อร่อยสไตล์อินเดียนกับอาหารอินเดียเหนือ

อร่อยสไตล์อินเดียนกับอาหารอินเดียเหนือ
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

อร่อยสไตล์อินเดียนกับอาหารอินเดียเหนือ


อาหารอินเดียเหนือ นับว่าเป็นอาหารประจำชาติชนิดที่เก่าแก่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะมีหลักฐานว่าเป็นอาหารที่ถูกคิดค้นขึ้นเป็นพันๆ ปีก่อนคริสตกาล ในยุคที่เรียกว่า อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ หรือ Indus River ซึ่งสูตรอาหารอร่อยๆ เหล่านั้น ก็ได้ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เป็นอาหารชาววังของอินเดีย เพราะเป็นอาหารที่มหาราชาตามแคว้นต่างๆ ในภาคเหนือรับประทานกันมาตลอด และไม่ใช่อาหารที่คนทั่วๆ ไปจะหารับประทานได้เลยนอกเขตมหาราชวัง

เรื่องของเรื่องก็คือว่า เมื่อเกิดสงครามและการเปลี่ยนแปลงการปกครอง มหาราชาของอินเดียก็ต่างค่อยๆ สูญเสียอำนาจ หลายองค์ต้องอพยพถิ่นฐานทิ้งราชวังไปประทับที่อื่น เมื่อวิถีชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลงเยี่ยงนี้ บรรดาพ่อครัวที่เคยทำอาหารให้กับเจ้าทั้งหลาย ต่างก็ได้รวบรวมสูตรอาหารเหล่านั้น แล้วออกมาเปิดร้านอาหารเพื่อประทังชีวิต ก็เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารอินเดียเหนือแบบชาววังเหล่านั้น ได้ออกมาสู่โลกภายนอกเป็นครั้งแรก แล้วจึงเกิดการแพร่กระจายวัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบอินเดียเหนือต่อมาทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย โดยอาหารอินเดียส่วนใหญ่ที่เรารับประทานกันในกรุงเทพฯ ก็มักเป็นอาหารอินเดียเหนือกันทั้งนั้น พวกเราจะรู้จักแกงไก่ แกงถั่ว ไก่เสียบไม้ย่าง รับประทานคู่กับขนมปังแผ่นที่เรียกว่านาน ซึ่งทั้งหมดก็คืออาหารอินเดียเหนือนั่นเอง

อร่อยสไตล์อินเดียนกับอาหารอินเดียเหนือ

อินเดียตอนเหนือ มีพื้นที่ติดกับปากีสถานและอัฟกานิสถาน ผู้คนส่วนใหญ่จะมีผิวขาว หน้าคม แบบที่เราเรียกกันว่าแขกขาว เนื่องจากอากาศหนาว เพราะพื้นที่เป็นภูเขาเยอะ เรื่องอาหารก็เลยเป็นอาหารที่ค่อนข้างหนักมัน ใช้เนยกี (Ghee) ในการปรุงอาหารเสียส่วนมาก ส่วนเรื่องเนื้อสัตว์ เขาไม่ทานเนื้อวัวแต่ทานแกะ (mutton = แกะโต) ซึ่งมักถูกนำมาเป็นเนื้อใส่แกง เพราะเนื้อแกะเหนียว แต่เมื่อเคี่ยวกับแกงแล้วจะนุ่ม รับประทานได้ง่ายกับแป้ง

เครื่องเทศก็เป็นจุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของอาหารอินเดียเหนือ ว่ากันว่าอาหารที่มีอายุเก่าแก่ชนิดนี้ รับอิทธิพลเครื่องเทศมาจากอัฟกานิสถาน เรื่อยไปจนถึงอิหร่าน อิรัก และซาอุดิอารเบีย เรื่อยไปถึงทวีปอัฟริกา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องเทศ มีอดีตเกี่ยวพันกับการค้าเครื่องเทศ ตั้งแต่ชาวโปรตุเกสออกเดินเรือล่าอาณานิคม นำเครื่องเทศจากอัฟริกามาขายที่บ้านเมืองตน ก่อให้เกิดอารยธรรมการใส่เครื่องเทศในอาหารตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

อาหารอินเดียอร่อยๆ ในบ้านเรามีหลายร้าน แต่ที่อยากแนะนำในเดือนนี้คือร้าน Indus ที่นำเอาอารยธรรมอาหารอินเดียเหนืออันเก่าแก่ มีปรุงให้ทันสมัย ทานง่าย อร่อย และไม่อ้วน (มาก) ในคอลัมน์ Eating Out เดือนนี้ค่ะ (http://www.indusbangkok.com/)

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!