แม่ 9 แบบ คุณเป็นแม่แบบไหนสไตล์ไหน แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

แม่ 9 แบบ คุณเป็นแม่แบบไหนสไตล์ไหน แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ขึ้นชื่อว่ามนุษย์ทุกคนย่อมมีความแตกต่างกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา เชื้อชาติ สีผิว ความชอบ เรื่องที่สนใจ ต่างคนก็ต่างมีสไตล์การเลี้ยงลูกในแบบของตัวเองกันไป เรามาดูกันดีกว่าว่าคุณ แม่ 9 แบบมีสไตล์อย่างไรบ้าง เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร และคุณเป็นคุณแม่แบบไหน?

คุณแม่นักปรับปรุง/คุณแม่จอมเพอร์เฟกต์

คุณแม่สไตล์นี้เป็นคุณแม่ที่จัดการทุกอย่างในชีวิตให้มีแบบแผน ทุกอย่างรอบตัวต้องเนี๊ยบ เธอมีอุดมการณ์ รู้ว่าอะไรผิด อะไรถูก  และจะปกป้องลูกผ่านขอบเขตที่ชัดเจน สิ่งที่คุณแม่สไตล์นี้ต้องระวังก็คืออย่าเครียดมากจนกดดันตัวเองและครอบครัวมากเกินไป ลองให้ลูกได้ออกไปทำอะไรนอกแผนบ้างก็จะดี

คุณแม่ผู้ช่วยเหลือ/คุณแม่ผู้ให้

คุณแม่สไตล์นี้จะอบอุ่น เข้าอกเข้าใจ ชอบเวลาที่ลูกต้องการความช่วยเหลือจากตน เธอเป็นแม่ที่พร้อมจะทิ้งงานทุกอย่างที่ตัวเองทำอยู่แล้วออกไปช่วยลูกทันที ลูกของคุณแม่สไตล์นี้จะรู้สึกว่าได้รับความรักอย่างเต็มเปี่ยม สิ่งที่คุณแม่สไตล์นี้ต้องระวังก็คืออย่าตามใจใครมากเกินไป จนเป็นผลไม่ดีกับตัวเอง

คุณแม่นักตั้งเป้าหมาย

คุณแม่ประเภทที่มั่นใจในตัวเอง มีการตั้งเป้าหมายชัดเจน เธออยากจะเป็นผู้ปกครองที่ดี และลูกจะได้รับพลังงานจากเธออย่างเต็มเปี่ยม เพราะเธอจะช่วยให้พวกเขาเผชิญกับปัญหาหลากหลายด้าน คุณแม่สไตล์นี้อาจจะต้องระวังเรื่องความคาดหวังเพราะลูกอาจมีแรงกดดัน ทำให้ครอบครัวรู้สึกเหนื่อยล้ากันไปหมด

คุณแม่ผู้สันโดษ/คุณแม่สุดโรแมนติค

พวกเธอเป็นคุณแม่ที่ มีความคิดสร้างสรรค์ อ่อนไหว เข้าอกเข้าใจ และมีเมตตา เธอเป็นกลุ่มคุณแม่ที่ชอบวาดรูป ประดิษฐ์ประดอย เธอชอบช่วยเหลือลูกในด้านความคิดสร้างสรรค์ คุณแม่สไตล์นี้อาจมีความเศร้าและความเจ้าอารมณ์ซ่อนอยู่ พวกเธออาจจะต้องดูแลอารมณ์ของตัวเองดีๆเพื่อที่เธอจะสามารถดูแลคนในครอบครัวได้

คุณแม่นักสืบ/นักสังเกต

พวกเธอเป็นคุณแม่นักคิด นักสำรวจนักประดิษฐ์ เธอให้ลูกได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่ของการศึกษาและความรู้ ให้ลูกได้ค้นหาโลกรอบตัว และชอบที่จะเห็นลูกของตนได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คุณแม่สไตล์นี้ต้องระวังที่จะให้ลูกได้มีอารมณ์แบบเด็ก ได้ทำอะไรที่ไม่เกี่ยวกับวิชาการบ้าง เพราะลูกเองก็มีอารมณ์ความรู้สึกอื่นๆนอกจากการอยากเรียนรู้เช่นกัน โดยเฉพาะเด็กโตและเด็กวัยรุ่น

คุณแม่ผู้ซี่อตรง

คุณแม่สไตล์นี้จะทำงานหนัก มีความรับผิดชอบและพึ่งพาได้ เธอทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัย บ้านที่เปลี่ยนด้วยความโอบอ้อม และสามารถมองเห็นถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต คุณแม่สไตล์นี้อาจมีความกังวลและมีความกลัว เธอควรให้ลูกได้ทำอะไรที่มีความเสี่ยงได้ในบางครั้ง

คุณแม่ผู้กระตือรือร้น

เช่นเดียวกับชื่อ แม่สไตล์นี้นั้นมีความกะตือรือร้น กล้าแสดงออก และมีความรวดเร็ว ชอบการผจญภัยได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ พวกเธอจะเล่นกับลูกด้วยความกระตือรือร้นและความมองโลกในแง่ดี คุณแม่สไตล์นี้ต้องระวังควรจะให้ลูกมีความรับผิดชอบงานภายในบ้านและอบรมสั่งสอนลูกในบางครั้ง

คุณแม่ผู้ปกป้อง/คุณแม่ผู้ท้าทาย

คุณแม่ประเภทนี้จะมีความตรงไปตรงมา มั่นใจและชอบที่จะควบคุมสถานการณ์ต่างๆได้ เธอรักลูกสุดๆ และจะสู้ทำทุกอย่างเพื่อคนที่เธอรัก เธอมักจะให้ลูกเผชิญความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ คุณแม่สไตล์นี้อาจจะดูแลเรื่องการความคุมอารมณ์ความโกรธของตัวเอง อย่าเป็นคุณแม่ที่เจ้ากี้เจ้าการ และจับจ้องลูกจนมากเกินไป

คุณแม่ผู้รักความสงบ

คุณแม่สไตล์นี้จะเข้ากับคนอื่นได้ง่าย อ่อนโยน เข้าอกเข้าใจ มองโลกในแง่ดี เธอจะทำให้บ้านอบอุ่น คนที่บ้านรักกัน ดูแลกันหนักแน่น สิ่งที่แม่สไตล์นี้จะต้องระวังก็คือในบางครั้งความสงบสุขอาจไม่ได้เป็นผลดีเสมอไป การที่ลูกจะต้องมีความรับผิดชอบ ต้องได้รับการสั่งสอนบ้างในบางครั้ง

Source : imom

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แม่เลี้ยงลูกเอง