10 อาหารช่วยลดรอยท้องแตก อาหารที่อร่อยและช่วยพิชิตท้องลาย

10 อาหารช่วยลดรอยท้องแตก อาหารที่อร่อยและช่วยพิชิตท้องลาย
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

10 อาหารช่วยลดรอยท้องแตก อาหารที่อร่อยและช่วยพิชิตท้องลาย
 

อาการท้องลาย ของคุณแม่ตั้งครรภ์ เกิดจากการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของผิวหนังและเนื้อเยื่ออย่างรวดเร็ว เพราะลูกน้อยในท้อง โตขึ้นทุก ๆ เดือน เส้นใยโปรตีนอีลาสตินและคอลลาเจนบริเวณผิวหนังชั้นใน จึงถูกยืดออก ส่งผลให้โครงสร้างคอลลาเจนถูกทำลาย และทำงานผิดปกติซึ่ง อาการท้องลาย นั้นเป็นปัญหาสำหรับ แม่ท้อง หลายคน วันนี้เราจะมาดู 10 อาหารช่วยลดรอยท้องแตก กันค่ะ

10 อาหาร ช่วยลดรอยท้องแตก อาหารที่อร่อยและช่วย พิชิตท้องลาย
10 อาหารช่วย ลดรอยท้องแตก


1.แตงกวาอาหารช่วยลดรอยท้องแตก
ไม่เพียงแต่เป็นผัก และ ผลไม้ ที่ไว้ทำน้ำอินฟิวส์ (Infused water) แต่แตงกวายังช่วยในการ แก้ท้องแตกลายอีกด้วย เพราะปริมาณน้ำที่สูงของแตงกวาจะช่วยทำให้เสริมความชุ่มชื้น ในร่างกาย และ ผิว เสริมสร้าง คอลลาเจน (Collagen) นอกจากให้ความชุ่มชื้นแล้ว แตงกวายังช่วยในการล้างพิษและรักษาสุขภาพ ผิวพรรณ ส่วนอื่น ด้วย เพราะฉะนั้นหาก มีปัญหาท้องแตกลาย ลองกินแตงกวาสิคะ อาจจะช่วยลดเลือนรอยท้องแตกได้นะ

 

2.น้ำมันตับปลาอาหารช่วยลดรอยท้องแตก
น้ำมันตับปลาเป็นหนึ่งในแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินที่ดี ที่สุด โดยเฉพาะ น้ำมันตับปลาของ ปลานาก (Swordfish) ปลาทูน่า (Tuna) และ ในวิตามินดี มีหน้าที่ ในการช่วย ควบคุม ผิวหนังและหยุดยั้ง การเติบโตของรอยแตกของท้องได้ รวมถึง น้ำมันตับปลา จะช่วยให้แม่ท้องลดการท้องบวมได้ด้วยนะ


3.พืชตระกูลถั่วอาหารช่วยลดรอยท้องแตก

ร้อยละ 75 ของผิวเป็นคอลลาเจน ซึ่งทำหน้าที่ให้ผิว เรียบเนียน และ ยืดหยุ่น ในการสร้างคอลลาเจน นักโภชนาการจดทะเบียน Lisa Hayim เผยว่า โดยคอลลาเจนที่มากนั้น สามารถพบได้ใน อาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น พืชตระกูลถั่ว อย่างเช่น ถั่ว และ ถั่วฝักยาว 


4.น้ำอาหารช่วยลดรอยท้องแตก
น้ำ เป็น สิ่งที่จะช่วยทำให้ผิวยืดหยุ่นมากขึ้น สำหรับ คนที่มีปัญหาท้องแตกลาย ควรจะกินน้ำเยอะๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นในร่างกาย และ จะช่วยเพิ่มเส้นใหญ่ที่จะช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย รวมถึงน้ำยังช่วยในการเผาผลาญไขมันอีกด้วย


5.ส้มอาหารช่วยลดรอยท้องแตก
สีสันของผลไม้ที่สดใส และ รสชาติที่สดชื่นทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า นอกจากจะทำให้ เฟรช และ สดชื่น แล้ว เจ้าส้มยังช่วยทำให้ ผิวสุขภาพดีด้วยเช่น กัน ส้มอุดมไปด้วยน้ำและเติมเต็มช่องหว่างระหว่าง เซลล์ นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยให้ผิวอ่อนนุ่ม และ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยรักษาร่างกายจากการถูกทำลาย และช่วย พิชิต ท้องลายหลังคลอดด้วยนะ!

 

6.มันฝรั่งหวานอาหารช่วยลดรอยท้องแตก
มันฝรั่งหวานเป็นหนึ่งในแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินเอซึ่งช่วยในการพัฒนาเซลล์ผิวใหม่ และ สามารถ ช่วยลดรอยแตกได้ ซึ่งการกิน มันฝรั่งหวาน แน่นอนค่ะ จะทำให้เรารักผิวของเรามากขึ้นนะคะ


7.มะเขือเทศอาหารช่วยลดรอยท้องแตก

เราทุกคนรู้เกี่ยวกับผลไม้สีแดงแห่งนี้ว่าช่วยเรื่องผิว เพราะมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยในการสร้างคอลลาเจน นักโภชนาเผยว่า “คอลลาเจนช่วยให้ผิวแข็งแรง และช่วยลดรอยแตกได้ และมะเขือเทศยังอุดมไปด้วยไลโคปีนซึ่งทำหน้าที่เป็นครีมกันแดดจากธรรมชาติเพื่อป้องกันรอยแตกจากแดดอีกด้วย”

 

8.ปลาซาร์ดีนอาหารช่วยลดรอยท้องแตก
ปลาซาร์ดีนอุดมไปด้วยกรดไขมัน โอเมก้า ที่จะช่วย ลดการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับ ความเสียหาย จากรอยแตก น้ำมันของปลาซาร์ดีนยังช่วยให้ความชุ่มชื้นของผิวและทำให้ผิวเรียบเนียนลงได้รวมถึงช่วยลดอาการรอยแตกด้วยนะคะ9.ไข่อาหารช่วยลดรอยท้องแตก
10 อา หาร ช่วย ลดรอยท้องแตก อาหารที่อร่อย และ ช่วย พิชิต ท้องลาย
ไข่ เป็น อาหารที่มีประโยชน์ช่วยต่อสู้กับรอย แตกลาย ไข่ เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ ซึ่งช่วยสำหรับผิวที่อ่อนเยาว์ และ เพิ่ม คอลลาเจน และ โปรตีน ที่ช่วยในการยืดหยุ่นผิว และ ผิวที่มีความยืดหยุ่นก็จะแสดรอยแตกน้อยลงนะคะ


10.ชาอาหารช่วยลดรอยท้องแตก

ละลายไขมันด้วยชา และ ละลายรอยแตกด้วยชาได้เหมือนกัน ชาให้ความชุ่มชื้นถึงระดับเซลล์ และช่วยทำให้ผิวดูอวบอิ่มขึ้น และ เหี่ยวน้อยลง นอกจากนี้ชายังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้เซลล์แข็งแรง รวมถึง ชายังช่วยลดกระบวน การชรา จากการศึกษาของ Case Western Reserve University สารสกัดจากใบชาขาวช่วยต่อต้านริ้วรอยและทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์