หัวใจของแม่และลูกเต้นพร้อมกันไหม จะเริ่มได้ยินเสียงหัวใจลูกเต้นเมื่อไหร่?

หัวใจของแม่และลูกเต้นพร้อมกันไหม จะเริ่มได้ยินเสียงหัวใจลูกเต้นเมื่อไหร่?
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

หัวใจของแม่และลูกเต้นพร้อมกันไหม
เวลาที่เราไม่ได้ตัวคนเดียวอีกต่อไป มีเจ้าตัวน้อยอยู่ในครรภ์ด้วยอีกคน ก็มักจะมีคำถามเกิดขึ้น ในใจคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่เสมอ อีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่บางคนสงสัย คือ หัวใจของแม่และลูกเต้นพร้อมกันไหม เจ้าตัวน้อย จะรู้สึกอะไรเหมือนกับแม่หรือเปล่า และเราจะได้ยินเสียงหัวใจลูกตอนไหนกันนะ มาหาคำตอบได้ ในบทความนี้ค่ะ

 

จังหวะการเต้นของหัวใจ หัวใจของแม่และลูกเต้นพร้อมกันไหม
จริง ๆ แล้ว จังหวะการเต้นของหัวใจของแต่ละคน มักจะไม่เท่ากันอยู่แล้ว บางคนหัวใจเต้นเร็ว บางคนหัวใจเต้นช้า ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำอยู่ด้วย ส่วนสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และเด็กในท้องนั้น ถึงจะดูเหมือนเชื่อมต่อกัน จนเป็นเหมือนคนคนเดียวกัน แต่จริง ๆ แล้ว เขาคืออีกหนึ่งชีวิต ที่ยังอยู่ในครรภ์แม่ หัวใจของแม่และลูก จึงเต้นไม่พร้อมกันเสมอไปค่ะ

หัวใจของเด็กในครรภ์ จะเต้นเร็วหรือไม่เร็วนั้น ขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ค่ะ ในช่วงอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ อัตราการเต้นของหัวใจ ของเจ้าตัวน้อย จะอยู่ที่ประมาณ 80-85 ครั้ง ต่อนาที เท่า ๆ กับหัวใจของคุณแม่ หลังจากนั้น หัวใจของเจ้าตัวน้อย จะเต้นเร็วขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุครรภ์

ในช่วงสัปดาห์ที่ 8-9 นั้น หัวใจลูกน้อยในครรภ์ จะเต้นเร็วกว่าคุณแม่เยอะเลยค่ะ เจ้าตัวเล็กในท้อง จะมีอัตราการเต้นของหัวใจ เฉลี่ยอยู่ที่ 175 ครั้ง ต่อนาที ซึ่งส่วนใหญ่ช่วงนี้ จะเป็นช่วงที่คุณแม่ไปอัลตราซาวด์กันค่ะ

หลังจากนั้น หัวใจของลูก จะเต้นช้าลงอย่างต่อเนื่อง จนถึงระดับปกติ ช่วงกึ่งกลางการตั้งครรภ์ ที่ประมาณ 120-180 ครั้ง ต่อนาที จนกระทั่ง ช่วง 10 สัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์ แต่ยังคงมีอัตราการเต้นของหัวใจ ที่มากเป็น 2 เท่าของคุณแม่อยู่ค่ะ

เราจะเริ่มได้ยินเสียงหัวใจลูกเต้นเมื่อไหร่
โดยปกติแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ จะเริ่มรู้สึก และได้ยินเสียงการเต้นของหัวใจลูกน้อยในครรภ์ เมื่อมีอายุครรภ์ได้ประมาณ 4 - 5 สัปดาห์ ช่วงนั้น จะเป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ตื่นเต้นมาก เพราะจะได้ยินเสียงหัวใจเจ้าตัวน้อยเป็นครั้งแรก

 

ทำอย่างไรถึงจะได้ยินเสียงหัวใจลูกในท้อง
ปัจจุบันสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ ในการฟังเสียงการเต้นของหัวใจทารก ดังต่อไปนี้

