ฤกษ์แต่งงานปี 2563 ฤกษ์งามยามดี แพลนไว้เลยแต่งวันไหนดี

ฤกษ์แต่งงานปี 2563 ฤกษ์งามยามดี แพลนไว้เลยแต่งวันไหนดี
HappyWedding

สนับสนุนเนื้อหา

ยุคสมัยนี้คู่รักมักจะเลือกจัดงานแต่งงาน งานหมั้นตามฤกษ์สะดวกมากกว่าการที่จะต้องไปดูกับพระ หรือชินแสดูดวงแล้วกำหนดวันมงคลให้คู่รักที่กำลังจะแต่งงาน และแน่นอนว่าคุณต้องประสบปัญหาที่ต้องถกเถียงกับผู้หลักผู้ใหญ่ของคุณแน่นอน เพราะหลายๆ บ้านก็ยังอยากจะยึดถือขนบธรรมเนียมเรื่องฤกษ์ยาม ฤกษ์แต่งงานอยู่  แต่บางทีฤกษ์แต่งงาน หรือวันหมั้นที่ได้มามันก็ไม่เหมาะกับการจัดงานแต่งงาน ไม่เหมาะกับการเชิญเพื่อนฝูง 

การดูฤกษ์ดูยามมีมาตั้งแต่สมัยโบราณตามความเชื่อดั้งเดิมของคนไทย  ความเชื่อเรื่องฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์หมั้น ขึ้นอยู่กับความศรัทธาและดวงชะตาของทั้งผู้ให้ฤกษ์และผู้รับ และเมื่อได้ฤกษ์แต่งงานแล้วก็จะเข้าสู่ช่วงเตรียมงานแต่งงานต่อไป ฤกษ์แต่งงานวันมงคลนั้นสามารถทำให้เป็นฤกษ์สะดวกได้ ด้วยการหาวันมงคลจากฤกษ์สำเร็จ ตามปฏิทินซึ่งแต่ละปีจะมีฤกษ์ดีที่เหมาะแก่การประกอบพิธีมงคลต่างๆ กำหนดไว้อยู่แล้ว  

สำหรับคู่รักคู่ไหนที่มีแพลนจะแต่งงานปี 2563 ไม่ว่าจะต้นปี หรือ ท้ายปี หรือจะจัดงานหมั้นแต่ยังไม่ได้ดูฤกษ์แต่งงาน  ไม่ได้กำหนดวันอย่างเป็นทางการ Happy Wedding.Life ขอนำฤกษ์เหมาะสมหรือฤกษ์สะดวกปี 2563 ที่คู่รักสามารถกำหนดได้เอง ไม่ว่าจะให้เป็นฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์เรียงหมอน ฤกษ์หมั้น สามารถดูและกำหนดวันมงคลนี้ได้เลย หรือจะนำไปให้ผู้ใหญ่ดูก่อนก็ได้นะคะ เพื่อให้ท่านสบายใจ แล้วแต่ละเดือนจะมีฤกษ์แต่งงาน วันมงคลไหนบ้างไปดูกัน

มกราคม ปี 2563 / 2020

 กุมภาพันธ์ ปี 2563 / 2020

 มีนาคม ปี 2563 / 2020

 เมษายน ปี 2563 / 2020

 พฤษภาคม ปี 2563 / 2020

มิถุนายน ปี 2563 / 2020,กรกฎาคม ปี 2563 / 2020
สิงหาคม ปี 2563 / 2020

 กันยายน ปี 2563 / 2020


ตุลาคม ปี 2563 / 2020

พฤศจิกายน ปี 2562 / 2019

ธันวาคม ปี 2562 / 2019

 

ทั้งนี้ฤกษ์แต่งงานแบบพิธีไทยนั้น ถ้าให้พระดูให้ จะมีฤกษ์ที่สำคัญมากๆ ก็คือ "พิธีสงฆ์ และส่งตัวเข้าหอ" ส่วนวันจัดงานฉลองมงคลสมรสไม่จำเป็นต้องยึดฤกษ์แต่งงาน เอาที่สถานที่จัดงานที่เราติดต่อไว้ว่าง คู่ว่าที่บ่าวสาวสะดวก ผู้ใหญ่พร้อมหน้า วันไหนก็วันนั้น สามารถใช้ได้เลย เพราะตามลำดับพิธีแล้วนั้น ถือว่าคุณเป็นสามีภรรยากันอย่างถูกต้องตามธรรมเนียม ตั้งแต่การได้ตักบาตรร่วมกัน เข้าหอร่วมกัน ส่วนงานเลี้ยงเป็นเพียงการประกาศให้เพื่อนฝูงญาติมิตรได้รับรู้ และมาร่วมแสดงความยินดีกับบ่าวสาวเพียงเท่านั้น ดังนั้นใช้ฤกษ์สะดวกได้ตามสบาย 

 พิธีไทย

 
นอกจากฤกษ์แต่งงานแบบพิธีไทยแล้ว หลักของการดูฤกษ์แต่งงานแบบจีน จะเน้นที่ความรักใคร่ปรองดอง และให้ความสำคัญโดยเฉพาะเจ้าสาวเสมือนหนึ่งเป็นฤกษ์เกิดใหม่ เป็นลูกสะใภ้ของพ่อแม่ฝ่ายเจ้าบ่าว ประเด็นจึงอยู่ที่ความปลอดภัยของฤกษ์ ไม่ชงบ่าวสาว พ่อแม่ และไม่มีโทษกับสถานที่ แต่ฤกษ์สะดวกของพิธีแต่งงานแบบจีน สามารถใช้ได้กับขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

1. ตัดชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาว สะดวกเมื่อไหร่ไปเมื่อนั้น
2. ตัดผม สระผม สะดวกเมื่อไหร่ทำเมื่อนั้น
3.ซื้อของแต่งงาน จัดตกแต่งเรือนหอ สะดวกเมื่อไหร่ทำเมื่อนั้น
4.รับชุดเจ้าบ่าว เจ้าสาว ว่างเมื่อไหร่ เสร็จวันไหน รับวันนั้น และ
5.งานเลี้ยงฉลองสมรส สะดวกเมื่อไหร่ ห้องจัดเลี้ยงว่างตอนไหน วันไหนเหมาะสม ให้จัดวันนั้น
ส่วนฤกษ์หมั้น กับฤกษ์ส่งตัวเข้าหอ อันนี้ขอเอาไว้ว่าควรจะกำหนดฤกษ์ให้ชัดเจนและทำตามฤกษ์ ดังนั้น ฤกษ์แต่งงานจึงเป็นวันเวลาเฉพาะของบุคคลคู่นั้น ไม่สามารถใช้ฤกษ์แบบทั่วไปได้ 

 พิธีจีน