สัญญาณอันตราย 8 ข้อส่อมะเร็ง

สัญญาณอันตราย 8 ข้อส่อมะเร็ง
นิตยสารเพนท์เฮ้าส์

สนับสนุนเนื้อหา

มีใครไหมที่หันไปรอบตัวแล้วไม่เจอผู้ป่วยมะเร็งเลย-ยกมือขึ้น!! เชื่อว่าคนที่ยกมือมีจำนวนน้อยกว่าคนที่ไม่ยก เพราะคนที่เป็นโรคนี้มีมากขึ้นทุกวันและไม่เลือกเพศเลือกวัย จนบางคนเริ่มกลัวว่าตัวเองมีความเสี่ยงมากแค่ไหนมะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสารพันธุกรรมภายในเซลล์ที่เรียกกันว่า “ยีน” เนื่องจากสภาวะบางอย่างทำให้ "เซลล์" เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ซึ่งสามารถส่งผ่านหรือถ่ายทอดทางพันธุกรรม และอาจเกิดขึ้นภายหลังเนื่องจากผลกระทบของสารเคมีหรือการติดเชื้อบางชนิด

การเกิดมะเร็งจะสัมพันธ์กับตัวผู้ป่วย สารก่อมะเร็ง เชื้อโรคและสภาพแวดล้อม ฉะนั้นคนที่ประสบภาวะเครียดจัด สูญเสียรุนแรง อาจป่วยเป็นมะเร็งได้ เพราะขณะนั้นภูมิต้านทานของร่างกายจะลดต่ำ การได้รับมลพิษ ควันบุหรี่ รับประทานอาหารปิ้งย่างที่ไหม้เกรียมติดต่อกันนานๆก็อาจทำให้เกิดมะเร็งส่วนต่างๆ ในร่างกาย

นอกจากนี้ การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่วัยรุ่นหรืออายุยังน้อยก็เพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้เช่นกัน ดังนั้นการตรวจหามะเร็งระยะเริ่มแรกนั้นมีประโยชน์มาก เพราะการรักษาในระยะเริ่มต้นจะได้ผลดี อีกทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้มะเร็งเข้าสู่ระยะลุกลามซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต

ฉะนั้นการสังเกตพบอาการผิดปกติในเบื้องต้นนับว่ามีความสำคัญยิ่ง และต่อไปนี้คือสัญญาณอันตราย 8 ประการที่ควรทราบ เพื่อหลีกหนีจากการเป็นมะเร็งขั้นร้ายแรง

1.มีการเปลี่ยนแปลงของระบบขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะ เช่น ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ หรือปัสสาวะเป็นเลือด
2.กลืนอาหารลำบากหรือมีอาการเสียดแน่นท้องเป็นเวลานาน
3.มีอาการเสียงแหบและไอเรื้อรัง
4.มีเลือดหรือตกขาวที่ผิดปกติ เช่น มีกลิ่นเหม็น
5.เป็นแผลและรักษาไม่ยอมหาย
6.มีการเปลี่ยนแปลงของหูดหรือไฝตามร่างกาย
7.มีก้อนที่เต้านมหรือส่วนต่างๆ ของร่างกาย
8.หูอื้อหรือมีเลือดกำเดา


ทั้งนี้ไม่ว่าจะเกิดความสงสัยในสัญญาณข้อใด ขอให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาโดยด่วน เพราะถ้ารู้และได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ โรคมะเร็งก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด


ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!