Q&A เซ็กส์เกินพิกัด

Q&A เซ็กส์เกินพิกัด
Q : ผมกับภรรยาแต่งงานกันมานานหลายปีแล้ว....แต่เพิ่งจะเป็น...คุณพ่อและคุณแม่มือใหม่

ตอนนี้เรากำลังกังวลกับการมีลูก เพราะกลัวว่าเขาจะแก่แดด กล้าเกินวัย มักง่ายเรื่องเพศ.......สิ่งแวดล้อมในยุคนี้มันน่ากลัวเหลือเกิน เกรงว่าความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ และการอบรมสั่งสอนของเราจะรั้งเขาไม่อยู่...รบกวนคุณหมอแนะนำเราหน่อยนะครับ

A : ตกลงว่าตอนนี้คุณก็มีลูกเรียบร้อยแล้วนะครับ...ส่งคืนกลับไม่ได้แล้ว ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นข้างหน้าก็ต้องดูแลกันต่อไป

ปัญหาที่คุณกังวลใจ ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ “ตระหนัก” ครับ แต่ไม่ต้องถึงกับ “ตระหนก” เพราะบ้านเมืองเราไม่ได้อยู่ในกลียุค สมัยก่อนรุ่นปู่ย่าตายายเราผ่านสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและสองมาแล้ว หนักหนาสาหัสกว่านี้มากมาย ต้องหนีลูกระเบิดที่ถล่มใส่กรุงเทพฯ เดี๋ยวนี้พวกเราอยู่ดีกินดี จนเป็นบริโภคนิยม ซึ่งจำเป็นต้องดำเนินชีวิตอย่างมีสติ

...ตอนนี้สังคมบ้านเรามีแค่ตู้เกมส์ VCDโป๊ ห้างสรรพสินค้า และสื่อโฆษณา บรรดาสิ่งเร้าทั้งหลาย ที่กระตุ้น “ความอยาก” ให้เราเสพ (แบบเสียสตางค์) ผลสุดท้าย เราก็มีรายจ่ายเยอะขึ้น ใครขาดสติหรือสมองส่วน “ความคิด” ทำงานไม่ทัน ชีวิตก็เต็มไปด้วยหนี้สิน...นี่ไม่นับเรื่องภัยทางเพศและอุบัติเหตุ ซึ่งมีสาเหตุมาจากคนอื่น ทั้งๆ ที่เราดูแลตัวเราดีอยู่แล้ว

การเลี้ยงลูก นอกจากเลี้ยงร่างกายให้เติบใหญ่ ส่งเสริมเรื่องการศึกษาแล้ว ยังต้องปลูกฝังให้เกิด “วัคซีนทางใจ” 3 ประการ เพื่อมิให้เป็นทุกข์กับชีวิต ได้แก่ ความนับถือตนเอง (self - esteem) วุฒิภาวะ (maturity) และการแสวงหาความสุขในชีวิต
ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!