จิวเวอรี่ กับดีไซน์พร้อมแรงบันดาลใจสุดล้ำ

จิวเวอรี่ กับดีไซน์พร้อมแรงบันดาลใจสุดล้ำ
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

สัปดาห์ที่แล้วเราได้ทราบถึงเส้นทางการเข้าสู่ถนนสายออกแบบเครื่องประดับของผู้เข้ารอบของสถาบัน GIA ไปแล้วทั้ง 3 คนนะคะ สัปดาห์นี้เราจะมาทำความรู้จักกับนักออกแบบผู้เข้ารอบการประกวดออกแบบเครื่องประดับของสถาบัน GIA อีกสองคนค่ะ อย่ารอช้ารีบไปทำความรู้จักกับเขาและเธอกันเลยดีกว่าค่ะ

 

4.นายทรงศักดิ์ ศิริมาตร์พรชัย (เจ้าของผลงาน Fan fantastic (revolution)
จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่ถนนสายออกแบบ
“จุดเริ่มต้น เริ่มจากกิจการเล็กๆของที่บ้าน ซึ่งขณะนั้นทางบ้านมีกิจการตัดเย็บเสื้อผ้า ทำให้เราสนใจเกี่ยวกับการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้า แฟชั่น และการจัดหน้าร้าน ซึ่งนั่นทำให้เรารู้ว่า เราชอบในศิลปะและการออกแบบ”
แรงบันดาลใจในการออกแบบงานแต่ละชิ้น
“แรงบันดาลใจมักเกิดจากความประทับใจในสิ่งรอบกายที่ได้พบเห็น เกิดความชอบ ความพึงพอใจและหลงใหลมากพอ จนต้องนำสิ่งนั้นมาใช้ในการออกแบบ”
คอนเซ็ปต์ผลงานที่ใช้ในการออกแบบครั้งนี้
“คอนเซ็ปต์ ผลงานภายใต้หัวข้อ “Create your own Legacy”จึงกลายเป็นคำถามกลับมาที่ตัวเอง ว่าเราประดับใจ และหลงใหลอะไร และสร้างสรรค์มันออกมาให้สุดฝีมือเพื่อฝากไว้สู่คนรุ่นต่อไป มันจึงต้องเป็นสิ่งพิเศษ น่าหวงแหน เป็นที่มาของคอนเซ็ปต์ Fan...Fantastic จากใบลานธรรมดา ประดิษฐ์รังสรรค์เป็นตาลปัตรใบโพธิ์ ที่เราเห็นตัวละครโขนใช้แสดงแล้ว ยังมีพัดยศอันเป็นของสูงบ่งบอกถึงฐานันดรอันสูงศักดิ์อีกด้วย จึงนำความหลงใหลประทับใจนั้นมาใช้ออกแบบครั้งนี้”
เคล็ดลับตามหาความฝัน
วาดฝันที่ชัดเจนเป็นเป้าหมายที่น่าไขว่คว้า และมุ่งมั่นตามทางเดินสู่ฝัน การเป็นคนช่างสังเกต ดูและเสพข้อมูลที่ดีที่เอื้อประโยชน์เยอะๆ เป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้เราเดินตามทางแห่งความฝันได้สำเร็จ และคนที่ไม่ได้หยุดที่เป้าหมายเดิม ท้าทายตัวเองด้วยสิ่งที่ยากยิ่งขึ้นไป ก็เหมือนนักกีฬาที่ทำลายสถิติของตัวเองเสมอ

