SEX เร่าร้อนฤาจะสู้อ่อนโยน

SEX เร่าร้อนฤาจะสู้อ่อนโยน
Health Today

สนับสนุนเนื้อหา

นพ.กัมปนาท ตันสิถบุตรกุล


Sex ความถี่และคุณภาพ
ั เรื่องของการมี sex นั้น หลายคนอาจจะมองว่าเป็นกิจกรรมที่ทำให้ตนเองได้รับความ-สุขอย่างหนึ่ง และอาจจะเป็นอย่างที่สำคัญมากเสียด้วย แล้วแต่จะคิดกันไปครับ แนวความคิดของคนที่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องทาง sex นั้นอาจจะมุ่งไปในทางที่ต้องการให้ตนเองได้รับ ความพึงพอใจอย่างรวดเร็ว จนบางครั้งลืมคิดถึงอีกฝ่ายหนึ่งว่าต้องการแบบไหนบ้าง บางคน ต้องการแบบเร่าร้อน บางคนต้องการแบบอ่อนโยน ช้าๆ โรแมนติค

ถ้าความต้องการไม่ตรงกัน ปัญหาก็อาจจะเกิดขึ้นได้ บางคู่ถึงขั้นเลิกรากันไปก็มี ทั้งๆ ที่ ความจริงแล้วชีวิตคู่ยังมีความดี ด้านอื่นตั้งมากมายที่ควรหันมามองและใส่ใจ นอกจากเรื่องของความถี่แล้วสิ่งสำคัญคือเรื่องคุณภาพของการมี sex ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แต่ก็มักจะถูกมองข้ามอยู่บ่อยครั้ง

เรามาเริ่มต้นลองวิเคราะห์กันดูนะครับว่าสาเหตุของการมี sex แบบเร่าร้อน กับ sex แบบ อ่อนโยนมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

Sex แบบเร่าร้อน
1.ความถี่น้อยแต่ละครั้งเร่าร้อนมาก
พบในพวกที่เก็บกดไม่ค่อยมีเวลา หรือถูกควบคุมด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง เมื่อได้มีการปลดปล่อยก็ปล่อยออกมาเต็มที่ ตนเองก็สบายเนื้อสบายตัวและสบายใจ แต่อีกฝ่ายไม่แน่ว่าจะพอใจด้วยหรือเปล่า ลองคิดดูสิครับ ถ้าเราเป็นผู้รองรับการ-ปลดปล่อยอะไรของใคร เทียบกับการที่เขาอยากจะมอบให้อย่างตั้งใจ อันไหนจะน่ารับมากกว่ากัน

2.ความถี่มากแต่ละครั้งเร่าร้อนมาก
แบบนี้ก็พบได้ไม่น้อยเลย ภาษาชาวบ้านเรียกว่า sex จัด ก็คงต้องระวังดีๆ นะครับ เพราะพวกที่เป็นแบบนี้ ส่วนหนึ่งมีความผิดปกติทางจิตหรือมีปัญหาสุขภาพจิต แบบที่เรียกว่า sex addict, nymphomania หรือพวกติดเซ็กส์นั่นล่ะครับ
นอกจากนี้พวกที่ใช้สารเสพติดกระตุ้นบางประเภท เช่น ยาบ้าก็สามารถทำให้มีอาการแบบนี้ได้ เรียกว่าไม่รู้จักเบื่อหรือไม่รู้จักพอกันเลยครับ บางรายก็คุมตนเองไม่ได้เพราะป่วยเป็นโรคจิต หรือโรคอารมณ์แปรปรวน เช่น โรคแมเนีย ที่มีความต้องการทางเพศสูงมาก จนบางครั้งเป็นลักษณะแบบสำส่อน ในแต่ละวันต้องการมีเพศสัมพันธ์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งคนมักเรียกหรือเข้าใจว่าเป็นฮีสทีเรีย แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ คนเหล่านี้ต้องได้รับการรักษาโดยจิตแพทย์เพื่อป้องกันปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย เช่น ตั้งครรภ์แบบไม่พึงประสงค์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

