น็อกจิมันเทศกับปลากะพงซอสมัสมั่น

น็อกจิมันเทศกับปลากะพงซอสมัสมั่น
Health & Cuisine

สนับสนุนเนื้อหา

CHEF TALENT'S RECIPE
เรื่องและสูตร : ธนพงษ์ สุทธิเนียม ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร สไตล์ : กษมา แก้วจำนง

มื้อพิเศษสำหรับคนพิเศษ
ปกติเวลากลับไปหาดใหญ่ อ้นจะรับหน้าที่ทำอาหารแทนคุณแม่ มื้อค่ำเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนในครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาแต่ละคนก็จะเล่าเรื่องสนุกๆ ให้ฟังบรรยากาศแสนสุขอย่างนี้ อ้นจึงถือโอกาสสร้างสรรค์อาหารมื้อพิเศษในรูปแบบใหม่ที่ยังคงรสชาติคุ้นลิ้นเหมือนเช่นเคย


อ้น ธนพงษ์ สุทธิเนียม ผู้ชนะการแข่งขัน Chef Talent 2012 โครงการที่ Health & Cuisine จัดขึ้นเพื่อค้นหาเชฟหน้าใหม่ประดับวงการอาหารและเป็นตัวแทนของนิตยสารทำกิจกรรมต่าง ๆติดตามภาพการแข่งขันและรายละเอียดการรับสมัครปีนี้ได้ที่www.healthandcuisine.com/ChefTalent/

 *แนะนำพริกแกงมัสมั่นร้านน้ำพริกนิตยา เพราะมีกลิ่นของพริกแกงที่หอมและรสชาติดี มีทั้งแบบพริกแกงสดและสำเร็จรูป มีจำหน่ายที่สาขาบางลำพู โทร. 0-2281-8214,0-2282-8212 สาขาปิ่นเกล้า โทร. 0-2884-9433 สาขานนทบุรี โทร. 0-2282-7252 เว็บไซต์ www.nittayathaicurry.com  *สามารถใช้พืชหัวชนิดอื่น เช่น เผือก มาแทนในสูตรได้ แต่ต้องปรับสัดส่วนของแป้งและน้ำต้มสุกให้เข้ากับปริมาณความชื้นของวัตถุดิบที่เลือกใช้

เย็นวันหนึ่งอ้นพลิกหาไอเดียมื้อค่ำในหนังสือทำอาหารเล่มโปรด จนไปสะดุดกับเมนูพาสต้าอย่างน็อกจิ (Gnocchi) ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือ มันฝรั่ง แป้งสาลี ไข่แดงรับประทานกับซอสได้หลายชนิด จึงนำมาดัดแปลงโดยใช้พืชหัวตระกูลเดียวกับมันเทศอย่างมันเทศไข่และมันต่อเผือกแทนมันฝรั่ง เพื่อให้ได้สีสันที่แปลกตาและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นำมารับประทานกับซอสมัสมั่น กลิ่นหอมเครื่องเทศจากพริกแกง เสิร์ฟพร้อมกับโปรตีนที่ย่อยง่ายอย่างเนื้อปลากะพงขาว ทอดให้หนังกรอบเนื้อสุกกำลังดี เพิ่มไฟเบอร์และวิตามินจากเห็ดเออรินจิและหอมซุปย่างจนสุกกลายเป็นเมนูฟิวชั่นสำหรับครอบครัวในวันนั้น ซึ่งทุกคนในบ้านชื่นชอบมาก จึงอยากแบ่งปันความสุขนี้ให้คุณผู้อ่าน H &C บ้าง

มื้ออาหารค่ำอาจเป็นช่วงเวลาสั้นๆแต่ก็อิ่มเอมไปด้วยความสุขที่ได้พูดคุยกัน เข้าใจกันให้กำลังใจกัน เป็นเหมือนกับแหล่งพลังงานอุ่นๆ ที่ค่อยๆ สะสมไปทีละนิดอยู่ในตัวเรา ทำให้พร้อมเผชิญหน้ากับสิ่งรอบตัวได้อย่างมั่นใจ คุณผู้อ่านลองหาเวลาให้กับครอบครัวดูนะครับแล้วจะพบว่าความสุขแบบอุ่น ๆ นั้นอยู่ใกล้แค่นี้เอง


