รู้งี้หน้าเนียนไปนานแล้ว หน้าใสไรตีนกาแค่มีมะขามเปียก

รู้งี้หน้าเนียนไปนานแล้ว หน้าใสไรตีนกาแค่มีมะขามเปียก
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา


สาวๆจ๋าาา...ใช่ว่าทุกวันจะเเค่ล้างหน้าทำความสะอาดขจัดเครื่องสำอางออกให้หมดจดเพียงอย่างเดียวแล้วก็จบ แต่ระหว่างสัปดาห์ก็ควรจะมีการผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อเผยผิวใหม่ให้ดูกระจ่างใสที่มากกว่าแค่ล้างหน้าธรรมดาในทุกๆวัน ก็คือการมาส์กหรือสครับบนใบหน้าบ้างในบางครั้งจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ผิวเราดีเนียนใสมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับสูตรที่เป็นธรรมชาติไม่ได้มาจากสารเคมี แต่เป็นสูตรดีๆที่หาจากวัตถุดิบที่เราใช้ในครัวเป็นประจำ
1. มะขาม นม น้ำผึ้ง


น้ำผึ้งประมาณ 2 ช้อนโต๊ะนำเข้าไปอุ่นกับไมโครเวฟซักพักให้พออุ่นๆ ผสมเข้ากับนมสด 1/2 ถ้วยและมะขามเปียกคั้นสด 1 ชัอนโต๊ะ ใช้สำลีจุ่มให้ชุ่มหรือจุ่มด้วยแผ่นมาส์กเปล่า เอามามาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วทำการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เราใช้เป็นปกติ กรดธรรมชาติจากมะขามจะช่วยให้ใบหน้าขาวใสได้เป็นอย่างดี นมและน้ำผึ้งจะช่วยให้ผิวเราดีนุ่มชุ่มชื้นยิ่งขึ้นเพื่อลดริ้วรอย
2. มะขาม ขมิ้น นมสด
มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะกับขมิ้นผง 1 ช้อนโต๊ะและนมสด 2 ช้อนโต๊ะเพื่อเจือจางกรดจากน้ำมะขาม ขนเข้าด้วยกันให้เป็นเนื้อเนียน นำมาพอกหน้าเอาไว้ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นค่อยๆ นวดวนบริเวณใบหน้าเป็นการสครับแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำมะขามและขมิ้นจะช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใส ลดจุดด่างดำบนใบหน้าและสรรพคุณของขมิ้นให้การรักษาสมานแผลได้เป็นอย่างดี
3. มะขาม ว่านหางจระเข้ นม


วุ้นจากว่านหางจระเข้ล้างเอาแต่วุ้นใส 2-3 ก้าน ปั่นให้เป็นเนื้อละเอียด ผสมเข้ากับนมสด ครึ่งถ้วยและน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะจนเข้ากัน นำมาพอกหน้าให้เนียนนุ่มประมาณ 10-15 นาทีทำเป็นประจำ จะช่วยให้ผิวหน้าเนียนกระจ่างใส ไร้ริ้วรอยให้ความชุ่มชื้นจากคุณสมบัติของว่านหางจระเข้และน้ำมะขาม สมุนไพรจากธรรมชาติวิตามินแบบปลอดภัยหน้าขาวกระจ่างใสไม่มีอันตราย
4. มะขาม โยเกิร์ต ขมิ้น


โยเกิร์ตครึ่งถ้วย ขมิ้นผง 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเนียนละเอียดนำมาสครับเบาๆที่บริเวณใบหน้าตามที่ต้องการให้ผิวหน้าเราได้มีการผลัดเซลล์ผิวไปบ้างระหว่างสัปดาห์ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งหลังจากที่เราได้กำจัดสิ่งสกปรกออกไปทุกๆวันก็ควรจะมีการสครับขัดเซลล์ผิวที่เสียออกเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสด้วยกรดธรรมชาติอย่างมะขามและโยเกิร์ต สมานแผลลดริ้วรอยด้วยขมิ้นให้ผิวดูสดใส
5. มะขาม น้ำผึ้ง น้ำตาลทราย


สครับทำเองด้วยส่วนผสม มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะและน้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกันจนได้เนื้อที่เป็นทรายเปียกๆ นำมาสครับที่ผิวบริเวณใบหน้าหลังจากที่ล้างหน้าแล้วหรือทำให้ใบหน้าเปียกเล็กน้อย สครับจนรู้สึกว่าสะอาดหมดจดหรือประมาณ 5-10 นาที สครับจะช่วยกำจัดสิวเสี้ยนบนใบหน้าและผลัดสิ่งสกปรกผิวที่ตายแล้วออกไป ให้หน้าเนียนกระจ่างใสไม่มีริ้วรอยกลับมานุ่มได้ผิวใหม่ที่ดูสดชื่น
6. มะขาม ดินสอพอง
มะขามกับดินสอพองผสมเข้าด้วยกับให้เป็นเนื้อเนียนข้น นำมาพอกหน้าเอาไว้ประมาณ 15-20 นาทีหลังจากที่ทำความสะอาดหน้าแล้ว มาส์กเป็นประจำทำได้บ่อย อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ช่วยให้ผิวกระจ่างใสกลับมาเนียนนุ่มด้วยสิ่งของจากธรรมชาติไม่ทำให้เราระคายเคืองและยังมีสรรพคุณช่วยในการซับสิ่งสกปรกขจัดให้หมดไปด้วยดินสอพอง ผิวหน้าเนียนสดใสไร้ริ้วรอยด้วยมะขาม

บอกเลยว่าแต่ละสูตรไม่ยากใช่ไหมสาวๆ วันหยุดนี้พักผิวยาวๆลองเลือกสูตรที่ถูกใจสครับผิวได้ในวันที่เราไม่ได้ออกไปไหน มาส์กเป็นประจำอาทิตย์ละครั้งง่ายๆ วัตถุดิบที่ใช้ก็หาได้ไม่ยากหลากหลายสูตรกันไปวนๆมาส์กไปแต่ละอาทิตย์ไป ไม่นานผิวก็จะกลับมากระจ่างใสไกลสิว ลดริ้วรอยฝ้ากระต่างๆได้เป็นอย่างดี เผยผิวสุขภาพดีสุดๆ