“HOME Studio SHOP” สร้างสรรค์งานจากเศษผ้า ตัด ถัก ทอด้วยความผูกพัน

“HOME Studio SHOP” สร้างสรรค์งานจากเศษผ้า ตัด ถัก ทอด้วยความผูกพัน

หลังออกจากการเป็น Brand Creative Director เกรย์ฮาวด์ ออริจินัล “คุณวิ-วิชชุกร โชคดีทวีอนันต์” กลับไปนึกถึงเศษผ้าจำนวนมหาศาลที่เหลือจากโรงงานทอผ้าของคุณแม่ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีทั้งผ้าฝ้าย ผ้ามัดหมี่ ที่ผ่านการทอแบบโบราณโดยช่างผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่ ด้วยทักษะด้านดีไซน์เนอร์จึงเริ่มคิดว่าจะสร้างงานจากวัตถุดิบเหลือใช้เหล่านั้นอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด

ชุดจากผ้าเหลือที่คุณวิลองตัดเย็บใส่เองคือจุดเริ่มต้นทำให้เธอสร้างสรรค์งานผ้าตามความถนัด กว่า 1 ปีแล้วที่แบรนด์ Home Studio SHOP เกิดขึ้น ภายใต้แบรนด์ประกอบด้วยงานผ้า กระเป๋า แจ๊กเก็ต กางเกง กระโปรง ชุดเดรส ฯลฯ อันมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นของแบรนด์คืองานแต่ละชิ้นมีความแตกต่างกันตามวัตถุดิบที่มีอยู่ นั่นก็หมายความว่าถ้าครั้งแรกคุณสั่งกระเป๋าลายนี้ครั้งถัดไปหากต้องการกระเป๋าใบเดิมเป๊ะ อาจไม่มีแล้ว

สไตล์งานของ Home Studio SHOP สะท้อนถึงความเป็นไทยร่วมสมัย ไม่ใช่ไทยดั้งเดิม แต่มีความโมเดิร์นเพิ่มเติมเข้ามา จึงทำให้ได้กลุ่มคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะคุณแม่สมัยใหม่เป็นลูกค้าหลักๆ เนื่องจากพวกเธอต้องการสวมผ้าถุงสำเร็จรูปแบบไม่ดูไทยเกินไป หรือต้องการถือกระเป๋าถักจากผ้าเก๋ๆ ให้เข้ากับกางเกงผ้าทอลายตัวล่าง ซึ่งสไตล์อันโดดเด่นนี้เป็นเพราะในระยะหลังคุณวิเริ่มซึมซับความเป็นไทยโมเดิร์นมากขึ้นจากโปรเจคสำคัญๆ ที่เธอมีโอกาสได้ร่วมทำงาน

นอกจากวัตถุดิบมีความเฉพาะเจาะจง งานดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว อีกหนึ่งเรื่องราวสำคัญที่สะท้อนผ่านงานทุกชิ้นของ Home Studio SHOP นั่นคือ “สายใยความผูกพัน” ระหว่างคุณวิกับช่างทอวัยคุณแม่ คุณป้า ที่ทำงานกับคุณวิมาตั้งแต่คุณวิยังเด็ก เพราะโรงงานเล็กๆ ย่านสุขุมวิทที่คุณแม่คุณวิเปิดไว้ ช่างบางส่วนจากขอนแก่นก็เดินทางตามมาทำงานด้วย ดังนั้นทีมงานรุ่นคุณป้าจึงผูกพันกับคุณวิมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี สำหรับคุณวิถือเป็นโอกาสดีที่ตนเองจะได้ฝึกทักษะการทำงานที่แตกต่างไปจากการเป็นดีไซน์เนอร์แบรนด์ใหญ่อย่างที่ผ่านมา รวมทั้งการมีช่องทางการขายผ่านโซเชียลมีเดียยังทำให้คุณวิรู้สึกว่าจับกลุ่มลูกค้าได้ชัดเจนมากขึ้น และตัดขั้นตอนการทำงานบางอย่างที่ไม่จำเป็น

ปัจจุบันงานสร้างสรรค์อันพิถีพิถันเหล่านี้วางขายที่ร้านเกรย์ฮาวด์ รายาวดี ไอคอนสยาม และสามารถชมผลงานใหม่ๆ ได้จากอินสตาแกรม homestudioshop นอกจากกลุ่มลูกค้าคนไทยแล้ว ลูกค้าต่างชาติยังเป็นอีกกลุ่มที่สนใจทั้งญี่ปุ่น สเปน สิงคโปร์ อเมริกาใต้ นอกจากนี้ในปีหน้าคุณวิยังมีโปรเจคดีๆ เกี่ยวกับการ Upcycling การรีไซเคิล ออกแบบผ้าที่ผลิตจากเศษพลาสติกในท้องทะเล ต้องรอชมว่าหน้าตาของผลงานที่ออกมาจะเป็นอย่างไร แต่เท่าที่เห็นต้นแบบแล้วบอกเลยว่าเป็นโปรเจคที่น่าสนใจมาก