กฎเหล็ก 5 ข้อสู่การลดน้ำหนัก ถ้าอยากปฏิวัติรูปร่างให้เพรียวสวย

กฎเหล็ก 5 ข้อสู่การลดน้ำหนัก ถ้าอยากปฏิวัติรูปร่างให้เพรียวสวย
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้หญิงที่กำลังมุ่งมั่นในการลดน้ำหนัก อาจจะมีวิธีลดน้ำหนักมาลองหลายต่อหลายวิธี บางครั้งก็เข้ากับตัวเองบ้าง บางครั้งก็ไม่เข้ากับตัวเองบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าวิธีลดน้ำหนักที่ถูกต้องนั้น มีกฎเหล็กสำคัญหลักๆ 2 อย่างคือ การควบคุมอาหารและออกกำลังกายนั่นเอง โดยเราก็จะมาแนะนำมากขึ้นทั้งในเรื่องของการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย จะต้องทำอย่างไร ไปดูกันค่ะ

1.ลดการกินแป้ง

คำว่า “ลด” ไม่ได้แปลว่า “งด” สาวๆ ต้องทำความเข้าใจจุดนี้ให้ดี ซึ่งการลด หมายถึง การกินคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่พอดี เพราะหากคุณกินคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไป ร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันท่วงทีก็จะเกิดการสะสมไว้ในร่างกาย ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว เราควรกินคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ขัดสี อย่างแป้งโฮลวีท ข้าวกล้อง และอาจจะเลือกกินแค่ในปริมาณมื้อละ 1 ทัพพีก็เพียงพอแล้ว

2.ตัดหวาน

การตัดน้ำตาลเป็นสิ่งที่ผู้หญิงอยากผอมทุกคนต้องทำให้ได้ ซึ่งการตัดน้ำตาลคือ การตัดเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาล ชานมไข่มุก ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง หรือแม้แต่น้ำผลไม้รสหวานก็ไม่ควรดื่ม เพราะหากร่างกายได้รับน้ำตาลเข้าไปแล้วแต่ใช้ไม่หมดก็เปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้เช่นเดียวกัน

3.กินแต่ไขมันดี

บางครั้งคนที่ลดความอ้วนมักจะเข้าใจว่าเราห้ามกินไขมันทุกชนิด แต่จริงๆ แล้วการกินไขมันก็ไม่ใช่วายร้ายต่อหุ่นของคุณแต่อย่างใด เพราะหากเลือกกินไขมันดี เช่น ไขมันจากเนื้อปลาทะเล ไขมันจากถั่ว ก็จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะโดยปกติแล้ว ร่างกายต้องการไขมันในปริมาณ 1 เท่าของน้ำหนักตัวในแต่ละวันเลยทีเดียว

4.มีผักในมื้ออาหาร

สำหรับผักเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเติมในมื้ออาหารทุกมื้อ โดยผักดีกว่าผลไม้ตรงที่ไม่มีน้ำตาลผสมเลย ในผักมีไฟเบอร์ ทำให้การขับถ่ายสะดวก และทำให้หน้าท้องของคุณแบนราบจากการขับถ่ายเป็นประจำ แต่อย่างไรก็ดี ควรกินผักที่ปลอดสารพิษหรือล้างให้สะอาดเท่านั้น เพื่อป้องกันสารพิษตกค้างจากผัก

5.ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

การออกกำลังกายทั้งคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งจะต้องทำเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง โดยเริ่มต้นจากการเวทเทรนนิ่งก่อนแล้วตามด้วยการคาร์ดิโอ 30 -40 นาที ข้อดีของการคาร์ดิโอจะทำให้ร่างกายได้เบิร์นไขมันออกไป ส่วนเวทเทรนนิ่งจะทำให้กล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น เมื่อกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้นก็เหมือนเป็นเตาที่เผาผลาญพลังงานได้มากกว่าเดิม ระบบเผาผลาญดี หุ่นก็ดีตามไปด้วย

หลักในการลดความอ้วน นอกจากจะทำตามที่เราแนะนำในข้างต้นแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดก็คือความสม่ำเสมอ การลดน้ำหนักไม่สามารถเห็นผลได้แค่ในเวลา 1 เดือนหรือ 2 เดือน แต่ต้องอาศัยเวลาเป็น 6 เดือนไปจนถึง 1 ปี หากคุณมีความสม่ำเสมอ มีวินัย หุ่นดีก็ไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินความสามารถอย่างแน่นอน