ทวงเงินยังไง ไม่ให้เสียมิตรภาพ

ทวงเงินยังไง ไม่ให้เสียมิตรภาพ
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

ไม่มีเงิน เงินไม่พอ กระเป๋าแฟบ ทำยังไงดี? ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการยืมน่ะสิ แล้วจะยืมใครล่ะ ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถเดินเข้าไปยืมเงินคนโน้นคนนี้ได้ทุกคน ผมเชื่อว่าคนที่พวกคุณนึกถึงเป็นคนแรกเวลาจะยืมเงินต้องเป็นคนๆ เดียวกันแน่ นั่นก็คือ เพื่อน ด้วยความสนิทสนม มิตรภาพ หรือการผ่านร้อนผ่านหนาวฝ่าแดดลุยฝนด้วยกันมา ฉะนั้นเมื่อพูดถึงเรื่องเงินๆ ทองๆ คนแรกที่เรานึกถึงก็คือเพื่อนนี่แหละ ถ้ายืมแล้วคืนมันก็ไม่เกิดปัญหาถูกต้องไหมครับ แต่สำหรับคนที่ยืมแล้วไม่คืนนี่สิ เราจะมีวิธีจัดการกับพวกเขายังไง ไม่ให้เสียมิตรภาพ

1. ทวงปกติ เขาอาจจะแค่ลืม

ปัญหาการหลงๆ ลืมๆ ถือเป็นเรื่องที่หลายคนเป็นกัน เราอาจจะเตือนความจำเขาสักเล็กน้อยด้วยบทสนทนาเรื่องเงินๆ ทองๆ แต่ไม่ต้องพูดถึงเรื่องเงินที่ถูกยืมไปนะ เพื่อเป็นการเตือนสติเล็กๆ น้อยๆ ให้เขาได้ฉุกคิด ถ้าเขานึกขึ้นมาได้ก็ดีไป แต่ถ้าเขาจำไม่ได้ ลองใช้คำพูดประมาณว่า "เออมึง เงินที่ยืมไปวันก่อนอะ" ผมฟันธงเลยว่าเขาต้องจำได้แน่นอน

2. ให้คนใกล้ตัวช่วยเตือน

ลองให้เพื่อนอีกคนที่สนิทกับคนที่ยืมเงินคุณ ไปเตือนเขาให้สิ แล้วอย่าลืมกำชับไปด้วยล่ะว่า ห้ามใช้คำที่สาวมาถึงตัวคุณเด็ดขาดเช่น "A ฝากกูมาบอกว่าให้มึงคืนนาฬิกามันได้แล้ว" แบบนี้มันยิ่งทำให้มิตรภาพของพวกคุณแย่ลงนะ ลองให้เขาถามแบบอ้อมๆ ดูสิว่า ช่วงนี้มีปัญหาเรื่องเงินหรือเปล่า

3. เล่นใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์เข้าไว้

ในเมื่อเราทวงดีๆ เขาไม่ให้ หรือไม่ดิ้นรนที่จะไปหาเงินมาคืนเรา เราก็ต้องสวมบทบาทเป็นนักแสดงกันสักเล็กน้อย อาจจะอ้างว่า ต้องใช้เงินไปหาหมอ ส่งให้ที่บ้าน ไปใช้หนี้ต่ออีกทอด อะไรก็แล้วแต่ที่สมเหตุสมผล จำไว้เสมอว่าต้องเนียนที่สุด ไม่ให้ลูกหนี้จับได้ ถ้าเป็นเรื่องที่เขาพอรู้คร่าวๆ อยู่แล้วก็อาจจะใส่สีตีไข่เพิ่มลงไปอีกหน่อยก็ได้ เพื่อให้เราดูน่าสงสงสารที่สุด #. เปลี่ยนจากการคืนเงิน เป็นการเลี้ยงข้าว คุณก็ลองลากลูกหนี้ตัวดีของคุณไปทานข้าว หรืออาหารอะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายตอนเช็คบิลก็บอกเขาว่า "จ่ายให้ด้วยละกัน จะได้หักกับเงินที่แกยืมไป" ควรเลือกร้านที่ราคาใกล้เคียงกับเงินที่ถูกยืมไปด้วยล่ะ วิธีนี้ถือเป็นการรักษาความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่และไม่ทำให้เพื่อนรู้สึกไม่ดีที่ถูกทวงเงินอีกด้วย

4. ราชาเงินผ่อน

ถ้าเพื่อนของคุณไม่สามารถหาเงินมาคืนได้ทั้งหมดภายในครั้งเดือน ลองให้เขาผ่อนจ่ายตามกำลังที่เขาพอจะหามาได้สิ ยังดีกว่าการที่คุณรอเงินก้อนใหญ่เพียงก้อนเดียว ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้คืน วิธีนี้ถือเป็นการอะลุ่มอล่วย แถมมิตรภาพของพวกคุณก็จะไม่เสื่อมคลาย

5. ไม่ให้ใครยืมทั้งนั้น

เงิน คือ ตัวทำลายมิตรภาพอย่างที่หลายๆ คนบอกกัน ถ้าคุณอยากรักษามิตรภาพเอาไว้ ก็อย่าดึงเรื่องเงินมาในวงสนทนาตั้งแต่แรกเลยดีกว่า ถือเป็นการตัดปัญหาหลายๆ อย่างที่จะตามมาในอนาคตด้วย คุณคิดเหมือนผมไหมว่า ทำไมคนที่ให้ยืมเงินต้องเป็นฝ่ายตามตื๊อ อ้อนวอน ขอเงินคืนด้วย ในเมื่อคนที่ยืมก็ต้องเป็นฝ่ายเอากลับมาคืนเอง นั่นน่ะสิ ผมก็ไม่สามารถหาคำตอบให้คำถามนี้ได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าจะให้เพื่อนคนไหนยืมเงินก็ลองเช็คเครดิตเขาให้ดีๆ หรือให้ไปเลยไม่ต้องให้ยืมแล้วตบท้ายด้วยประโยคที่ว่า "ครั้งต่อไปอย่ามาขอยืมอีก" แต่ผมว่าวิธีรักษามิตรภาพที่ดีที่สุดคือ อย่าเอาเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่แรกดีกว่านะ

ซาวด์เช็กหน่อย! คนไหนชอบให้เพื่อนยืมเงินบ้าง