5 ข้อดีของการปล่อยทารกเล่นคนเดียว ลูกเล่นคนเดียว พัฒนาการทางสมอง

5 ข้อดีของการปล่อยทารกเล่นคนเดียว ลูกเล่นคนเดียว พัฒนาการทางสมอง
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

5 ข้อดีของการ ปล่อยทารกเล่นคนเดียว ลูกเล่นคนเดียว พัฒนาการทางสมอง

เชื่อว่า มีหลายครอบครัวที่ยังกังวลเกี่ยวกับการที่ลูกชอบเล่นคนเดียว ทำอะไรคนเดียวโดยไม่ให้คุณพ่อหรือคุณแม่เข้าไปยุ่ง วุ่นวาย เลยใช่ไหมคะ เพราะพ่อแม่หลายๆคนก็กลัวว่าลูกที่ เล่นคนเดียวนั้นจะเข้ากับใครไม่ได้ ทำอะไรไม่เป็น แต่ไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ เพราะจากการวิจัยค้นพบว่าการที่เด็กอายุ 8 ถึง 14 เดือนนั้นชอบเล่นคนเดียวนั้นถืออาการปกติ และ วันนี้มาดู 5 ข้อดีของการ ปล่อยทารกเล่นคนเดียว ปล่อยลูกเล่นคนเดียว พัฒนาการทางร่างกาย

 

 


ข้อดีของการ ปล่อยทารกเล่นคนเดียว ลูกเล่นคนเดียว พัฒนาการทางสมอง

1.ปล่อยทารกเล่นคนเดียวช่วย ให้ลูกพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น
การให้เด็กเข้าสังคม เป็นสิ่งที่ดี เพราะโตขึ้นเขาต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น แต่การเล่นคนเดียวไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายเสมอไป เพราะ การเล่นคนเดียวนั้นจะกระตุ้น และ สอนให้ลูกน้อยรู้จักใช้เวลาของตัวเองโดยไม่พึ่งพาคนรอบข้าง และ การเล่นคนเดียวยังทำให้ลูกน้อยรู้สึกเป็นอิสระมากขึ้น นอกจากนี้การเล่นคนเดียวจะทำให้เขารู้จัก การสร้างความสนุกด้วย ตัวของตัวเอง


2.ปล่อยทารกเล่นคนเดียวช่วย ให้ลูกมีพื้นที่ส่วนตัว

 การเล่นกับคนอื่นจะช่วยให้ลูกรู้สนุกและตื่นเต้น แต่ก็จะมีวันที่ลูกของเรารู้สึกไม่สบายใจ และอยากจะมีเวลาส่วนตัว และ การเล่นคนเดียวจะทำให้เขารู้สึกว่าเขามี Safe Zone ในวันที่รู้สึกไม่อยากจะยุ่งวุ่นวายกับใคร บางครั้งลูกน้อยก็จะอยากอยู่ในสภาวะสงบนิ่ง ซึ่งการเล่นคนเดียวในสภาพที่เงียบสงบจะทำให้เขาจัดการปัญหาได้อย่างสงบสุข


3.ปล่อยทารกเล่นคนเดียวช่วย ให้ลูกมีจินตนาการที่ดีขึ้นได้ 
การเล่นคนเดียวของลูกจะทำให้เขาได้เรียนรู้อะไรหลายๆอย่างด้วยตัวของเขาเอง บางคนจำลองสถานการณ์ที่สนุกและน่าตื่นเต้น และ จินตนาการของเด็กไม่มีข้อจำกัด ซึ่งการเล่นคนเดียว จะช่วยให้เด็กๆ เกิดสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้เขามีจินตนาการได้ดีขึ้น และ ช่วยเสริมด้านความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตในอนาคตได้แน่นอนค่ะ


4.ปล่อยทารกเล่นคนเดียวช่วย ให้ลูกเรียนรู้ได้ดีขึ้น
 
การพัฒนาการทางสมองของลูกนั้นมีไม่จำกัด กิจกรรมบางอย่างเช่น การเล่นคนเดียว นั้นสามารถช่วยให้ลูกพัฒนาการทางสมองได้ดีขึ้น เพราะ การเล่นคนเดียว ที่เป็นการส่งเสริมความเป็นอิสระในชีวิตนั้นจะช่วยเชื่อมโยงสุขภาพจิตที่ดีในเด็ก ซึ่งเป็นทักษะที่เป็นประโยชน์ต่อลูกได้