3.ความถี่มากครั้ง แต่ละครั้งไม่ค่อยมีคุณภาพ
ส่วนใหญ่มักจะพบในพวกที่ต้องการเอาชนะ ไม่ได้ทำไปเพราะต้องการมีความสุข หรือแบ่งปันความสุข แต่เป็นการแสดงความก้าวร้าวใส่อีกฝ่ายหนึ่ง หรือต้องการเอาชนะ ดังนั้นผู้ที่เจอสถานการณ์แบบนี้มักจะไม่ได้เป็นการยินยอมสักเท่าไร หรืออาจถูกบังคับเสียด้วยซ้ำไป
นอกจากนี้พวกเสพยาบ้าอย่างที่ยกตัวอย่างใน ข้อ 2. นั้น ก็พบว่าแม้ยาบ้าอาจจะเป็นตัวกระตุ้นให้มีความต้องการมากกว่าปกติก็ตาม แต่พบว่าคุณภาพมักจะไม่ดี บางคนก็มีลักษณะที่เรียกว่า นกกระจอกไม่ทันกินน้ำหรือบางรายก็เป็นแบบล่มปากอ่าวก็มี

Sex แบบจืดชืด
คงไม่ยากที่จะเดา ก็คือพวกที่มีคุณภาพต่ำหรือความถี่ต่ำมากๆ ตัวอย่างที่พบคือ พวกที่มีความเครียดสูงหรือเป็นโรคซึมเศร้า รับประทานยาบางอย่าง เช่น ยาที่กดประสาท มีโรคประจำตัวเรื้อรัง อายุ เพศโดยเฉพาะเพศหญิง พวกที่มีประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดีมาตั้งแต่ต้นหรือบางรายตั้งแต่วัยเด็กหรือวัยรุ่นก็มี ถ้าอีกฝ่ายเข้าใจและนึกถึงความดีในด้านอื่นๆ มาทดแทนก็น่าจะพอไปด้วยกันได้ แต่ถ้าไม่เข้าใจหรือคิดทางตรงกันข้ามนี่สิครับอาจจะแย่หน่อย

พบว่าสาเหตุของการนอกใจคู่สมรสหรือการเลิกรากันบ่อยๆ ตรงนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหรือปัจจัยที่มีความสำคัญ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้ เพียงแต่ต้องอาศัยความกล้าที่จะบอกเล่าซึ่งกันและกัน รวมถึงการมาปรึกษาแพทย์ด้วย อย่าลืมนะครับ อายหมอก็อมโรค อมทุกข์ตลอดไปครับ

Sex แบบอ่อนโยน
คงไม่มีคำจำกัดความที่ตายตัว เชื่อว่าคนที่ได้สัมผัสคงจะบอกถึงความ-รู้สึกได้ เรื่องแบบนี้บางคน เข้าใจว่าเป็นความต้องการของฝ่ายหญิงมากกว่า แต่พบว่าความต้องการในฝ่าย ชายแบบอ่อนโยนผ่อนคลายนั้นก็ไม่แพ้ฝ่ายหญิงเช่นเดียวกัน ไม่อยากให้มองว่าเพศชาย เป็นเพศที่ต้องมี sex แบบรุนแรงเร่าร้อนฝ่ายเดียวเสมอไป บางครั้งผู้หญิงบางคนก็เป็นนางแมวยั่วสวาทตัวจริง แบบที่คุณเคยเห็นในหนัง เธอจะควงแส้ ฟาดเอาฟาดเอาก็มี

พบว่าคนที่มี sex แบบอ่อนโยน (เป็นข้อแนะนำในการที่คุณๆ น่าจะลองพิจารณาเลือกหาคู่ครองที่จะอยู่ด้วยกันระยะยาวได้) เช่น คนที่พูดจาอ่อนโยน (มิใช่อ่อนหวาน แบบปากหวานก้นเปรี้ยว หรือหลอกล่อให้ตายใจ) นิสัยเป็นคนเรียบง่ายไม่หวือหวาหรือชอบแสดงท่าทีหลงตัวเองจนบางครั้งก็หลุด ความก้าวร้าวออกมาโดยไม่รู้ตัวก็มี คนที่ประวัติพ่อแม่พี่น้อง หรือถูกเลี้ยงดูมาจากครอบครัวที่ไม่ใช้ความรุนแรงก้าวร้าว หรือเสพสารเสพติดเป็นอาจิณ และคนที่มีอารมณ์ศิลปิน

