คนท้องกับแมว แมวรู้ไหมว่าเราท้อง? ข้อดีข้อเสียการเลี้ยงแมวตอนท้อง!

คนท้องกับแมว แมวรู้ไหมว่าเราท้อง? ข้อดีข้อเสียการเลี้ยงแมวตอนท้อง!
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

คนท้องกับแมว แมวรู้ไหมว่าเราท้อง? ข้อดีข้อเสียการเลี้ยงแมวตอนท้อง!

เราเชื่อว่ามีแม่ๆ หลายคนที่เป็นทาสแมว สัตว์สี่ขาหน้าตาบ๊องแบ้ว อ้อนบ้างไม่อ้อนบ้าง และ เชื่อว่าพอท้องปุ๊ปก็มีหลายคนที่อยากรู้ว่า แมวรู้ไหมว่าเราท้อง? เลี้ยงแมวขณะท้องมีผลเสีย และ ผลดีอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อมๆกันเลย

 


น้องแมวรู้ไหมว่าเราท้อง?
คำตอบคือ  “รู้” ค่ะ แมวเป็นสัตว์ที่มีความตื่นตัวเป็นพิเศษ เหล่าน้องแมวนั้นเชี่ยวชาญในด้านการอ่านภาษากาย และ อารมณ์ ของมนุษย์ และ แมวสังเกตุการตั้งครรภ์ของมนุษย์จากการพักอยู่บ้านบ่อยขึ้น โดยแม่ท้องอาจจะชอบงีบ และ ไม่ชอบขยับตัวไปมา มันทำให้แมวรู้แน่นอนว่าคุณ และ ท่าทาง หรือ ร่างกายของคุณที่เปลี่ยนแปลงเล็กน้อยก็จะดึงดูดความสนใจแมวของคุณได้ทันที 

 

นอกจากนี้ แมว ยังเป็นสัตว์ที่สามารถดมกลิ่นได้ดีมาก แมวสามารถดมกลิ่นได้ดีกว่าสุนัขบางสายพันธุ์เสียอีก จากการวิจัยของ Flo Health พบว่า ในระหว่างการตั้งครรภ์ แม่ท้องจะผลิตฮอร์โมนโปสเจอเตอโรนสโตรเจน และ ฮอร์โมน Chorionic Gonadotropin (hCG) ซึ่งทำให้กลิ่นตัวของมนุษย์แม่ท้องมีความเปลี่ยนไป ด้วยฮอร์โมนเหล่านี้ จะทำให้แมวสามารถรับรู้ได้ว่าเราท้องนั้นเอง

โดยบางครั้ง กลิ่นตัวของคนท้อง เหล่านี้จะทำให้แมวรู้ตัวว่าเราท้องก่อนตัวเราเองเสียอีก โดย The Dodo ได้เล่าเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ Lisa แมวของเธอชอบเข้ามาพัวพันที่ท้อง มาให้เธอกอด และ ดูเชื่อกว่าปกติ และ ดูหวงเธอกับสามีของเธอมาก จนวันต่อมา Lisa เพิ่งรู้ตัวว่าตัวเองท้อง 


แมวรับรู้ว่าคุณท้องจากอุณหภูมิร่างกายของแม่ท้อง ในช่วงไตรมาสแรก (First Trimester) ร่างกายของแม่ท้องจะสูงขึ้นเล็กน้อย โดยเวลาที่แม่ท้อง แมวจะมีแนวโน้มที่จะมาคลอเคลียแม่ท้องในช่วงนี้เพราะต้องการความอบอุ่น หากแมวตัวไหนที่แต่ก่อนไม่ชอบเข้ามาใกล้แม่ท้อง แต่อยู่ดีๆกับชอบมาคลอเคลีย นั้นก็แปลว่าแมวเหล่านั้นรู้ว่าเจ้าของมันท้องนั่นเอง


ปรับตัวยังไงเมื่อท้องในขณะที่เลี้ยงแมว

แมวเป็นสัตว์สันโดษก็จริง แต่ก็รักที่จะให้ความรัก และ ความสนใจ ในระหว่างการตั้งครรภ์ แมวต้องการให้คุณรักและสนใจ อย่างไรก็ตามก็ควรที่จะมีกิจวัตรประจำวันกับแมวเหมือนเดิม เช่น เล่นกับแมว หรือ พาแมวไปอาบน้ำเป็นปกติ เพื่อให้พวกเขารู้ว่าเรายังรักพวกเขาอยู่

ข้อดีของการเลี้ยงแมวขณะท้อง 
 

งานวิจัยจากศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าคุณแม่ที่มีสัตว์เลี้ยงตอนตั้งครรภ์ จะทำให้ความเครียดและความวิตกกังวลในการตั้งครรภ์ของคุณแม่ลดลง จิตใจผ่อนคลาย มองโลกในแง่ดี คลายเหงาเพราะมีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อน ส่งผลดีต่อสุขภาพ และอารมณ์ของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ การเล่นกับสัตว์เลี้ยงทั้งหลายยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย


ข้อเสียของการเลี้ยงแมวขณะท้อง

 

โรคขี้แมวหรือโรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis)
อ.สพ.ญ.ดร.วรพร สุขุมาวาสี จากหน่วยปรสิตวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคขี้แมวนี้ว่า ในบรรดาโรคสัตว์สู่คนที่คนสามารถติดต่อจากแมวได้นั้น โรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) หรือโรคขี้แมว เป็นโรคที่ถูกขนานนามมากที่สุดอีกโรคหนึ่ง โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ ที่มักได้ยินคำเตือนว่าควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

โรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) มีสาเหตุจากอะไร 
เชื้อนี้เกิดจากเชื้อโปรโตซัว ซึ่งจะเจริญและขยายพันธุ์ในลำไส้ของแมว โดยแมวที่เลี้ยงแบบปล่อย มักจะชอบเที่ยวนอกบ้าน ซึ่งอาจจะไปกินเนื้อดิบ ๆ หรือกินหนู และแมลงสาบที่ติดเชื้อ เชื้อก็จะเข้าสู่ร่างกายแมว ไปอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ ตลอดจนลำไส้ของแมว และเชื้อจะปนเปื้อนออกมากับอุจจาระของแมว


การป้องกัน

  • กินอาหารที่ปรุงด้วยความร้อนจนสุก สะอาดเสมอ  ถ้าเป็นผลไม้ควรล้างให้สะอาดและปอกเปลือก (ถ้าปอกได้)
  • แยกภาชนะและอุปกรณ์ครัวที่สัมผัสกับเนื้อดิบ ไม่ให้มาสัมผัสกับอาหารที่ปรุงแล้วโดยเด็ดขาด
  • คนท้องควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสดินหรือทราย โดยเฉพาะกระบะทรายของแมวหากจำเป็นให้สวมถุงมือ และล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังสัมผัส
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือเล่นกับแมวจรจัด ถ้าเป็นแมวที่เลี้ยงเองควรให้กินอาหารที่สุกสะอาดหรืออาหารกระป๋อง เพราะแมวก็ได้เชื้อมาจากอาหารไม่สะอาดค่ะ
  • ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนกินหยิบอาหารใดๆ เข้าปาก