การพัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัย 3 - 4 ปี พัฒนาการด้านใดสำคัญบ้าง

การพัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน เด็กวัย 3 - 4 ปี พัฒนาการด้านใดสำคัญบ้าง
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

การพัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน มีมากขึ้นในช่วง 3-4 ปี ในวัยนี้อาจมีการพัฒนาทางอารมณ์ที่ยิ่งใหญ่ เริ่มมีมิตรภาพในระยะเริ่มแรก สามารถสร้างประโยคที่ยาวขึ้นได้ มีความจำที่แข็งแกร่ง มีทักษะการออกกำลังกายและอื่น ๆ อีกทั้งยังพัฒนาการด้านการอ่าน, การเล่นที่สร้างสรรค์, การเล่นทั้งภายในและภายนอก และการทำอาหารกับลูกของคุณเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการพัฒนา

พัฒนาการของเด็กใน 3-4 ปี 

ความรู้สึก
นี่เป็นช่วงเวลาสำคัญในการพัฒนาอารมณ์ของเด็กวัยก่อนเรียน ในช่วงปีนี้ลูกของคุณเริ่มเข้าใจว่าร่างกาย จิตใจและอารมณ์ของเธอเป็นของเธอเอง เธอรู้ความแตกต่างระหว่างความรู้สึกมีความสุข เศร้า กลัวหรือโกรธ ลูกของคุณยังแสดงถึงความกลัวในสิ่งที่เป็นเพียงภาพจินตนาการ ใส่ใจว่าคนอื่นทำตัวอย่างไร และแสดงความรักต่อคนที่คุ้นเคย และเมื่อเขามีความมั่นใจมากขึ้นเขาก็จะควบคุมอารมณ์ของเขาได้ดีขึ้นการเล่นและการเรียนรู้
การเล่นมีความสำคัญเพราะเป็นวิธีที่ลูกของคุณเรียนรู้และสำรวจความรู้สึกของตัวเองได้ดี บุตรหลานของคุณสนใจที่เล่น และสนใจเล่นเป็นเพื่อนกับเด็กคนอื่นมากขึ้น เธออาจเริ่มเล่นเป็นกลุ่มเล็ก ๆ และเธอจะเข้าใจแนวคิด

ลูกของคุณมีจินตนาการมากขึ้นในระหว่างการเล่น ตัวอย่างเช่น เขาอาจเล่นเกมที่แกล้งทำเป็นกับเพื่อนในจินตนาการหรือของเล่น เช่น มีงานเลี้ยงน้ำชากับของเล่นของเขา และในวัยนี้เป็นเรื่องปกติที่เด็กก่อนวัยเรียนจะมีเพื่อนในจินตนาการ เมื่อถึงสี่ขวบลูกของคุณอาจเพลิดเพลินไปกับการหลอกผู้อื่นและอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น “แม่คิดว่าฉันหลับแล้ว!” ในเวลาเดียวกันเธอจะกังวลเกี่ยวกับการถูกคนอื่นหลอก


การพูด

ภาษาของลูกคุณจะพัฒนาขึ้นมากในช่วงปีนี้ ลูกของคุณจะได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ มากมายโดยการฟังจากสิ่งที่คุณจะพูดและจากคำพูดจากผู้ใหญ่คนอื่น ๆ และการฟังเรื่องราวต่าง ๆ เธอจะแสดงความสนใจในการสื่อสารมากขึ้นและอาจต้องการเล่าเรื่องและสนทนามากกว่าเดิม ลูกของคุณจะเข้าใจสิ่งที่คุณพูดและอาจเดาคำที่เขาไม่รู้จักได้เช่นกัน โดยทั่วไปเขาจะเข้าใจคำพูดมากกว่าที่จะพูด

ประมาณสามปีที่ลูกของคุณจะใช้ประโยคประมาณ 3-5 คำหรือมากกว่านั้น คนอื่นจะเข้าใจสิ่งที่เธอพูดเกือบตลอดเวลา เธอจะชี้ไปที่บางส่วนของรูปภาพ เช่นจ มูกของวัวและชื่อวัตถุทั่วไป


การคิดเด็กก่อนวัยเรียนของคุณอาจหลงใหลโลกรอบตัว และจะถามคำถามมากมายว่า ‘ใคร’ ‘อะไร’ และ ‘ทำไม’ คำถาม เมื่อพูดถึงความเข้าใจ ลูกของคุณเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ตรงกันข้าม เช่น ใหญ่ / เล็ก , มาก / น้อย และแนวคิด เช่น ‘ใน’ และ ‘ภายใต้’

หน่วยความจำของเด็กกำลังพัฒนา ตัวอย่างเช่น เขาสามารถจำเพลงกล่อมเด็กและอาจร้องซ้ำได้กลับมาได้ นอกจากนี้เขาจะเริ่มชี้ให้เห็นตัวอักษรและตัวเลขที่เขาจำและตั้งชื่อมัน และสามารถนับเลขได้สูงสุดสี่วัตถุและจัดเรียงตามสีและรูปร่าง

