ยิ่งใกล้คลอดยิ่งนอนไม่หลับ รับมือง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ

ยิ่งใกล้คลอดยิ่งนอนไม่หลับ รับมือง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ยิ่งใกล้คลอดยิ่งนอนไม่หลับ รับมือง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ จะให้ทนจนคลอดเลยคุณเเม่ก็อาจจะอ่อนเพลียเกินไปได้ เเต่ทุกครั้งที่ล้มตัวลงนอน เเม้จะง่วงเเต่ก็นอนไม่หลับซักที

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยให้คุณเเม่หลับง่ายขึ้นค่ะ ออกกำลังกายเบาๆ ทุกวันเป็นประจำ เช่น การเดินหรือว่ายน้ำ โดยอาจจะเลือกการออกกำลังกายข้างนอกบ้าง เพื่อรับอากาศสดชื่น เเละอย่าลืมยืดกล้ามเนื้อทุกครั้งนะคะ

งีบระหว่างวัน

หากคุณเเม่รู้สึกว่าการงีบนั้นหลับได้สบายกว่าการนอนในช่วงเวลากลางคืน เเล้วทำไมจะไม่งีบให้นานขึ้นละคะ การงีบนั้นทำให้ร่างกายได้พักผ่อน คุณเเม่บางคนอาจจะงีบหลับบ่อยๆ ในไตรมาสเเรก เเต่ในบางกรณีก็สามารถงีบตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ได้นะคะ เเต่ถ้าหากรู้สึกว่ากลางคืนนอนไม่พอ ในช่วงกลางวันคุณเเม่ก็ควรจำกัดการงีบของตัวเองเเค่ครั้งละ 20 นาทีเท่านั้นค่ะ เพื่อที่ตอนกลางคืนจะได้นอนกลับให้นานขึ้น

ท่านอน

ในช่วงไตรมาสสุดท้ายนั้นการนอนหงายอาจจะเป็นท่าที่ทำให้การนอนหลับนั้นทรมานได้ค่ะ ลองนอนตะเเคงพร้อมกับมีหมอนซัพพอร์ทท้องไว้ หรือบริเวณที่คุณเเม่รู้สึกไม่สบายตัว คุยกับคุณพ่อให้รู้เรื่องว่าช่วงนี้คุณเเม่อาจจะไม่ได้นอนกอดคุณพ่อเหมือนอย่างเคยนะ เพราะว่ามันไม่สบายเท่าการนอนคนเดียวนั่นเอง

อาหารการกิน

ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อสัตว์สีขาว อย่างเนื้อไก่หรือเนื้อปลา หรือกินเต้าหู้เเทนค่ะ ดูปริมาณวิตามินดีเเละเเมกนีเซียมที่ได้รับในเเต่ละวันให้เพียงพอ ปริมาณการกินก็สำคัญ หากกินมื้อใหญ่ๆ ก่อนนอน ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นกรดไหลย้อนได้ง่ายนะคะ คาเฟอีนที่ได้รับก็เช่นกัน หากไม่กินได้เป็นดีค่ะ จะได้หลับสนิทขึ้นไงคะ

สภาพเเวดล้อม

ก่อนนอนสัก 2 ชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงเเสงสีฟ้า อย่างเเสงจากโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เเละเเทปเล็ต อากาศภายในห้องนอนควรจะเย็นหน่อยเพื่อให้หลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

ผ่อนคลายก่อนนอน 

ไม่ว่าจะเป็นการเเช่น้ำอุ่นๆ ก่อนจะนอน การทำสมาธิ เเละเเม้เเต่การเล่นโยคะ เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย พร้อมที่พักผ่อน

ที่มา mamanatural