ไม่สวยอย่างดารา ก็ "ภาคภูมิ" ได้

ไม่สวยอย่างดารา ก็ "ภาคภูมิ" ได้
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

พูดกันตามจริง การทำศัลยกรรมหรือต่างๆ นานาเพื่อให้ "สวยขึ้น" ไม่ใช่ความผิด การที่ใครต่อใครจะผ่าจมูก เสริมอึ๋ม ร้อยไหม ไปฉีดโบท็อกซ์ หรือจ่ายเงินล้านเพื่อฉีดสเต็มเซลล์เข้าร่าง เพราะอยากสวยอย่างดารา ก็เป็นเรื่องธรรมดา-ถ้ามีเงินน่ะนะ

ส่วนทำแล้วจะดี รึไม่ดี ควรทำ รึไม่ควร ขอให้ถามตัวเองเถิด เพราะคนอื่นคงตอบแทนไม่ได้ ในวงเสวนา "สวยตามสั่ง" ที่สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) จัดขึ้นประกอบนิทรรศการ "ไฉไลไปไหน?" ก็มีการพูดเรื่องเหล่านี้
โดย ดร.โกสุม โอมพรนุวัฒน์ อาจารย์ประจำโครงการสตรี เพศสถานะ และเพศวิถีศึกษา วิทยาลัยสหวิทยาการ ม.ธรรมศาสตร์ มองว่าทุกความสวยมีที่มา ทุกความงามมีที่ไป

จมูกเดี๋ยวนี้จึงไม่ได้มีหน้าที่เพื่อ "แค่หายใจ" ตาก็ไม่ได้มีหน้าที่ "แค่ให้มองเห็น" แต่ถูกทำให้มีความหมายมากกว่าหน้าที่ ทั้งนี้ ก็เพื่อสนองความต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้มีตัวตนใหม่

"เป็นความสวยเพื่อความอยากได้ อยากมี"

สวยเหมือนคนนั้น มีผิวแบบคนนี้ ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามา "ก็เพื่อบางสิ่ง

สมัยก่อนคนจะสวยก็เพื่อถูกเลือกเป็นภรรยา เดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นเช่นนั้น แถมในยุคที่ผู้หญิงต้องทำงาน ก็จะมีการสวยเพื่อการงาน-เรื่องนี้สาวพริตตี้ทั้งหลายคงยืนยัน

เธอยังว่า พวกเรานั้นอยู่ในสังคมที่ผู้ชายเป็นใหญ่ มีการประเมินคุณค่าผู้หญิงผ่านร่างกาย อย่างไรก็ตาม การที่ผู้หญิงเล่นไปตามเกมนี้ เป็นเพราะต้องการให้ตัวเองมีอำนาจต่อรองมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การยกระดับสถานภาพตัวเองหรือไม่

อย่างไรก็ตาม น่าจะพิจารณาว่าจะมีทางเลือกอื่นอีกไหม ที่ผู้หญิงจะมีอำนาจต่อรองทางสังคม โดยเป็นวิธีที่ไม่ผูกติดกับร่างกาย เพราะ "การทำอะไรกับร่างกายไม่มีการจบสิ้น ทำจมูกแล้ว จะทำอะไรต่อ เพราะร่างกายเราเป็นอนิจจัง ทำแล้วจึงต้องทำอีก ก็ต้องเจ็บปวดไปเรื่อยๆ"

"แต่ถ้าพอใจในตัวเองก็จบ"

ขณะที่ มนทกานต์ รังสีพราหมณกุล บรรณาธิการนิตยสาร Madame FIGARO บอกว่า คนที่จะสวยได้ อันดับแรกต้องคิดเป็นก่อน "เพราะถ้ารู้จักคิด จะรู้ว่าความงามมีหลากหลาย และใครๆ ก็งามได้"

คนที่เป็นเหยื่อแฟชั่นและความงาม เห็นอะไรที่ใครว่าสวย แล้วคิดว่านั่นล่ะคือต้นแบบที่ต้องทำตามจึงน่าจะเป็นคนที่ไม่รู้จักการแสดงความเห็นมาตั้งแต่เด็ก เป็นคนที่ขาดการยอมรับในตนเองต่างหาก  และถ้าบ้านเรามี "เหยื่อ" เยอะ ก็ต้องถามกลับละว่าเราสร้างเด็กแบบไหนขึ้นมา เราเคยให้พวกเขาแสดงความเห็นหรือเปล่า

เธอยังว่าการทำศัลยกรรมเป็น "ตัวบ่งชี้" ที่เห็นชัดที่สุด

"เกิดอะไรขึ้นกับคุณ ที่ยอมให้ใครสักคนมาบ่งชี้ว่าอะไรสวย"

ด้วยที่ถูกนั้น เราควรภาคภูมิในตัวเอง ชื่นชมความสามารถ และความสวยที่ตัวเองมี
"ถ้าเราสวย ฉลาด เก่ง เราจะรู้สึกดี ภาคภูมิในตน"
"แล้วเรื่องใดๆ จะไม่มีปัญหาอีกเลย"

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!