Q&A: มีตกขาวเป็นประจำ ทำอย่างไร

Q&A: มีตกขาวเป็นประจำ ทำอย่างไร
นิตยสารเปรียว

สนับสนุนเนื้อหาSexperience Q& A
นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

ถาม : ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีตกขาวเลยนะคะ แต่หลังจากแต่งงานและมีเพศสัมพันธ์กับสามีก็มีตกขาวเป็นประจำ ทำให้เกิดคันบริเวณปากช่องคลอด ไปหาซื้อยามาสอดก็ไม่หาย ช่วยบอกวิธีการแก้ไขด้วยค่ะ เพราะอายไม่กล้าไปหาหมอบอกตรงๆ เลยค่ะ

ตอบ : ที่จริงก็คงจะต้องตอบตามมาตรฐานก่อนว่า เวลาที่เกิดอาการแปลกประหลาดอะไรขึ้นกับจุดซ่อนเร้น วิธีการที่ดีที่สุดก็คือการไปให้แพทย์ตรวจและถ้าอายก็หาหมอผู้หญิงตรวจก็น่าจะได้ ไม่อย่างนั้นถ้ารักษาเองอาจจะผิดไปก็ได้ใครจะรู้

แต่สมมตินะว่า สามีของคุณเป็นคนไม่เคยติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาก่อน และเขาก็เป็นคนธรรมดาที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย คุณควรจะแนะนำให้เขาทำความสะอาดอวัยวะของเขาให้ดี ด้วยการเปิดหนังหุ้มปลายออกมาล้างขี้ไคลที่หมักหมมภายใต้หนังหุ้มปลายออกทุกครั้งที่อาบน้ำ หรือก่อนร่วมรักก็จะทำให้การร่วมรักในครั้งนั้นสะอาดขึ้น มีตกขาวที่เกิดจากการระคายเคียงน้อยลง

หรือคุณจะหาสบู่เหลวอนามัยประเภทใช้ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นมาใช้ หลังจากสุขสมร่วมกันไปแล้วก็น่าจะได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ จะช่วยให้ไม่เกิดอาการระคายเคืองเพราะตกขาวก็เป็นกรดอ่อนๆ เช่นกัน ถ้าใช้สบู่ธรรมดาที่เป็นด่างมาชำระตกขาวก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองในบางรายได้ ไม่อย่างนั้นก็ทำความสะอาดโดยน้ำสะอาดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะไม่สามารถชำระชะล้างควาบต่างๆ จากการร่วมรักออกได้หมด อย่าสอดยาเอง เพราะจะทำให้เกิดปัญหาได้ และถ้าเป็นตกขาวธรรมดาที่ไม่ได้เกิดจากการอักเสบ ก็จะยังคงมีต่อไปไม่ต้องกังวลและสนใจเกินกว่าเหตุ

ถาม : ได้ข่าวมาว่าเดี๋ยวนี้เขามีการผ่าตัดตกแต่งเยื่อหรหมจารีย์ใหม่ให้สามารถมีเลือดออกมาได้จากการมีเพศสัมพันธ์ เลยอยากทราบว่าทำได้จริงๆ หรือและมีอันตรายไหมจะไปขอทำได้ที่ใด

ตอบ : การผ่าตัดซ่อมแซมเยื่อพรหมจารีย์มีชื่อของการผ่าตัดว่า Hymenoplasty ซึ่งเป็นการผ่าตัดเล็กที่สามารถทำได้ไม่ยาก ไม่อันตราย เพียงแต่ต้องหาแพทย์ที่มีฝีมือและยินดีทำให้เท่านั้นก็พอ เพราะส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นอะไรเนื่องจากในปัจจุบันคนเรายอมรับกันมากขึ้นว่าการมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งเป็นส่วนหนึ่งของความรัก และบางครั้งเมื่อความรักจืดจางไปจนต้องเลิกรากัน ก็อาจจะมีรักใหม่โดยไม่ต้องรู้สึกผิดอะไร

แต่ก็เป็นที่น่าแปลกใจว่าผู้ชายส่วนหนึ่งซึ่งเริ่มมีจำนวนมากขึ้นๆ มีสโลแกนที่ว่า I Will Go Where No Man Can Go Before "ข้าจะไปยังดินแดนที่ไม่เคยมีชายใดไปมาก่อน"


+ สนุก! ถอดรหัสร้อน ถอดรหัสรัก แบบทดสอบ ตัวคุณ โทร. 1900 888 090

เซ็กส์ของคุณเป็นแบบไหน? คุณหรือเขาเป็นเกย์หรือเปล่า?..และแบบทดสอบความรัก เซ็กส์อีกมากมาย+ สนุก! สายสุขภาพทางเพศ โทร. 1900 888 185
Hotline นกเขาไม่ขัน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เรื่องจุดสุดยอด Gay Homosexual และสารพันปัญหาอื่นๆ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!