ไขข้อสงสัย เมื่อลููก "สะอึก" มีอะไรที่ควรรู้บ้าง

ไขข้อสงสัย เมื่อลููก "สะอึก" มีอะไรที่ควรรู้บ้าง
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ไขข้อสงสัย เมื่อลููก "สะอึก" ลูกสะอึก ทารกสะอึก มีอะไรที่ควรรู้บ้าง!
 

การมีลูกนั้นเหมือนเป็นการเดินทางที่ไม่รู้จบ พ่อแม่ จะได้สัมผัสช่วงเวลาระหว่างการได้ดูแลลูกน้อย และ สิ่งที่น่ากังวลคือหลายๆคนไม่เคยมีลูกมาก่อน มีหลายเรื่องที่ไม่รู้เกี่ยวกับอาการต่างๆของลูกวันนี้มาดู ความจริงของ ทารกสะอึก ลูกสะอึก มีอะไรที่ควรรู้บ้าง

มีหลายสิ่งที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยและดูน่าสงสัย และ น่าสนใจ เช่น ทารกหลายคนอาจจะหลับอยู่แต่ลืมตา หรือ หัวของลูกอาจจะอ่อนได้ หรือบางครั้ง ลูกอาจจะมีการสะอึก วันนี้เรามาดูเรื่องราวทั้งหมดของลูกสะอึก ทารกสะอึก กันเถอะ

ไขข้อสงสัย เมื่อลููก “สะอึก” ลูกสะอึก ทารกสะอึก มีอะไรที่ควรรู้บ้าง!
 

การสะอึกเป็นเรื่องปกติของทารก  สาเหตุที่เจ้าหนูสะอึกเป็นเพราะกล้ามเนื้อกระบังลมทำงานไม่สัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก อาการทารกสะอึกมักจะเกิดหลังจากที่ลูกกินนมอิ่ม  เมื่อทารกอิ่มกระเพาะอาหารเกิดการขยายตัวเพราะมีนมเข้าไปอยู่  ทำให้เกิดแรงดันไปที่กล้ามเนื้อกระบังลมตรงบริเวณรอยต่อระหว่างช่องปอดกับช่องท้อง  ทำให้กระบังลมหดตัวอย่างรวดเร็ว  ขณะหายใจออกจึงทำให้ทารกเกิดอาการสะอึกนั่นเอง


เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวนะคะ ถึงแม้ว่าการสะอึกนั้นจะดูน่ารำคาญสำหรับเราที่เป็นผู้ใหญ่ แต่การสะอึกสำหรับทารกนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติโดยสิ้นเชิง รู้ไหมคะว่าเด็กๆนั้น บางครั้งมีการสะอึกตั้งแต่ในท้องแม่ เพราะฉะนั้นมันถึงไม่ได้เป็นปัญหากับการหายใจของพวกเขา

 
ถามว่าอันตรายไหม? คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ  อาการทารกสะอึกถือเป็นเรื่องปกติค่ะ  เหมือนกับที่ผู้ใหญ่อย่างเราสะอึกเช่นกัน  อาการสะอึกของทารกจะเริ่มดีขึ้น หรือเกิดไม่บ่อยนัก ตอนอายุประมาณ 4 – 5 เดือน เพราะกระบังลมทำงานได้ดีขึ้นตามวัย แต่ถ้าทารกสะอึกต่อเนื่องเป็นเวลานานและอาเจียนร่วมด้วย  แบบนี้ไม่ดีแน่ต้องพบคุณหมอแล้วค่ะ ในกรณีที่เป็นทารกแรกเกิดสะอึกเป็นเวลานานคุณหมอจะรักษาตามอาการ  โดยการซักถามประวัติของทารก  สำหรับยาที่จัดให้รับประทานนั้นเป็นยาคลายเครียด เพื่อให้ยาเพิ่มการบีบตัวของกระเพาะอาหาร  หรือยาขับลม  ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของคุณหมอค่ะ

