เซ็กซ์หลังเกษียณ

เซ็กซ์หลังเกษียณ
นิตยสารเพนท์เฮ้าส์

สนับสนุนเนื้อหา

ไม่ว่าตอนนี้คุณจะอายุเท่าไร ข้อมูลต่อไปนี้จะทำให้คุณเข้าใจวิถีทางเพศของผู้สูงวัยได้ดีขึ้น (และแน่นอน…วันหนึ่งชีวิตของเราทุกคนก็ต้องเดินทางไปถึงจุดนั้น) เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ หลังจากอายุ 60 ปี ผู้ชายที่ยังฟิตปั๋ง ยังเตะปี๊บดัง มักจะคิดว่ามันเป็นเรื่องที่พิเศษ ไม่ธรรมดา ทั้งที่ความจริงมีข้อมูลยืนยันว่า ผู้สูงอายุที่มีสุขภาพในเกณฑ์ดีสามารถจะมีกิจกรรมทางเพศได้จวบจนวันสุดท้ายของชีวิต!!แต่ที่ผ่านมา ปัญหาส่วนใหญ่ของผู้หญิงสูงวัยนั้น เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) หรือฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดลงเนื่องจากการหมดประจำเดือน เป็นสาเหตุของความเปลี่ยนแปลงในร่างกาย นำไปสู่ปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ด้วยเช่นกัน

ขณะที่ปัญหาทางเพศของผู้ชายสูงวัยนั้นมาจากหลายสาเหตุ อาทิ โรคเบาหวาน ความเครียด อาการบาดเจ็บทางร่างกาย หรือแม้กระทั่งโรคหัวใจ แต่การแพทย์ที่ทันสมัยในปัจจุบัน ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวให้กับผู้ชายจำนวนมากได้ รวมทั้งการใช้ยาไวอากร้า

National Council on Aging ได้สำรวจพฤติกรรมทางเพศของชาวอเมริกัน ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี พบข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้
48% ยังมีกิจกรรมทางเพศอยู่ (อย่างน้อยเดือนละครั้ง)
40% ต้องการจะมีเพศสัมพันธ์มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน
79% ของผู้ชาย และ 66% ของผู้หญิง มีความพอใจต่อการมีเพศสัมพันธ์ในปัจจุบัน ไม่น้อยกว่าตอนที่มีอายุ 40 ปี


นอกจากนี้ กลุ่มนักวิจัยยังได้แนะนำวิธีที่จะทำให้ผู้สูงอายุ สามารถมีความสัมพันธ์ทางเพศที่ดีและเหมาะสมกับวัย ดังต่อไปนี้
1.เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม : ไม่ให้เป็นไปในลักษณะรูทีน (Routine) หรือซ้ำซากจำเจจนเกินไป

2.ช่วยตัวเอง : สำหรับผู้สูงวัยที่สูญเสียคู่ชีวิตไปแล้ว อาจใช้วิธีช่วยตัวเอง (Masturbation) เพื่อกระตุ้นการตอบสนองที่เหมาะกับวัย

3.ปรึกษาหารือ : สำหรับผู้ที่มีความสัมพันธ์ใหม่ ควรพูดคุยปรึกษาหารือกันระหว่างคู่ของตน ถึงสิ่งที่ชอบและไม่ชอบ พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดี และไม่กลัวที่จะมีเพศสัมพันธ์ระหว่างกัน

4.หมั่นดูแลตนเอง : ข้อนี้แนะนำสำหรับทุกคน ไม่เฉพาะผู้สูงอายุ เพราะการรับประทานอาหารที่มีคุณค่า และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอีกยาวนาน

5.ควรมีเวลาผ่อนคลายทางจิตใจ : ไม่ว่าจากการอ่านหนังสือ หรือพบปะกับผู้คน พยายามทำตัวให้เป็นที่พึงพอใจและมีคุณค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่ของตน

ใครทำได้อย่างนี้ รับรองว่าต้องมีความสุขทั้งกายใจไปจนวันสุดท้ายของชีวิต

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!