สรุปว่าเป็นคนที่ไม่มีปัญหาสุขภาพจิต และอีคิวดีนั่นเอง ทั้งนี้วิธีการที่น่าสนับสนุนและอยากให้เกิดขึ้นสำหรับคู่ ที่มี sex กันนั้น อย่าเป็นแบบอ่อนปวกเปียก หรือเร่าร้อนเหมือนไฟเผาจนเกิดการเจ็บตัวในภายหลัง สรุปว่าเดินสายกลาง น่าจะดีที่สุด

Sex แบบอ่อนโยนควรจะทำแบบไหนดี
ขั้นตอนเริ่มต้น มีการเล้าโลม (foreplay) ด้วยเวลาที่เหมาะสม ประมาณไม่น้อยกว่า 20 นาทีขึ้นไป
ซึ่งช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากไม่แพ้ช่วงที่ถึงจุดสุดยอด (orgasm) โดยเฉพาะผู้หญิงมักจะชอบการ-เล้าโลม เพราะรู้สึกได้ว่าฝ่ายชายแสดงถึง ความสนใจ ความใส่ใจในความต้องการตัวผู้หญิง หรือแม้กระทั่งรู้สึกว่าตนเองมีจุดดึงดูดที่น่าสนใจ ซึ่งก็เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ ต้องการให้คนอื่นชื่นชม สนใจตัวเรา และฝ่ายหญิงก็สามารถที่จะแสดงต่อฝ่ายชายได้เช่นกัน ไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอายจนเกินไป เพราะในเวลานั้นก็มีกันเพียงสองคนเท่านั้น (ไม่นับพวกที่ชอบแบบหลายคนครับ)

การ-เล้าโลมยังเป็นการแสดงออกถึงความรักด้วย ทำได้ด้วยการพูดจาหวานๆ ชื่นชม หรือบางคนบอกว่าชอบพูดตลกๆ หรือบางรายอาจมีทะลึ่งบ้างก็แล้วแต่ นอกจากนี้การสัมผัสแบบอ่อนโยนก็ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าประสบการณ์ของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน ออกไป ถ้ามีโอกาสก็น่าจะมาคุยแลกเปลี่ยนวิธีการดีๆ ให้แก่กันนะครับ

ขั้นตอนการมี sex แบบจริงจัง
ซึ่งเป็นช่วงที่มีการแสดงออกอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นการกอดรัดฟัดเหวี่ยงหรือเข้าด้ายเข้าเข็ม (sexual intercourse) รวมถึงการบรรลุถึงจุดสุดยอด (orgasmic phase) ก็ตาม แม้อาจจะทำให้การควบคุมพฤติกรรมค่อนข้างยากมากแต่เชื่อว่าคนเราก็สามารถมี sex แบบมีสติและควบคุมตนเองได้ ส่วนพวกที่มี sex แบบไร้สตินั้นมักจะตามมาด้วยความเสียใจในภายหลังเสมอ ตัวอย่างมีให้เห็นอยู่ไม่น้อย ในขั้นตอนนี้การมี sex อย่างนุ่มนวลอ่อนโยนก็จะเกิดประโยชน์ทั้งสองฝ่ายแน่นอน

ขั้นตอนหลังปฏิบัติการเสร็จสิ้น
บางคนคิดว่าจบแล้วจบกัน บางรายกรนหลับสนั่นหวั่นไหวไม่สนใจใคร ความจริงแล้วช่วงนี้ (recovery phase) ก็ยังถือว่ามีความสำคัญ ดังนั้นการแสดงความ-ชื่นชม การพูดถึงความสุขที่ได้รับร่วมกัน การมีเวลาคุยกันสักพักหนึ่งก่อนพักเหนื่อย น่าจะเป็นสิ่งที่พึงปรารถนาของทั้งสองฝ่ายมากกว่า


มาถึงตอนนี้คุณคงจะพอตัดสินใจได้ว่าควรจะมี sex แบบไหนดี ไม่ได้เป็นการบังคับว่าต้องแบบนี้หรือแบบนั้น ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย

นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนรูปแบบความสุขในเรื่อง sex แต่ละฤดูนั้นก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดี และเป็นการทำให้เกิดความไม่ซ้ำซากจำเจ และเหมาะสำหรับคนเบื่อง่าย หน้าหนาว หน้าร้อนก็ผ่านกันมาแล้ว ต่อไปหน้าฝนจะเป็นแนวไหนกันดี ไว้คอยติดตามกันต่อไปนะครับ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!