8 สรรพคุณของถั่งเช่า สมุนไพรจีนประโยชน์สูง บำรุงสุขภาพได้เยี่ยม

8 สรรพคุณของถั่งเช่า สมุนไพรจีนประโยชน์สูง บำรุงสุขภาพได้เยี่ยม
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ถั่งเช่าหรือตังถั่งเช่า มีชื่อเรียกโดยทั่วไปคือ หญ้าหนอน ในส่วนของถั่งเช่านั้นจะมีส่วนประกอบอยู่ 2 ส่วนก็คือตัวหนอนและเห็ดที่เจริญเติบโตขึ้นที่บริเวณส่วนหัวของหนอน ให้รสชาติที่ขมและอมหวานเล็กน้อย สามารถนำมาทานได้ทั้งแบบสดและแบบต้ม โดยเป็นสมุนไพรจีนที่มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพจากภายในได้ดีอีกด้วย ดังนั้น วันนี้เรามาลองดูสรรพคุณสุดล้ำที่ได้จากการทานถั่งเช่ากันค่ะ

ประโยชน์ และสรรพคุณสุดล้ำที่ได้จากการทานถั่งเช่า

 1. ปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
  ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ และช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้างแอนติบอดิในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มจำนวนของเซลล์ที่ใช้ในการกำจัดเซลล์แปลกปลอมหรือเซลล์ที่ตายไปแล้ว
 2. ปรับอัตราการเต้นของหัวใจ
  ถั่งเช่ามีสรรพคุณที่ช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และช่วยบรรเทาอาการหัวใจขาดออกซิเจนได้ เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจนั่นเอง
 3. ควบคุมระดับไขมันในเลือด
  สมุนไพรจีนอย่างถั่งเช่ายังมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ อีกทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดก็ตาม นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดี ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดแดงแข็งได้อีกด้วย

 4. ช่วยฟื้นฟูการทำงานของไต
  ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังสามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ด้วยการทานถั่งเช่า เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยให้ไตมีสุขภาพดีและยังช่วยลดความเสียหายของไตซึ่งเกิดจากการที่มีสารพิษตกค้างได้เช่นกัน

 5. เสริมสร้างการทำงานของตับ
  การทานถั่งเช่าช่วยป้องกันการเกิดพังผืดในตับและยังช่วยลดผลกระทบจากสารพิษที่เข้าไปทำลายตับได้
 6. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
  การทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้มากถึง 95% เลยทีเดียว ซึ่งถือเป็นสมุนไพรที่ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างมาก

 7. เสริมสร้างการทำงานของระบบโลหิต
  นอกจากถั่งเช่าจะสรรพคุณในการบำรุงตับ ไต และหัวใจแล้ว ยังช่วยในการเสริมสร้างการทำงานของระบบโลหิตได้อีกเช่นกัน

 8. ต่อต้านการเกิดมะเร็ง
  เนื่องจากถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการต้านโรคมะเร็ง ซึ่งสารคอร์ไดเซปินที่อยู่ในถั่งเช่ามีความสำคัญในการต่อต้านการเกิดมะเร็ง พร้อมทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและการแพร่กระจายของเนื้อร้ายได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญยังช่วยป้องกันไม่ให้โรคมะเร็งกลับมาเป็นซ้ำเหมือนเดิมสำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะหลังจากที่ได้รู้ถึงสรรพคุณดีๆ จากสมุนไพรจีนอย่างถั่งเช่าที่เราได้นำมาแบ่งปันให้ทราบกัน จะเห็นได้ว่าแต่ละสรรพคุณล้วนช่วยป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย และในส่วนของการทานสมุนไพรชนิดนี้ ควรศึกษาให้ดีก่อนทานทุกครั้ง ที่สำคัญไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้นั่นเอง