แดดแรงทำหมดความรู้สึกทางเพศ

แดดแรงทำหมดความรู้สึกทางเพศ
นิตยสาร ชีวจิต

สนับสนุนเนื้อหา

นายแพทย์ด้านผิวหนังและนักจิตวิทยา ริกค์ ฟรายด์ จากยาร์ดเลย์ เพนซิลวาเนีย เตือนว่า หากตากแดดแรงอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการอักเสบแล้ว ความรู้สึกและความอ่อนไหวยังถูกทำลายอีกด้วย และด้วยเหตุนี้นี่เอง จึงทำให้ความรู้สึกทางเพศและความพึงพอใจขณะถูกสัมผัสหมดไปด้วย


5 Fears 5 Ways Out เมื่อชายเริ่มสูงวัย

ผู้ชายไทยอาจไม่ได้มีความกลัวเหมือนคนอเมริกันเป๊ะ แต่เชื่อว่า มีความใกล้เคียงกัน เพราะรับวัฒนธรรมอเมริกันมาเป็นของเราไม่น้อย โดยเฉพาะวิถีการกินอาหารฟ้าดฟู้ด ฉะนั้นข้อมูลต่อไปนี้จึงน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านมากพอสมควร

การศึกษาสำรวจผู้ชายอเมริกันวัยกลางคนจากหลายสถาบันและองค์กรหลายแห่งในประเศสหรัฐอเมริกา พบว่า พวกเขามีความกลัวอยู่ 5 อย่างดังนี้

Fear 1 เพราะคิดเรื่องพรรค์อย่างว่า วันละ 13 ครั้ง ขณะที่ผู้หญิงคิดน้อยกว่านั้นครึ่งหนึ่ง ฉะนั้นเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยกลางคน ผู้ชายจึงกลัวภาวะนกเขาไม่ขันมากกว่า โรคมะเร็ง โรคร้ายใดๆ หรือความตายเสียอีก
Way Out การจะป้องกันภาวะนกเขาไม่ขันนั้นง่ายมาก จอห์น มูลฮอลล์ ผู้อำนวยการการศึกษาวิจัยโปรแกรมการรักษาสมรรถภาพทางเพศแห่งวิทยาลัยแพทย์ มหาวิทยาลัยคอร์แนลในกรุงนิวยอร์ค กล่าวว่า แค่หมั่นเช็คสุขภาพและดูแลตัวเอง ไม่ให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง เบาหวาน เพราะหลังจากการเกิดภาวะนกเขาไม่ขันสามปี ผู้ชายสองในสามจะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ

Fear 2 เคน รอบบินส์ อาจารย์จิตแพทย์จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิล กล่าวว่า เมื่อเรี่ยวแรงหมดลงตามวัย ผู้ชายเก้าในสิบคนจะรู้สึกเหมือนสูญเสียทุกอย่างในชีวิต
Way Out กินอาหารสุขภาพ และหมั่นออกกำลังกาย มูลนิธิ American Geriatrics Society Foundation ยืนยัน

Fear 3 ลอรี่ เจคอปส์ ผู้อำนวยการศูนย์ Jack and Pearl Resnick Gerontology Center แห่งวิทยาลัยแพทย์อัลเบิร์ต ไอสไตน์ในกรุงนิวยอร์ค ศึกษาพบว่าผู้ชายจะกลัวชีวิตหลังเกษียณ เพราะไม่รู้จะบริหารจัดการเวลาอย่างไร ขณะที่ผู้หญิงจะไม่ค่อยกลัวภาวะนี้ เนื่องจากพวกเธอใช้เวลาไปกับลูกหลาน
Way Out พยายามอย่าปฏิเสธสังคม แต่ควรมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ใช้เวลากับเทคโนโลยีใหม่ๆ สนใจวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ ค้นหาความหมายใหม่ให้ชีวิต หรืออย่าหยุดทำงาน หากเป็นไปได้ และเหนือสิ่งอื่นใด พยายามสร้างเครือข่ายระหว่างเพื่อนพ้องให้เข้มแข็ง