- คุณแม่สามารถใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า เครื่อง Ultrasonic Doppler ในการช่วยฟังการเต้นของหัวใจทารกได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ อาจจะได้ยินเสียงหัวใจของลูก ในช่วงสัปดาห์ที่ 10 หรือ 12 ค่ะ
- ใช้หูฟังของแพทย์ธรรมดา วิธีนี้ จะเริ่มได้ยินเสียงหัวใจทารก เมื่ออายุครรภ์ 17-19 สัปดาห์ โดยจะได้ยินเสียงหัวใจทารก เป็นเสียงตุบ ๆ หรือคล้ายกับเสียงติ๊ก ๆ ของนาฬิกา ที่อยู่ใต้หมอน มีจังหวะสม่ำเสมอ และ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ก็จะได้ยินเสียงชัดเจนมากขึ้นค่ะ
- Real time sonography สามารถตรวจการเต้นของหัวใจทารก และการเคลื่อไหวของทารก หลังจากเดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์
- Echocardiography สามารถฟังเสียงเต้นของหัวใจทารก ได้ตั้งแต่ 48 วัน หลังประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย


ตำแหน่งในการฟังเสียงหัวใจของทารกในครรภ์
- หากส่วนนำของทารกคือ ก้น เสียงหัวใจ จะได้ยินสูงกว่าระดับสะดือ
- หากส่วนนำของทารกคือ ศีรษะ เสียงหัวใจ จะได้ยินที่ระดับต่ำกว่าสะดือ
- หากท้ายทอย อยู่ทางด้านหน้าข้างขวา ของช่องเชิงกราน ตำแหน่งที่ฟังเสียงหัวใจได้ชัดเจนคือ ด้านขวาล่าง ของหน้าท้องคุณแม่
- หากท้ายทอย อยู่ทางด้านหน้าข้างซ้าย ของช่องเชิงกราน ตำแหน่งที่ฟังเสียงหัวใจได้ชัดเจนคือ ด้านขวาซ้าย ของหน้าท้องคุณแม่

สาเหตุที่ฟังเสียงหัวใจลูกไม่ได้ยิน
คุณแม่บางคน อาจเป็นกังวลว่า ทำไมฉันไม่ได้ยินเสียงหัวใจของลูกในท้องเลย อันดับแรกก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้ฟังเสียงลูกในท้องค่ะ ก่อนซื้อ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องถามจากเภสัชกรอีกครั้ง ว่าจะได้ยินเสียงลูกในท้องช่วงสัปดาห์ที่เท่าไหร่ เพราะอย่างที่แยกไว้ข้างต้น อุปกรณ์แต่ละชนิด จะทำให้ไม่ยินเสียงหัวใจลูกน้อย ในช่วงเวลาที่ต่างกัน

อีกสาเหตุหนึ่ง ก็อาจมาจาก การที่คุณแม่ใช้อุปกรณ์ ไม่ถูกตำแหน่ง ของทารกในครรภ์ เนื่องจากว่า การที่จะได้ยินเสียงของทารกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของลูกน้อยในมดลูก ถ้าหาตำแหน่งลูกไม่เจอ ก็ทำให้ไม่สามารถตรวจการเต้นหัวใจพบนั่นเอง สำหรับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์มากแล้ว หรือมีอายุครรภ์ประมาณ 28 สัปดาห์ การนับการดิ้นของลูก จะสำคัญมากที่สุดค่ะ

สุดท้าย ถ้าคุณแม่ไม่ได้ยินเสียงหัวใจลูก พร้อม ๆ กับมีเลือดออก ลูกในท้องอาจจะผิดปกติได้ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ แนะนำให้คุณแม่ไปตรวจเช็คกับคุณหมออีกที หากคุณหมอ บอกว่าไม่พบเช่นกัน ก็อาจต้องรอตรวจซ้ำ เพื่อความแน่ใจ หรือลองเปลี่ยนที่อัลตราซาวด์ดูค่ะ หากยังได้ผลเช่นเดิม แสดงว่า คุณแม่มีโอกาสที่จะแท้งสูงมากค่ะ