น็อกจิมันเทศกับปลากะพงซอสมัสมั่น
(Sweet Potato Gnocchi with Pan-fried Barramundi Fillet and Massaman Curry Sauce)
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 20 นาที ปรุง 30 นาที

เนื้อปลากะพงขาว(ขนาด 150 กรัม) 2 ชิ้น
เห็ดเออรินจิ 2 ดอก
หอมซุป (ลูกเล็ก) 2 หัว
เกลือเล็กน้อย
น้ำมันมะกอกสำหรับย่างและทอด
ช่อผักชีสำหรับตกแต่งส่วนผสมน็อกจิมันเทศทั้งสองชนิด
มันเทศไข่และมันต่อเผือกต้มสุกชนิดละ 60 กรัม
ไข่แดง (ไข่ไก่เบอร์ 1) 2 ฟอง
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย(สำหรับทำแป้งนวล)
น้ำต้มสุก (ใช้สำหรับน็อกจิมันต่อเผือก) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอกเล็กน้อย

ส่วนผสมซอสมัสมั่น
พริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ (1) 100 มิลลิลิตร
กะทิ (2) 200 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายสีรำ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. เริ่มทำน็อกจิมันเทศไข่โดยปอกเปลือกมันเทศไข่ต้มสุก แล้วบดผ่านกระชอนจนได้เนื้อเนียนละเอียด นำไปผสมกับไข่แดง 1 ฟอง แป้งสาลี 10 กรัม และเกลือ  ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน แล้วเริ่มทำน็อกจิมันต่อเผือกด้วยวิธีและส่วนผสมเดียวกัน แต่เพิ่มน้ำต้มสุกลงในส่วนผสม

2. นวดแป้งทั้งสองส่วนแยกกัน โดยโรยแป้งสาลีเล็กน้อย นำส่วนผสมที่ได้มานวดคลึงเป็นท่อนยาวประมาณ 25 เซนติเมตร ใช้แป้งนวลเพื่อป้องกันการติด ตัดเป็นท่อนยาว 1.5 เซนติเมตร กดลงบนพิมพ์ครองแครงหรือหลังส้อมให้แป้งม้วนคล้ายครองแครง ทำจนหมดแป้ง

3. ลวกน็อกจิในน้ำเดือดผสมเกลือเล็กน้อยประมาณ 2 - 3 นาที เมื่อลอยขึ้นบนผิวน้ำตักใส่ภาชนะแล้วเคล้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย พักไว้

4. ทำซอสมัสมั่นโดยผัดกะทิ (1) ในกระทะด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน ใส่พริกแกงมัสมั่นลงผัดให้หอม เติมกะทิ (2) คนให้เข้ากันปรุงรสให้ได้รสหวานนำเค็มตามและเปรี้ยวเล็กน้อย ปิดไฟ

5. โรยเกลือบนเนื้อปลากะพงทั้งสองด้าน นำไปทอดบนกระทะให้หนังกรอบและเนื้อสุกดีจากนั้นนำเห็ดเออรินจิฝานเป็นแผ่นและหอมซุปผ่าครึ่งย่างบนกระทะจนสุก พักไว้ วิธีจัดเสิร์ฟ ราดซอสมัสมั่นลงในจาน ตามด้วยน็อกจิมันเทศไข่และมันต่อเผือก เห็ดเออรินจิย่างหอมซุปย่าง และปลากะพงทอด ตกแต่งด้วยช่อผักชี พร้อมรับประทาน

Tips
• ควรใช้เวลาต้มมันเทศไข่และมันต่อเผือกประมาณ 15 - 20 นาที จะสุกกำลังดีสำหรับทำน็อกจิ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของมันที่ใช้ จึงอาจปรับลดหรือเพิ่มเวลาขณะต้มได้
• ไม่ควรใช้แป้งนวลมากเกินไป เพราะทำให้น็อกจิที่ต้มสุกแล้วแข็ง ไม่นุ่ม
• ความชื้นในเนื้อมันต่อเผือกมีน้อยกว่ามันเทศไข่ จึงต้องผสมน้ำต้มสุกเล็กน้อยเพื่อให้ได้น็อกจิเนื้อนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 742.41 กิโลแคลอรี โปรตีน 49.03 กรัม ไขมัน 42.97 กรัม คาร์โบไฮเดรต 37.67 กรัม ไฟเบอร์ 2.99 กรัม

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!