สาวๆรู้ไหม? อยู่ห้องแอร์เกิน 8 ชั่วโมง เสี่ยงปัญหา ผิวหน้าทะเลทราย

สาวๆรู้ไหม? อยู่ห้องแอร์เกิน 8 ชั่วโมง เสี่ยงปัญหา ผิวหน้าทะเลทราย
นสพ.มติชน

สนับสนุนเนื้อหา

ในภาวะที่อากาศแปรปรวนเสียเหลือเกิน สถาบันวิจัยพอนด์สเผยผลวิจัยล่าสุดว่า "สาวออฟฟิศปี 2556 เสี่ยงปัญหาผิวหน้าทะเลทราย" เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักที่สาวๆ ในสังคมเมืองต้องเผชิญ


ดร.บุศราภรณ์ สำราญ ผู้จัดการระดับภูมิภาค ฝ่ายวิจัยผู้บริโภคและพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ จากสถาบันวิจัยพอนด์ส เผยสาวออฟฟิศในสังคมเมืองยุคใหม่เสี่ยงเจอปัญหาผิวมากที่สุด พร้อมไข 6 ปัจจัยการเกิดปัญหาผิวหน้าทะเลทรายหรือผิวขาดน้ำ ดังนี้

1.การอยู่ในห้องแอร์เฉลี่ยมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน เสี่ยงการเกิดปัญหาผิวทะเลทราย

2.การดื่มน้ำไม่เพียงพอ ร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบโดยเฉลี่ยอยู่ถึง 60% ของน้ำหนักตัว เราอาจจะอดอาหารได้เป็นเดือนๆ แต่ร่างกายไม่สามารถขาดน้ำได้เกินกว่า 3-7 วัน

3.มลภาวะในเมืองกรุง ทั้งมลพิษ แสงแดด ลม ความชื้นที่น้อยลงในบรรยากาศจะมีอิทธิพลต่อการสูญเสียน้ำออกจากผิวหนัง ผิวหน้าจึงอ่อนแอจนส่งผลให้ผิวขาดน้ำในที่สุด

4.การใช้แอลกอฮอล์หรือสบู่ที่เป็นด่างสูงในการทำความสะอาดผิวหน้า ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง แม้แต่การทำความสะอาดแต่ก็สามารถทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นไปด้วย ซึ่งสามารถก่อให้เกิดปัญหาผิวหน้าทะเลทรายได้เช่นเดียวกัน

5.อายุเลยวัย 25 เมื่อสาวๆ อายุมากขึ้นตั้งแต่ 25-30 ปีขึ้นไป การทำงานของกระบวนการผลัดผิวเซลล์และการสร้างไขมันในเซลล์ผิวหนังเริ่มช้า กระบวนการรักษาสมดุลความชุ่มชื้นลดลง ทำให้ผิวขาดน้ำได้ง่ายขึ้น

6.ปาร์ตี้เกิร์ล สาวๆ คนไหนที่ดื่มจัด สูบบุหรี่และปาร์ตี้บ่อย มีความเสี่ยงสูงที่จะก่อให้ผิวขาดน้ำแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวเกิดรอยแดงและหยาบกร้าน ส่วนนิโคตินในบุหรี่ก็ทำให้ผิวบาง หย่อนคล้อยง่าย และแห้งเสีย นานไปจะส่งผลให้แก่ก่อนวัย

ดร.บุศราภรณ์ แนะนำวิธีการดูแลรักษาปัญหาผิวหน้าทะเลทรายว่า ปัญหาผิวหน้าทะเลทราย ก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมาในอนาคต ได้แก่ ผิวบางแพ้ง่าย เกิดริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้ปัญหาผิวขาดน้ำจะส่งผลให้เกิดความเครียด ปวดหัว รู้สึกกระหายน้ำ คอแห้ง เมื่อยล้า วิงเวียน สาวๆ ออฟฟิศที่อายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปควรเริ่มดูแลสุขภาพผิวหน้าของตัวเองมากๆ เนื่องจากมีปัจจัยสิ่งแวดล้อมเร่งให้เกิดปัญหาผิวหน้าทะเลทรายหรือผิวขาดน้ำมากขึ้น ควรดื่มน้ำประมาณวันละ 7-8 แก้ว

ปี 2556 นี้ สาวๆ ออฟฟิศมาเตรียมรับมือกับปัญหาผิวหน้าทะเลทราย เพื่ออวดผิวสวยเปล่งประกายแลดูชุ่มชื้นอิ่มน้ำตลอดทั้งปี

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!