อีกเรื่องหนึ่งที่เราควรทำความเข้าใจคือ อาการสะอึก นั้นจะพบได้บ่อยในทารกมากกว่าผู้ใหญ่ และ จะเกิดขึ้นบ่อยเมื่อเด็กได้ทานอาหารและกลืนอากาศมากขึ้น

ต้นเหตุอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดสะอึกได้ เช่น ลูกของเราอาจจะกินเร็วเกินไป หรือ กินนมมากเกินไป ซึ่งอาหารหรือนมนั้นจะเข้าไปทำให้เกิดปัญหาที่กระเพาะอาหารซึ่งอาจจะนำไปสู่อาการสะอึก

หากพ่อแม่สังเกตว่า ลูกน้อยของเรามีปัญหาและทุกข์ทรมานจากอาการสะอึกควรพยายามจะหยุดที่จะให้นม หรือ อาหารที่เร็วเกินไป 

ลูกสะอึกเป็นหนึ่งในพัฒนาการ
 

การวิจัยใหม่จาก University College London เผยว่า เมื่อลูกน้อยแรกเกิด มีอาการสะอึด นั้นหมายความ สมองมีการพัฒนาที่จะควบคุมระบบหายใจในร่างกาย การศึกษานี้ถูกตีพิมพ์ลงวารสาร Clinical Neurophysiology ซึ่ง นักวิจัยได้ทพการสแกนสมองของลูกน้อยแรกเกิด เพื่อทำความเข้าใจว่าทำไม ลูกน้อยในครรภ์ และ ทารกแรกเกิดนั้นมีการสะอึกที่ค่อนข้างบ่อย โดนทารกในครรภ์ เริ่มมีอาการสะอึกเร็วที่สุดเมื่ออายุครรภ์ 9 สัปดาห์

“อาการสะอึกเกิดขึ้นเมื่อสมองส่งสัญญาณให้ไดอะแฟรมดึงอากาศจำนวนมากเข้าสู่ด้านหลังของลำคอ” Harvard Health อธิบาย เสียง “อึก” ที่เกิดขึ้นระหว่างสะอึก 

 
“กิจกรรมที่เกิดจากการสะอึกนั้น อาจจะช่วยทำให้สมองของลูกน้อยได้เรียนรู้วิธีกำหนดลมหายใจ รวมถึง ช่วยให้ ลูกน้อยควบคุมลมหายใจได้ในที่สุด” กล่าวโดย Dr.Lorenzo Fabrizi เพราะฉะนั้นการสะอึดในเด็กแรกเกิดนับเป็นพัฒนาการที่ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อย

วิธีแก้อาการสะอึก หลังทารกกินนม


- หลังจากที่ลูกกินนมแล้ว คุณแม่ต้องทำให้ลูกเรอเพื่อไล่ลมออกทุกครั้ง โดยอาจจะใช้การตบหลับเบา ๆ หรือวนมือเป็นวงกลมบริเวณท้องก็ช่วยได้เหมือนกัน

- วิธีอุ้มให้ลูกเรอ ให้อุ้มโดยให้ส่วนหัวพักอยู่บนไหล่ของเราแล้วลูบหลัง หรือจะอุ้มพาดบ่าไปเลยก็ได้ แต่ต้องให้ลูกตัวตั้งด้วย และอุ้มเดินไปเดินมาเพื่อช่วยให้น้ำนมไหลออกจากกระเพาะอาหารได้เร็วขึ้น

- ให้ลูกนั่งตัวตรงบนตัก แล้วใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้จับประคองคางลูกไว้ โดยให้ตัวลูกเอนไปข้างหน้าเล็กน้อย แล้วใช้มือลูบขึ้นเบา ๆ ช้า ๆ ลูบจากเอวด้านหลังขึ้นมาจนถึงต้นคอ เพื่อไล่ลม

- การให้ลูกดูดนมแม่ก็ช่วยแก้อาการสะอึกได้ โดยไม่ต้องกินน้ำ แต่ถ้าเคสที่เด็กกินนมผง อาจจะแก้โดยให้เด็กกินนมจากขวด ก็จะช่วยให้เด็กหยุดสะอึกได้เร็วขึ้น