ทักษะในชีวิตประจำวัน
 

เด็กก่อนวัยเรียนของคุณชอบรับประทานอาหารร่วมกัน เธอจะเข้าใจกิจวัตรประจำวันในครอบครัวของคุณและชื่นชมกิจกรรมพิเศษ เช่น วันเกิด ลูกของคุณมีอิสระมากขึ้นเช่นกัน ตัวอย่างเช่น เขาสามารถเลี้ยงดูตัวเองระหว่างสวมรองเท้าที่ไม่มีเชือกผูกได้ และสามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้มากขึ้น เช่น การติดกระดุม และแต่งตัวได้เอง

ลูกของคุณอาจได้รับการฝึกฝนให้เข้าห้องน้ำและเธออาจทำสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง เช่น ไปเข้าห้องน้ำ เช็ดก้นของเธอ ล้างมือ และล้างหน้า แต่เธอยังต้องการความช่วยเหลือและการดูแลจากคุณอยู่ เช่น การแปรงฟัน


ในวัยนี้ลูกของคุณอาจจะ

 • รู้เพศและอายุของเขาเอง
 • รู้ชื่อของรูปร่างและสี
 • ถือดินสอ
 • แต่งตัวและถอดเสื้อผ้าตัวเองได้


ช่วยพัฒนาการลูกในช่วง 3-4 ปี สิ่งต่อไปนี้เป็นสิ่งง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยพัฒนาการลูกของคุณในวัยนี้

 
ให้เวลาเล่นกับลูกมากขึ้น : การเล่น ช่วยให้เด็กก่อนวัยเรียนแสดงความรู้สึก เช่น ความสุข ความตื่นเต้น ความโกรธ หรือความกลัว ลูกของคุณอาจชอบการเล่นที่ยุ่งเหยิงในทราย หรือโคลน ทำท่าเล่นกับหุ่นหรือเล่นกลางแจ้งพร้อมกับวิ่งเล่นกลิ้งไปกลิ้งมา

หาเวลาเล่นอย่างสร้างสรรค์และศิลปะ : อาจเป็นเกมระบายสี วาดรูป หรือแต่งตัว การเล่นดนตรีเป็นอีกแนวคิดหนึ่ง ลูกของคุณอาจชอบเต้นกระโดดไปรอบ ๆ หรือทำดนตรีด้วยเครื่องมือง่ายๆ

อ่านหนังสือกับเด็กก่อนวัยเรียน : อ่านหนังสือด้วยกัน เล่าเรื่อง ร้องเพลง และท่องบทกวีของเด็กก่อนวัยเรียน ทุกอย่างกระตุ้นให้เด็กพูดคิดและจินตนาการ

ทำอาหารกับลูกของคุณ : ช่วยให้เด็กก่อนวัยเรียนสนใจอาหารเพื่อสุขภาพ เรียนรู้คำศัพท์ใหม่และเข้าใจแนวคิดทางคณิตศาสตร์ คุณสามารถให้เธอทำสิ่งง่าย ๆ เช่น ทำสลัด หรือทำแซนวิชเข้าด้วยกัน

การเลี้ยงดูเด็กก่อนวัยเรียนที่ 3-4 ปี ในฐานะผู้ปกครองคุณจะเรียนรู้อยู่เสมอ การรู้สึกมั่นใจในสิ่งที่คุณรู้ และก็ยอมรับว่าคุณไม่ทราบและถามคำถามหรือขอความช่วยเหลือ เมื่อคุณจดจ่อกับการดูแลเด็ก คุณอาจจะหมดเวลาดูแลตัวเอง แต่การดูแลตัวเองทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์จะช่วยให้ลูกของคุณเติบโตมากขึ้น

เมื่อใดที่ต้องกังวลเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก 3 ปี  หากคุณมีข้อสงสัยหรือแจ้งให้ทราบว่าสามปีของคุณมีปัญหาใด ๆ ต่อไปนี้


การมองเห็น การได้ยินและการสื่อสาร 

 • ไม่มองคุณในสายตา
 • มีปัญหาในการมองเห็นหรือได้ยินสิ่งต่าง ๆ
 • ไม่ได้ใช้ประโยค


พฤติกรรมและการเล่น

 

 • ไม่เข้าใจคำแนะนำง่าย ๆ ตัวอย่างเช่น “โปรดให้ลูกบอลกับฉัน”
 • เป็นเรื่องยากที่จะแยกออกจากผู้ปกครอง
 • ไม่สนใจเด็กคนอื่น


ทักษะการเคลื่อนไหว

 • พบว่ามันยากที่จะจัดการกับวัตถุขนาดเล็ก ตัวอย่างเช่น ดินสอหรือช้อนส้อม
 • ไม่ได้วาดรูปทรงที่เรียบง่าย