2 เหตุผลจากซานริโอ! ทำไม Hello Kitty จึงไม่มีปาก?

2 เหตุผลจากซานริโอ! ทำไม Hello Kitty จึงไม่มีปาก?
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

Hello Kitty อีกหนึ่งคาแรคเตอร์การ์ตูนอันเป็นที่รักของคนทั่วโลกที่สร้างชื่อเสียงและเป็นตัวแทนของบริษัทซานริโอประเทศญี่ปุ่น เป็นตัวการ์ตูนแมวเหมียวสีขาว ตากลมโต ผูกโบว์สีแดง มีสินค้ามากมายกว่า 50,000 ประเภทที่มีภาพวาดของ Hello Kitty ถูกวางจำหน่ายในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก คุณทราบเหตุผลหรือไม่ว่า ทำไม Hello Kitty ที่เป็นตัวการ์ตูนแมว มีหู ตา จมูก และหนวดแมว แต่กลับไม่มีการวาดปากลงบนใบหน้าเลย!? โดยซานริโอได้ออกมาตอบไว้ 2 เหตุผล ดังนี้

ปากของ Hello Kitty อยู่ตรงไหน?
 

คุณสึจิ ชินทาโร่ ประธานบริษัทซานริโอ ได้เขียนบทความเล่าถึงเหตุผลที่ Hello Kitty ไม่มีปากเป็นครั้งแรกลงในคอลัมน์ “Special Message from the Strawberry King” ในนิตยสาร The Strawberry News เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 ฉบับที่ 600 เอาไว้ว่า

“ขอให้ทุกคนลองสังเกตหน้าคิตตี้จัง (Hello Kitty) กันให้ดี ๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ไม่มีการวาดปากลงบนในหน้าคิตตี้จังเลย

เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนี้? ทั้ง ๆ ที่มีตา หู จมูก แค่กลับไม่วาดปากลงไป… ซึ่งนั่นมีเหตุผลของมันอยู่

ความจริงนั้นเป็นเพราะว่าเราต้องการสื่อความหมายแฝงเอาไว้ว่า จงแสดงความอ่อนโยนหรือความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่นในรูปแบบของการกระทำ อย่าปล่อยให้มันเป็นเพียงแค่ลมปาก

คิตตี้จังได้แฝงคำสอนให้กับพวกเราเอาไว้ว่า เมื่อเห็นผู้อื่นตกที่นั่งลำบาก การเข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่ายพร้อมยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือผู้นั้นคือสิ่งที่สำคัญ”


สิ่งสำคัญคือการกระทำ ไม่ใช่คำพูด ข้อความแฝงที่ซ่อนอยู่ในตัวของ Hello Kitty ที่หลายคนไม่ทันได้สังเกต ซึ่งนอกจาก Hello Kitty แล้วยังมีคาแรคเตอร์การ์ตูนจากซานริโออีกมากมายที่ถูกสร้างผ่านแนวคิด “Small Gift Big Smile” ทำหน้าที่มอบความสุขเป็นของขวัญจาก “ใจ” ถึง “ใจ” โดยมี Hello Kitty ที่เป็นตัวแทนแห่ง “มิตรภาพ” ที่สื่อข้อความส่งไปถึงใจของมนุษย์ให้ทุก ๆ คน “ปรองดองและเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน”


อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ Hello Kitty ไม่มีปาก


 

แฟน ๆ ของ Hello Kitty หลายคนมักพูดถึงเหตุผลที่ตกหลุมรัก Hello Kitty ในทำนองเดียวกันว่า “รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้มอง Hello Kitty”, “ในตอนที่ฉันรู้สึกดีใจ Hello Kitty ก็จะดีใจด้วย, ในตอนที่ฉันรู้สึกเศร้า ฉันก็จะมองเห็นว่า Hello Kitty รู้สึกเศร้าตามและคอยปลอมใจฉันด้วยเช่นกัน” ฯลฯ และเคยเกิดกระแสพูดถึงบนอินเทอร์เน็ตในช่วงหนึ่งว่า “Hello Kitty เป็นตัวการ์ตูนที่เปลี่ยนอารมณ์ไปตามจินตนาการของผู้พบเห็น”

ทั้งนี้ ผู้รับผิดชอบด้านการออกแบบตัวการ์ตูน Hello Kitty  ได้ออกมาตอบถึงอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ Hello Kitty ไม่มีปากว่า

“การวาดปากจะทำให้คิตตี้ดูแข็งทื่อไม่มีชีวิตชีวา การวาดปากจะทำให้คิตตี้หยุดสื่อสารอะไรบางอย่างกับเรา และถึงแม้ว่าคิตตี้จะไม่แสดงอารมณ์ทางสีหน้า แต่มันก็เป็นใบหน้าที่เหมือนจะกำลังบอกเล่าบางอย่างกับเราอยู่

ซึ่งความรู้สึกนั้นจะช่วยเยียวยาจิตใจขึ้นอยู่กับความรู้สึกผู้พบเห็น ไม่ว่าคุณจะกำลังโกรธ กำลังหัวหัวเราะ หรือกำลังร้องไห้ คิตตี้จะไม่บังคับอารมณ์และความรู้สึกของคุณ แต่จะเฝ้ามองคุณอยู่ตรงนั้นราวกับเป็นอากาศ และนี่อาจเป็นความลับที่ทำให้คิตตี้อยู่เคียงข้างพวกเราเสมอมาและตลอดไป”