งการแกว่งแขน บิดเอว บิดตัวไปมา ก้มหลังใช้มือแตะพื้น ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และอื่นๆ เพื่อเป็นการฝึกให้กล้ามเนื้อและเอ็นข้อต่อเกิดการคล่องตัวและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ


2.เดินออกกำลังกาย
เชื่อหรือไม่ว่าการเดินออกกำลังกายมีส่วนช่วยลดน้ำหนักในกลุ่มคนอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการเดินประมาณ 12,000 – 15,000 ก้าวต่อวัน ถือเป็นเกณฑ์การเดินออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายดึงพลังงานออกมาใช้ได้ และก่อให้เกิดการเผาผลาญพลังงานได้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงแนะนำให้เดินออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องประมาณ 5 วันต่อสัปดาห์ และควรเดินครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาทีจะช่วยให้ได้ผลมากขึ้น


3.เดินเร็ว
ในส่วนของการเดินเร็วจัดเป็นวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนอ้วนที่ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวได้ดี ซึ่งในช่วงแรกเริ่มอาจจะเลือกใช้วิธีเดินเร็วบนลู่วิ่งก่อนประมาณ 30 นาที แล้วค่อยเปลี่ยนมาเดินเร็วบนทางเดินปกติ


4.เดินในน้ำ
การเดินในน้ำเป็นหนึ่งในวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนอ้วนอย่างมาก เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยลดแรงกระแทกและยังช่วยลดโอกาสบาดเจ็บได้อีกด้วย


5.วิ่ง
สำหรับการออกกำลังกายด้วยรูปแบบของการวิ่งนั้น เหมาะสำหรับคนอ้วนที่มั่นใจว่าตัวเองไม่ได้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูง โดยเริ่มจากการเดินเร็วประมาณ 10 นาที จากนั้นพัก 10 นาที ต่อด้วยการจ๊อกกิ้ง 30 วินาที แล้วต่อด้วยการเดิน 30 วินาที ทำแบบนี้วนไปให้ครบทั้ง 3 เซ็ต เมื่อครบแล้วให้คูลดาวน์ด้วยการเดิน 5 นาทีสุดท้ายเป็นอันเสร็จเรียบร้อย


6.ปั่นจักรยาน
การปั่นจักรยานถือเป็นการออกกำลังกายสำหรับคนอ้วนที่มีส่วนช่วยเซฟข้อเข่าและข้อต่อได้ดี ที่สำคัญการปั่นจักรยานยังจัดเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ช่วยเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


7.คิกบ็อกซิ่ง
การออกกำลังกายด้วยวิธีการผสมผสานศิลปะการต่อสู้กับแอโรบิก หรือที่เราเรียกว่าคิกบ็อกซิ่งนั้น ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักในกลุ่มคนอ้วนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ความสนุกสนานและขจัดความเครียดได้อีกด้วย ที่สำคัญยังถือเป็นการบริหารร่างกายได้แทบจะทุกส่วนเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากที่ได้เห็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนอ้วนที่มีความตั้งใจอยากจะลดน้ำหนักอย่างจริงจังที่เราได้นำมาแชร์ให้ได้ทราบกัน จะเห็นได้ว่าแต่ละวิธีเหมาะสำหรับคนที่มีน้ำหนักมาก และยังมั่นใจในความปลอดภัยได้อีกด้วย ยังไงก็อย่าลืมหมั่นออกกำลังกายด้วยวิธีที่เหมาะสำหรับสุขภาพของตัวเองกันด้วยนะคะ