 

5.ปล่อยทารกเล่นคนเดียวช่วย ให้ลูกมีความมั่นใจมากขึ้น
ความมั่นใจเป็นหนึ่งแรงขับเคลื่อน ที่จะทำให้เราพัฒนาชีวิตตัวเองไปในทางที่ดีได้ เราสร้างความมั่นใจให้กับลูกได้โดย ปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียวบ้าง เพราะการเล่นคนเดียวจะสามารถสร้างแนวคิดใหม่ๆ ให้พวกเขาได้ ซึ่ง การเล่นคนเดียวแบบแผนบางอย่างจะทำให้เขาสร้างทักษะเพื่อแก้ปัญหา หาทางออกได้เสมอ

พออ่านหัวข้อบทความปุ๊บ เชื่อว่าพ่อแม่หลายคนก็เริ่มอยากจะปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียวแล้วใช่ไหมคะ! ซึ่งผิด ทางที่ดีห้ามหักดิบลูกเด็ดขาด! วิธีที่ดีที่สุดคือกระตุ้นลูกน้อยให้เขาคุ้นชินกับการเล่นคนเดียว สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มต้นทำได้ง่ายๆคือการ นั่งเงียบๆข้างๆลูกน้อยเวลาเขากำลังเล่นและหลังจากนั้นอาจจะเริ่มไปไกลขึ้น นั่งห่างจากเขาขึ้น และปล่อยให้เขาเล่นคนเดียวในที่สุด และข้อที่สำคัญที่สุดกล่าวโดย Linda Acredolo, ผู้เขียนหนังสือ Baby Minds: Brain-Building Games เธอบอกว่าไม่ว่าลูกจะมีปฏิกิริยาการเล่นมากน้อยแค่ไหน หรือ ใช้เวลานานแค่ไหนที่จะเล่นคนเดียวสิ่งที่พ่อและแม่ทำได้คือให้กำลังใจเขาและไม่เร่งรัดเขานั้นเอง


สอนให้ลูกเล่นคนเดียวได้ยังไงนะ

1.อยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ
ถ้าคุณอยู่ใกล้ลูกน้อยมากเท่าไหร่แน่นอนอาการงอแง หรือ เรียกร้องความสนใจมาแน่เพราะฉะนั้นสิ่งที่พ่อแม่ทำได้คือต้องรักษาระยะห่าง อาจจะอยู่ห่างๆพวกเขาและเฝ้าดูแลลูกน้อยจากระยะไกล และที่สำคัญมากหากนำของเล่นอะไรก็ตามแต่ที่เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหรือหาทางออก ถ้าพ่อแม่คนไหนไปยืนหรือกำกับลูกน้อยจะไม่อยากแก้ไขหรือทำอะไรด้วยตัวเองสิ่งที่ดีที่สุดคือให้เขาหาทางออกและแก้ไขปัญหาด้วยตัวของเขาเอง

 
2.เลือกของเล่นที่สร้างสรรค์
ของเล่นที่สร้างสรรค์หรือของเล่นปลายเปิดทำให้ลูกน้อยของคุณพ่อแม่นั้นได้ข้อคิด และ จินตนาการที่หลากหลายอีกทั้งของเล่นปลายเปิดนั้นมีลูกเล่นไม่รู้จบทำให้ลูกน้อยมีโอกาสที่จะใช้เวลากับของเล่นนานกว่าของเล่นชนิดอื่นๆ

 

3.ไม่จำเป็นต้องมีของเล่นเยอะ
ใครว่ามีของเล่นเยอะชิ้นแล้วจะดีมันอาจจะทำให้ลูกน้อยของคุณนั้นไม่มีสมาธิกับชิ้นใด ชิ้นนึง และเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทางที่ดีที่สุดคือให้นำของเล่นที่ลูกน้อยของคุณไม่เล่นแล้วไปบริจาคและเก็บไว้แต่ชิ้นที่ลูกน้อย เอ็นจอย จริงๆดีกว่าค่ะ