ควันหลงวาเลนไทน์

ควันหลงวาเลนไทน์
นิตยสารเพนท์เฮ้าส์

สนับสนุนเนื้อหา

แม้จะผ่านไปแล้วเกือบสองเดือน แต่วันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรักของฝรั่งก็จะเวียนมาอีกครั้งในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ไม่ว่าใครจะให้ค่าแก่วันนี้มากน้อยเพียงใด

การทราบความหมายแยกตามตัวอักษรของคำว่า Valentine ก็น่าจะมีประโยชน์อยู่บ้าง ทั้งในแง่ความรู้และความเข้าใจในอารมณ์อันลึกซึ้งที่ฝรั่งมีต่อคำๆนี้ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่ามีสิ่งใดซ่อนอยู่บ้างในตัวอักษรที่มาประกอบกันเป็นคำว่า
วาเลนไทน์V = VERITY ความจริงที่มีอยู่ หรือสิ่งที่เป็นอยู่ของคุณและเธอ หากชอบใครจริง อยากบอกว่ารัก ก็รีบๆ บอกออกไป อย่าคิดว่าการกระทำก็บอกอยู่แล้ว สายตาก็บอกอยู่แล้ว เพราะบางทีการกระทำและสายตาก็ไม่สามารถบอกได้ชัดเจนเท่ากับคำว่า “ผมรักคุณ”

A = AMBITION ความปรารถนาอย่างแรงกล้า จะรัก จะชอบ จะจีบใคร คุณควรมีความปรารถนาอย่างแรงกล้า มีความรักอย่างจริงใจ ไม่ใช่ทำไปตามแฟชั่น หรือคำยุยงของเพื่อนๆ

L = LENIENT ความผ่อนปรน ความปรานี คุณควรจะผ่อนปรน ละทิ้งสิ่งใดได้ก็ควรละทิ้งไป อย่าเก็บมาใส่ตัวให้เป็นขยะอารมณ์หรือรอยมลทินในใจ ความรักที่ยั่งยืนต้องมีการให้อภัยมาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ

E = EQUALITY ความเสมอภาค ในยุคปัจจุบัน คู่รักหรือคนรักควรจะมีความเท่าเทียมกัน ต้องก้าวไปด้วยกันด้วยความมุ่งมั่นในอนาคต ด้วยความเสมอภาค เขามอบอะไรให้เรา เราก็ควรจะตอบแทนให้เขาเท่าๆ กัน พอๆ กัน มิใช่เอารัดเอาเปรียบเขา

N = NOTABLE การยกย่องให้เกียรติ แม้จะมีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน คุณก็ควรยกย่องเธอหรือเขาทั้งต่อหน้าและลับหลัง

T = TENDER ความนุ่มนวลเป็นห่วงเป็นใย เพลง Love Me Tender คงจะบอกคุณได้หลายๆ อย่าง ว่าควรทะนุถนอมเธอด้วยความรักความห่วงใยมากเพียงใดI = INNOVATION ความแปลกใหม่ ควรนำสิ่งแปลกๆ ใหม่ๆ มาสู่ชีวิตคุณและเธอ โดยเฉพาะสิ่งแปลกใหม่ในทางที่ดีและมีคุณค่า

N = NEXUS การเชื่อมโยง คุณควรเชื่อมความสัมพันธ์กันตลอดไป เพื่อแสดงถึงความรักและห่วงใยที่ไม่เคยจืดจางไปตามกาลเวลา

E = ENDURANCE ความอดทน คุณต้องมีความอดทนต่อทุกๆ สิ่ง คุณจะต้องยืนหยัดในความปรารถนาของตัวเอง คุณต้องอดกลั้นเมื่อเผชิญหน้ากับสิ่งที่ทำให้โมโหหรืออารมณ์เสีย เพราะความอดทนอดกลั้นส่งผลดีต่อความรักและชีวิตคู่ได้เสมอ


ความหมายข้างต้นนั้น แจ๊ซซี่ได้มาจากการท่องเน็ต และคิดว่าคงเป็นแค่ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนบทความที่ไปพบมา แม้จะน่าสนใจแต่โดยส่วนตัวแจ๊ซซี่เชื่อว่าความหมายตามตัวอักษรของคำว่า valentine

ยังสามารถแตกออกไปอย่างหลากหลายตามความคิดความรู้สึกของคนที่มีเวลานั่งลงพิจารณาอย่างจริงจัง แจ๊ซซี่นึกสนุก เลยลองเปิดพจนานุกรมเพื่อหาความหมายให้คำว่า “วาเลนไทน์” ของตัวเอง และได้มาดังนี้...


V = Valuable : มีคุณค่า
A = Absolute : สมบูรณ์แบบ
L = Loyalty : ความซื่อสัตย์
E = Ease : ความปลอดโปร่ง
N = Nectar : น้ำทิพย์
T = Tasteful : รสนิยมดี
I = Infinity : ชั่วนิรันดร์
N = Nice : อบอุ่น อ่อนโยน
E = Elastic : ความยืดหยุ่น


แล้วของคุณล่ะ คำว่า valentine มีความหมายตามตัวอักษรว่าอย่างไร?
SEXY ZONE
โดย : แจ๊ซซี่เกิร์ล
นิตยสารเพนท์เฮ้าส์ เดือนมีนาคม

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!