Fear 4 เคน รอบบินส์พบว่า เมื่อผู้ชายเห็นพ่อหรือปู่ของตนเองสตาร์ตรถยนต์ด้วยมือสั่นเทา จะกระทบความรู้สึกของพวกเขามากเป็นพิเศษ จนกลายเป็นความกลัวฝังใจ เพราะสำหรับผู้ชายอเมริกัน การขับรถได้คือ ความอิสระ ความเป็นเอกเทศ และชีวิตที่ปราศจากข้อจำกัด
Way Out ฝึกขับรถให้ช้าลง และใจเย็นเมื่ออยู่บนท้องถนน เพราะเมื่อความเสื่อมของร่างกายมาเยือน ผู้ชายที่ใจเย็นจะเรียนรู้วิธีการปรับสปีดและเลือกเส้นทางที่ปลอดภัยต่อการขับรถได้ดีกว่า และยังจะสามารถขับรถได้ขนกระทั่งอายุ 70-80 ปี

Fear 5 จากการศึกษาด้านสมองของคลินิกมาโยพบว่า ผู้ชายมีแนวโน้มจะกลัวการสูญเสียมากกว่าผู้หญิงเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว พวกเขากลัวโรคอัลไซเมอร์และความจำเสื่อมมากกว่าด้วย โดยเฉพาะหลังจากที่เริ่มเข้าสู่ภาสะการหลงลืมตามวัย
Way Out อาจยังไม่พบวิธีแน่ชัดในการป้องกันหรือแก้ไขโรคอัลไซเมอร์และความจำเสื่อม แต่พบว่า ผู้ที่สามารลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ก็สามารถลดความเสี่ยงสองโรคดังกล่าวได้ด้วย และการห่วงใยกันระหว่างสามีภรรยาก็ช่วยลดความกลัวนี้ได้

ทราบแล้ว ถ้ากลัวเหมือนเขา ก็รีบปรับวิถีชีวิตมาให้เรียบง่ายและพอเพียงแบบของเราด่วน


4 ท่าปราบปวดคอบ่าไหล่ตำรับหมอชีวจิตโฮม

ผู้อ่านที่รู้จักชีวจิตมานาน จะพอรู้ว่า ดีกรีคุณหมอชีวจิตโฮมคลินิกแต่ละท่านล้วนสูงส่ง ประสบการณ์การทำงานมากมาย เมื่อนำมารวมเข้ากับความรู้ของกูรูต้นตำรับชีวจิต อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง ย่อมก่อประโยชน์สูงสุดต่อผู้อ่านชีวจิตแน่ๆ

เราเชิญเสี้ยวกระจิริดของความรู้ของศาสตราจารย์นายแพทย์องอาจ (รอนามสกุล ตำแหน่งที่ถูกต้องค่ะ) มาบอกเล่าให้ผู้อ่านที่ต้องทำหน้าบนโต๊ะหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นท่าบริหารง่ายๆ แก้ไขอาการปวดตึงคอบ่าไหล่

1 ประสานมือทั้งสองข้างวางบนหน้าผาก จากนั้นออกแรงกดเต็มที่ ขณะที่ศีรษะก็ดันต้านแรงมือเต็มที่ นับ 1-10 แล้วปล่อย

2 ประสานมือทั้งสองข้างวางบนศีรษะด้านหลัง บริเวณเหนือท้ายทอย จากนั้นออกแรงกดเต็มที่ ขณะที่ศีรษะก็ดันต้านแรงมือเต็มที่ นับ 1-10 แล้วปล่อย

3 ยกฝ่ามือซ้ายขึ้นวางบนใบหน้าด้านซ้าย ให้ศอกฉากกับลำตัว จากนั้นออกแรงกดเต็มที่ ขณะที่ศีรษะก็ดันต้านแรงมือเต็มที่ นับ 1-10 แล้วปล่อย

4 สลับมือขวา ทำตามข้อ 3

เพราะเป็นท่าง่ายๆ สามารถทำที่ไหนก็ได้และบ่อยแค่ไหนก็ได้ เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย จิตใจเบิกบานค่ะ


ภาพประกอบจาก
 photos.com