รักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบ

รักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบ
นิตยสารเพนท์เฮ้าส์

สนับสนุนเนื้อหา

ถาม

แฟนผมเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อยหลังจากการมีเซ็กซ์กัน ที่จริงผมกับแฟนอยู่กันคนละจังหวัดนานๆ ครั้งเจอกันทีและทุกทีที่เจอกันมีเซ็กซ์กันเธอจะเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบจนเธอรำคาญไม่อยากจะมีอะไรกับผม ช่วยแนะนำวิธีการป้องกันด้วย...สมชาย/แม่ฮ่องสอน

ตอบ



เรื่องของการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อย หลังจากการมีเซ็กซ์กันนั้นบางทีก็พบได้ในผู้หญิงบางคน เพราะเหนือช่องคลอดจะมีปลายเปิดท่อปัสสาวะอยู่ ถ้าภายในช่องคลอดมีแบคทีเรียที่เป็นเชื้อโรคอยู่ หรือ อวัยวะของผู้ชายไม่สะอาดแล้วละ ก็พอเกิดการเสียดสีในขณะมีเซ็กซ์กัน

แบคทีเรียที่เป็นเชื้อโรคก็จะแพร่เข้าไปในท่อปัสสาวะจากรูเปิดใกล้ๆ ช่องคลอดนั่นแหละ และแบคทีเรียก็จะผ่านเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะทำให้เกิดการอักเสบได้วิธีการป้องกันก็คือ

คุณและเธอควรจะอาบน้ำชำระร่างกายและอวัยวะที่จะใช้ในการปฏิบัติการให้สะอาดก่อนจะลงมือทำกิจกรรมแห่งความพิศวาสร่วมกัน

ก่อนและหลังการมีกิจกรรมผู้หญิงควรจะต้องปัสสาวะทุกครั้ง ควรจะดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 2 ลิตรและไม่กลั้นปัสสาวะ ถ้าเป็นไปได้หลังจากเสร็จกิจแล้วผู้หญิงควรจะต้องไปล้างทำความสะอาดอวัยวะอย่าให้มีคราบอะไรเหลือ บางคนแนะนำว่าการดื่มน้ำผลไม้ที่เรียกว่า เครนเบอรี่ (Craneberry) ก็มีส่วนช่วยในการป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบในสตรีได้ไม่มากก็น้อย


คอลัมน์/ตอบโดย Ask DP.P
ผศ.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์



ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!