วิจัยเผย คนท้องดื่มน้ำผลไม้ ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์

วิจัยเผย คนท้องดื่มน้ำผลไม้ ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

วิจัยเผย คนท้องดื่มน้ำผลไม้ ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์
การตั้งครรภ์นับเป็นก้าวแรกของการเดินทางสู่การเป็นแม่ของผู้หญิงทุกคน และช่วงเวลาสำคัญนี้จะเป็นช่วงที่ผู้หญิงเหล่านั้นต่างเป็นกังวลต่อการบำรุงลูกน้อยในครรภ์และตัวเอง สิ่งสำคัญอย่างมากในการตั้งครรภ์คือเรื่องอาหาร บางอย่างอาจจะทำให้เป็นอันตรายหรือบางอย่างอาจจะก่อให้เกิดประโยชน์ โดยวันนี้เราจะมาพูดถึง วิจัยเผย คนท้องดื่มน้ำผลไม้ ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ น้ำผลไม้กับคนท้อง


โดยการศึกษานี้ได้พูดถึง ความเชื่อมโยงระหว่างน้ำผลไม้กับเด็กทารกในครรภ์ โดยจากการวิจัยนี้ได้มาจาก CHILD Cohort Study ซึ่งเผยว่า คนท้องดื่มน้ำผลไม้จะช่วยทำให้พัฒนาการ กระบวนการรู้คิด (Cognition) ของลูกนั้นเพิ่มขึ้น โดย วิจัยเผยว่า ผลไม้นั้นจะส่งเสริมสุขภาพจิตเด็กตั้งแต่ในครรภ์ มาดูกันว่าน้ำผลไม้ชนิดไหนจะส่งเสริมแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรง ทั้งด้านสุขภาพจิต และ สุขภาพ

 1. น้ำส้มคั้น (Orange Juice) คือหนึ่งในน้ำผลไม้ที่คุณแม่ท้องส่วนใหญ่นึกถึงในลำดับต้น ๆ นั่นเป็นเพราะน้ำส้มคั้นมีรสชาติอร่อยและรับประทานง่าย ที่สำคัญ “ส้ม” ยังจัดได้ว่าเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคหวัด นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและมีส่วนผสมของโพสแทสเซียม


   
 2. น้ำแครอท (Carrot Juice) ถ้าหากคุณแม่ท้องอยากให้ทารกในครรภ์มีสายตาที่ดีละก็ แนะนำให้รับประทานน้ำแครอทเลยค่ะ นอกจากนั้นยังช่วยล้างสารพิษที่มีอยู่ในตัวของคุณแม่ได้อีกด้วยนะคะ ที่สำคัญด้วยความที่แครอทอุดมไปด้วยวิตามินอีและวิตามินเอจึงช่วยให้ผิวพรรณของคุณแม่มีสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย


    
 3. น้ำบีทรูท (Beetroot Juice) คุณแม่ท้องท่านไหนที่ประสบปัญหากับความจำหรือมีอาการขี้หลงขี้ลืมกันบ้างคะ ถ้าคำตอบคือใช่ เชิญทางนี้เลยค่ะ ตัวช่วยสำหรับเพิ่มความจำคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ “น้ำบีทรูท” และนอกจากจะช่วยเรื่องความจำแล้ว น้ำบีทรูทยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง และบีทรูทยังเต็มไปด้วยกากใยที่ดีต่อระบบการย่อยอาหารของคุณแม่ได้อีกด้วยนะคะ

   
 4. น้ำแอปเปิ้ล (Apple Juice) เพื่อช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางด้านสมองของทารกในครรภ์ละก็ น้ำแอปเปิ้ลคืออีกหนึ่งสุดยอดน้ำผลไม้ที่คุณแม่ท้องควรรับประทานนะคะ เพราะนอกจากประโยชน์ตามที่กล่าวมาแล้ว น้ำแอปเปิ้ลยังมีธาตุเหล็กที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางขณะตั้งครรภ์ได้ 
 5. น้ำมะพร้าว (Coconut Water) หากคุณแม่กำลังเหนื่อยล้า หันมาดื่มน้ำมะพร้าวกันสิคะ เพราะน้ำมะพร้าวถือเป็นตัวช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกายของคุณแม่ และลดความเครียดที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ได้

 6. น้ำมะนาว (Lime Juice) เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการจัดการความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากนี้น้ำมะนาวยังช่วยเรื่องของลำไส้ระหว่างตั้งครรภ์ และยังช่วยย่อยอาหาร รวมถึงแก้ท้องผูกอีกด้วย

 7. น้ำฝรั่ง (Guava Juice) ช่วยรักษาระดับความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดให้กับแม่ท้อง นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการลดภาวะโลหิตจาง น้ำฝรั่งอุดมไปด้วยกรดวิตามินซีที่ช่วยในการเสริมระบบภูมิคุ้มกันของแม่

 8. น้ำองุ่น (Grape Juice)  การดื่มน้ำองุ่นขณะตั้งครรภ์นั้น นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดท้องผูกแล้ว ยังช่วยลดการปวดศีรษะและไมเกรนได้นะคะ ที่สำคัญยังเป็นตัวช่วยลดปัญหาการเกิดผมร่วงได้อีกด้วย
 9.  น้ำพีช (Peach Juice) เพราะพีชอุดมไปด้วยธาตเหล็กและโพแทสเซียม จึงสามารถเป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางในคุณแม่ท้อง ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยล้างสารพิษในร่างกาย และช่วยทำความสะอาดกระเพาะปัสสาวะและไตของคุณแม่ได้อีกด้วย และยังช่วยลดปัญหาการเกิดท้องผูกได้อีกด้วย


 10. น้ำเสาวรส (Passion Fruit Juice) ถือเป็นผลไม้รสเปรี้ยว ที่เหมาะทานในประเทศที่อากาศร้อน ๆ แบบบ้านเรา เพราะกลิ่นหอม ดื่มแล้วสดชื่น นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ที่ช่วยบำรุงสายตา กระตุ้นระบบขับถ่าย เสริมภูมิคุ้มกัน ดังนั้นน้ำเสาวรส เลยเป็นน้ำผลไม้ที่เหมาะกับแม่ท้องมาก อาจจะเอามาปั่นเป็นสมูทตี้เสาวรส ผสมกับโยเกิร์ต มะม่วงสุก เพื่อเพิ่มความอมหวานนิด ๆ ก็ได้