ท็อป 5 เหตุผลที่คนตัดสินใจทำ "ศัลยกรรม"

ท็อป 5 เหตุผลที่คนตัดสินใจทำ "ศัลยกรรม"
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกวันนี้การทำศัลยกรรมได้รับการยอมรับและเปิดกว้างมากขึ้น หลายคนจึงกล้าเปิดเผยว่าตนเองผ่านมีดหมออะไรมาบ้างกว่าจะมาถึงจุดนี้ บางคนถึงขั้นตั้งกระทู้รีวิวจนเป็นที่โด่งดัง ขณะที่บางคนคลุกคลีกับการศัลยกรรมจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ สามารถให้คำแนะนำต่าง ๆ กับผู้ที่สนใจได้

แม้ว่าการศัลยกรรมมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และบางครั้งอาจได้ผลไม่น่าพึงพอใจอย่างที่คาดหวังไว้ แต่หลายคนยอมเสี่ยงเพราะมีเหตุผลรองรับอยู่ในใจแล้ว และนี่คือท็อป 5 เหตุผลที่คนตัดสินใจทำศัลยกรรมกับใบหน้าหรือเรือนร่างของตัวเอง จากการเผยของ Cory Torgerson ศัลยแพทย์ชื่อดังของแคนาดา


เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น
เมื่อปฏิเสธไม่ได้ว่าคนเรามักตัดสินใจคนอื่นที่รูปลักษณ์ภายนอก และตามมาด้วยการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งบางครั้งอาจทำร้ายจิตใจคนฟังจนส่งผลให้สูญเสียความมั่นใจได้ การศัลยกรรมจึงกลายเป็นทางออกที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้ตัวเองได้มากขึ้น และทำให้เห็นคุณค่าในตนเองตามมา


ลดอายุ ดูอ่อนกว่าวัย
เมื่อพบว่าริ้วรอยตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเริ่มเห็นชัดขึ้น และทำให้ดูแก่จนรู้สึกไม่มั่นใจในตนเอง หลายคนจึงเลือกทำศัลยกรรมเพื่อลดอายุ หรือช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ซึ่งถือเป็นวิธีการชะลอวัยที่เห็นผลได้ทันตา แม้ว่าความชราจะเป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครอาจหลีกเลี่ยงได้ก็ตาม


อยากทำให้คนรักมีความสุข

หลายคนตัดสินใจทำศัลยกรรมและยอมเจ็บตัว ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากให้คนรักมีความสุข เช่น การเพิ่มขนาดหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นเพื่อให้อีกฝ่ายพึงพอใจ หรือทำศัลยกรรมใบหน้าเพื่อให้อีกฝ่ายภาคภูมิใจเมื่อต้องไปไหนมาไหนด้วยกัน


อยากให้ตัวเองดูดีขึ้น
บางคนที่แม้จะไม่ได้ขี้เหร่ หรือมีปมเรื่องหน้าตารูปร่าง แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่คิดว่า ถ้าได้ปรับเปลี่ยนตรงนี้อีกนิด เพิ่มตรงนั้นอีกหน่อย ก็จะทำให้ดูดียิ่งขึ้น จึงหันไปพึ่งการศัลยกรรมเพื่อปรับลุคของตัวเอง จากที่เป็นคนหน้าตาธรรมดาที่อาจจะไม่ได้สะดุดตาก็กลายเป็นหล่อสวยยิ่งขึ้น

อยากเหมือนคนดัง
การที่ได้เห็นคนดังหรือพวกเซเลบริตี้ศัลยกรรมใบหน้าแล้วออกมาดูดี เป็นการสร้างแรงจูงใจที่ทำให้หลายคนอยากจะไปศัลยกรรมใบหน้าของตนเองให้เหมือนกับดาราเหล่านั้นบ้าง ซึ่งกรณีนี้อาจไม่ใช่แรงบันดาลใจที่ดีนัก เพราะใช่ว่าทุกคนศัลยกรรมแล้วออกมาดูดีเหมือนอย่างไอดอลของตนเอง