จิวเวอรี่ กับดีไซน์พร้อมแรงบันดาลใจสุดล้ำ

5.นางสาวโรจริน นันทวิสุทธิวงศ์ (เจ้าของผลงาน Ratchaphuek Collection)
จุดเริ่มต้นของการหันเข้าสู่ถนนสายออกแบบ
“มีหลายครั้งที่อยากได้ของแบบนี้แต่หาซื้อไม่ได้ ไม่ถูกใจ จึงเริ่มหยิบของที่มีอยู่รอบตัวมาประยุกต์ออกแบบเป็นของที่เราคิดไว้ ทำให้เริ่มชอบและสนุกกับการออกแบบ และหลังจากนั้นก็สนใจด้านการออกแบบเรื่อยมา”
แรงบันดาลใจในการออกแบบงานแต่ละชิ้น
แรงบันดาลใจเกิดจากการดูสิ่งรอบตัว สิ่งที่เราชอบ หรือเหตุการณ์ที่เราประทับใจ หลังจากนั้นต้องศึกษาเข้าถึงและใส่ใจแม้เป็นเรื่องเล็กน้อย เพื่อให้ออกมาเป็นชิ้นงานที่ดี น่าสัมผัส น่าใช้งาน และเติมความสร้างสรรค์ในชิ้นงานให้มีประโยชน์ ส่วนตัวคิดว่างานออกแบบที่ออกมาจะต้องช่วยให้ชีวิตและสังคมดีขึ้นจึงจะถือว่าเป็นงานออกแบบที่ดี
คอนเซ็ปต์ผลงานที่ใช้ในการออกแบบครั้งนี้
ตั้งแต่ได้รับโจทย์ จากจินตนาการบันดาลใจ สู่ความงามที่เป็นหนึ่ง ก็คิดถึงดอกไม้เป็นสิ่งแรก แต่ดอกไม้ทุกๆดอกนั้นมีความงามแตกต่างกัน ที่เลือกดอกราชพฤกษ์เนื่องจากมีความหมาย มีคุณค่าความสำคัญกับคนไทย อาทิ เป็นดอกไม้ประจำชาติ เป็นไม้มงคลใช้ประโยชน์ในพิธีสำคัญๆ รวมทั้งเป็นสีเดียวกับวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เมื่อไปนั่งสังเกตอยู่ใต้ต้นราชพฤกษ์ คิดได้ว่า ใช้รูปทรงจากดอกราชพฤกษ์ ซึ่งมีดอกเล็ก ดอกใหญ่ เกสร นำมาจัดองค์ประกอบให้เป็นพวงห้อยระย้าตามธรรมชาติ ยึดติดกันด้วยข้อต่อทำให้มี Movement เป็นดอกราชพฤกษ์พลิ้วไหวยามต้องลม มีนกบินมาเชยชมดอกไม้ช่วยเพิ่มความสดชื่นสร้างเสน่ห์ให้กับชิ้นงาน โครงสร้างหลักเป็นลายไทยเพื่อเน้นย้ำว่าความสำคัญกับประเพณีวิถีชีวิตคนไทย นอกจากนี้ยังตั้งใจให้สามารถต่อยอดทางธุรกิจโดยคิดตามหลักMass product ใช้ ดอกไม้และนกเป็น Part ร่วมทั้ง collection ซึ่งสามารถแยก Part ออกมาทำเครื่องประดับชิ้นเล็กสำหรับของขวัญวันพ่อหรือใส่เองในชีวิตประจำวัน คาดหวังว่า Ratchaphruek Collection จะช่วยให้ทุกคนรู้จักดอกไม้ประจำชาติไทยมากยิ่งขึ้น
เคล็ดลับตามหาความฝัน
“หากเรามีความฝันและอยากทำให้เป็นจริง ก็ให้รีบลงมือทำตามความฝัน แต่ช่วงที่กำลังเดินทางไปตามความฝันก็ใส่ความสนุกลงไปด้วย เช่นสนุกกับการทดลอง ทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุด ถ้าเราสนุกก็จะไม่เหนื่อยอยากทำต่อไปเรื่อยๆ ไม่แน่ว่าเราอาจได้มากเกินกว่าที่คิดไว้ก็ได้” R.J หวังว่าชิคสเตอร์น่าจะได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวของนักออกแบบเครื่องประดับทั้ง 5 กันไปไม่น้อยนะคะ คนเราเมื่อมีฝันไม่ว่าฝันนั้นจะเป็นอย่างไร อย่าหยุดฝัน อย่ายอมแพ้ แล้วคุณจะได้รู้รสชาติแห่งความภาคภูมิใจเมื่อเดินตามหาความฝันได้สำเร็จค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!