ไขข้อสงสัย คนท้องวิ่งได้ไหม คนท้องออกกำลังกายได้ไหม วิ่งแล้วเป็นอะไรไหม?

ไขข้อสงสัย คนท้องวิ่งได้ไหม คนท้องออกกำลังกายได้ไหม วิ่งแล้วเป็นอะไรไหม?
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ไขข้อสงสัย คนท้องวิ่งได้ไหม คนท้องออกกำลังกายได้ไหม วิ่งแล้วลูกในครรภ์เป็นอะไรไหม?

ในช่วงของการตั้งครรภ์แน่นอนว่าไม่มีอะไรสำคัญ มากไปกว่า ความปลอดภัยของแม่กับลูกน้อยในครรภ์ ตอนท้องแล้วออกกำลังกายได้ไหม คนท้องวิ่งได้ไหม ได้ยินมาว่าวิ่งแล้วจะมดลูกต่ำจริงหรือเปล่า มาหาคำตอบกัน


คนท้องวิ่ง ได้ไหม?

คำตอบคือ คนท้องสามารถ “วิ่งได้ค่ะ” การวิ่งนั้นสามารถช่วยให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง ทั้งแม่และลูก แต่ก็ควรวิ่งเบาๆ การวิ่งนั้นจะช่วยส่งเสริมความหนาแน่นของกระดูก ส่งเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด รวมถึง ช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน และ ช่วยแม่ให้รับมือกับการคลอดได้ดีอีกด้วย 

 

นอกจาก นี้การวิ่งยังช่วยและมีผลดีมากๆต่อจิตใจ เพราะการวิ่งจะทำให้เรารู้สึกมั่นใจและมีอิสระรวมถึงมีสมาธิได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงสามารถพูดได้ว่าการวิ่งมีผลดีต่อร่างกายแม่ท้องมดลูกต่ำเพราะการวิ่งจริงๆ หรือ?
 
อาจฟังดูไร้สาระ แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นมันก็มี แม้จะน้อยมากก็ตาม คาดกันว่ามีผู้หญิงราวร้อยละ 30 ที่พบปัญหามดลูกต่ำ ความรุนแรงของอาการมีตั้งแต่ทำให้เกิดความไม่สบายบริเวณนั้นเล็กๆ น้อยๆ ขณะทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การวิ่ง ไปจนถึงมดลูกโผล่ออกมาจากช่องคลอดจริงๆ

อันที่จริงการวิ่งไม่ได้ทำให้เกิด ปัญหา มดลูกต่ำ แต่เป็นเพราะแรงที่กดกับมดลูกต่างหากที่ทำให้อาการแย่ลง มดลูกของคุณได้รับการโอบอุ้มโดยกล้ามเนื้อที่อยู่ระหว่างกระดูกก้นกบและกระดูกหัวหน่าว หากกล้ามเนื้อเหล่านี้อ่อนแอลง มดลูกก็อาจหย่อนได้ กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่อ่อนแอก็ทำให้มดลูกต่ำได้เช่นกันในระยะยาว คุณอาจสังเกตได้ถึงแรงกดดันถ่วง ๆ หนัก ๆ บน กระเพาะปัสสาวะของคุณ

 

คุณผู้หญิงที่มีความเสี่ยงมดลูกต่ำคือคนที่

  • มีความตึงตัวของกล้ามเนื้ออ่อนแอเนื่องจากมีอายุมากขึ้น
  • มีประวัติคนในครอบครัวมีปัญหามดลูกต่ำ
  • ขาดเอสโตรเจน
  • ก่อนคลอดยาก ทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ ได้รับความเสียหายคุณสามารถวิ่งได้ระหว่างกำลังตั้งครรภ์ใกล้คลอดหรือไม่?
 
หากคุณ ไม่ได้มีปัญหากล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอ่อนแอ และ มดลูกต่ำ คุณยังสามารถวิ่งได้ แต่คุณต้องได้รับการอนุญาตจากคุณหมอแล้วนะ แต่อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ได้เคยวิ่งมาก่อน การจะมาวิ่งเอาช่วงตั้งท้องไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่นัก ช่วงตั้งท้องไม่ใช่ช่วงที่เหมาะกับการเตรียมร่างกายเพื่อวิ่งมาราธอนและวิ่งเร็ว  เลย

แต่หากคุณเป็นนักวิ่งอยู่แล้วก่อนตั้งท้อง คุณยังสามารถวิ่งได้ แต่คุณต้องปรับกิจวัตรบ้าง เพื่อให้แน่ใจว่าการตั้งครรภ์ของคุณจะไม่มีความเสี่ยง คุณควรหันมาวิ่งช้า ๆ และแน่นอนว่าการวิ่งต้องภายใต้การดูแลแนะนำของคุณหมอด้วย


หลังคลอดแล้ว จะกลับมาวิ่งเลยได้รึเปล่า?

ผู้เชี่ยวชาญ มีความเห็นต่างกันไปในเรื่องดังกล่าว แต่ว่ากันโดยทั่วไปแล้ว การใช้แรงมาก ๆ ในช่วงสองสามวันหลังจากคลอดลูกมาแล้วไม่ใช่ความคิดที่ดีเลย คุณควรให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นกลับมาแข็งแรงอีกครั้งหนึ่งก่อน แม้กระทั่งนักวิ่งมืออาชีพยัง เจอปัญหากล้ามเนื้อบริเวณนั้น อ่อนแอลงและอาจมีปัญหามดลูกต่ำได้เหมือนกันหลังคลอด

ดังนั้นอย่า เพิ่งหักโหมที่จะวิ่ง หลังคลอดเลยเร็วเกินไป ค่อย ๆ ปรับตัวกลับมาหากิจวัตรการออกกำลังกายไปเรื่อย ๆ ในระยะหกสัปดาห์แรกหลังคลอดดีกว่า ให้มดลูกได้พักฟื้น และหดตัวกลับมาเป็นปกติได้ก่อนที่คุณจะกลับมาวิ่ง อย่าลืมการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานนะ กล้ามเนื้อเหล่านี้สามารถ หดตัวเพื่อหยุดการปัสสาวะได้ คุณควรบริหารกล้ามเนื้อตรงนี้บ่อย ๆ โดยการขมิบแล้วปล่อยเพราะการทำเช่นนี้ก็ช่วยป้องกันปัญหามดลูกต่ำได้เช่นกัน