10 พันธุ์หมาเล็กๆ น่ารัก พกพาง่ายอุ้มสบายมือ

10 พันธุ์หมาเล็กๆ น่ารัก พกพาง่ายอุ้มสบายมือ
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าตูบสี่ขาคงเป็นสัตว์เลี้ยงโปรดของใครหลายๆคน นอกจากความน่ารักแล้วยังมีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของสุดๆไม่ว่าจะสายพันธุ์ไหนก็ตาม น้องหมาก็มีหลายสายพันธุ์หลายขนาดแล้วแต่คนเลี้ยงว่าชอบแบบไหน น้องหมาพันธุ์เล็กๆก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน เพราะนอกจากความน่ารัก ทะเล้นและแสนขี้อ้อนแล้ว ก็ยังมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด อุ้มได้สบายมือไม่มีหนัก อีกทั้งสามารถดูแลเลี้ยงดูง่ายไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเยอะ และพกพาออกไปนอกบ้านได้ง่ายกว่า

วันนี้เจ้ไปซ์จะมาแนะนำน้องหมาพันธุ์เล็ก 10 สายพันธุ์ มาให้สาวๆชมความน่ารักทะลุจอกัน เผื่อสาวๆคนไหนกำลังหาข้อมูลเลี้ยงน้องหมาอยู่ จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น พร้อมแล้วมาดูกันเลยจ้า


1. พุดเดิ้ล


สุนัขตัวเล็กขนหยิกฟู เป็นสุนัขพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมาอย่างยาวนาน นอกจากรูปร่างหน้าตาที่น่ารักสุดแอ๊บแบ๊วแล้ว พุดเดิ้ลยังเป็นน้องหมาที่ขี้อ้อน ติดเจ้าของและประจบเก่งสุดๆ แถมยังเป็นสุขนัขที่ฉลาดมากๆ ถึงกับเคยถูกจัดอันดับว่าเป็นน้องหมาที่ฉลาดเป็นอันดับสองของโลกเลยทีเดียว เป็นรองแค่พันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดเท่านั้น แถมเป็นพันธุ์ที่ไม่ผลัดขน เพราะฉะนั้นหมดห่วงเรื่องขนร่วงติดเฟอร์นิเจอร์ได้เลย ข้อเสียข้อเดียวของนางก็คงเป็นเรื่องปากเปราะ พุดเดิ้ลเป็นพันธุ์ที่เห่าเก่งมาก แต่ก็ไม่ได้มากถึงกับน่ารำคาญ เราสามารถฝึกนางให้เชื่อฟังได้อย่าง่ายดายเลยล่ะ


2. ปอมเมอเรเนียน


สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขพันธุ์ฮิตของใครๆหลายคน ด้วยขนอันฟูฟ่องบวกกับหน้าตาอันแอ๊บแบ๊วเหมือนตุ๊กตาที่ยิ้มตลอดเวลา ทำให้น้องปอมสามารถขโมยใจของใครหลายๆคนได้ น้องปอมเป็นสุนัขที่ร่าเริง เข้ากับทุกคนได้ดีแถมแสนรู้สุดๆ ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเยอะ ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดู นางจึงเป็นน้องหมาพันธุ์ฮิตที่ถูกเลี้ยงในคอนโด แต่เห็นตัวเล็กแบบนี้เสียงเห่าก็ไม่เป็นรองใครเลยทีเดียว แม้จะเห่าเก่งไปบ้าง แต่ก็สามารถฝึกได้ ไม่เป็นปัญหาในการเลี้ยงแน่นอน


3. ชิวาว่า


เชื่อว่าเป็นพันธุ์ที่อยู่ในใจของใครๆหลายๆคนเช่นกัน ถึงชิวาว่าเป็นสุขนัขตัวเล็กที่ค่อนข้างบอบบาง แต่ก็มีความโดดเด่นในการขี้อ้อนสุดๆและติดเจ้าของเป็นอย่างมาก ด้วยดวงตาอันกลมโตสุดแบ๊วของนาง สามารถทำให้หลายๆคนใจอ่อนได้ง่ายๆเลยล่ะ ชิวาว่าเป็นน้องหมาที่มีประสาทสัมผัสไว แต่ก็มีนิสัยสุภาพ อาจจะเห่าเก่งบ้างเป็นบางครั้ง แต่ก็สามารถฝึกให้คุ้นเคยและเชื่อฟังได้ไม่ยาก


4. เฟรนช์บลูด็อก


เฟรนช์บลูด็อกหรือเรียกสั้นๆว่าเฟรนชี่ ด้วยความน่ารักผสมกวนๆ บวกกับรูปลักษณ์หูตั้งเหมือนค้างคาวของนาง ทำให้ได้ใจใครหลายๆคนไปเช่นกัน เฟรนช์บลูด็อกเป็นสุนัขที่เลี้ยงง่าย แต่ด้วยความที่นางมีกระดูกใหญ่และแข็งแรง ทำให้น้องหมาพันธุ์นี้ค่อนข้างขี้ร้อนและชอบอยู่แต่ในห้องแอร์ สามารถให้นางออกกำลังกายเบาๆได้แบบไม่เหนื่อยเกินไป จริงๆแล้วนางออกจะชอบอยู่เฉยๆเสียมากกว่า ใครเลี้ยงเจ้าเฟรนชี่ก็ต้องทำใจไว้ก่อนเลยนะว่าน้องหมาพันธุ์นี้กรนดังมากจ้า และชอบผายลมปู๊ดๆอีกต่างหาก


5. มอลทีส


น้องหมาพันธุ์มอสทีสเป็นสุนัขที่มีความคล้ายคลึงกับชิสุเป็นอย่างมาก ด้วยดวงตาสีดำอันกลมโตสุดบ้องแบ๊ว หูตูบและขนปุกปุยสีขาว ทำให้เราตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย มอลทีสมีนิสัยขี้เล่น ตื่นตัว และที่สำคัญชอบอ้อนเจ้าของเป็นที่สุด และด้วยใบหน้าที่สุดน่ารักก็ทำให้ใจอ่อนไปตามๆกัน แม้จะเป็นน้องหมาที่เรียบร้อยแต่ก็เห่าเก่งและอาจจะเข้ากับเด็กๆได้ไม่ดีเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นใครมีเด็กน้อยก็หลีกเลี่ยงการเลี้ยงน้องมอลทีสไปก่อนนะ


6. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย


ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย สุนัขพันธุ์จิ๋วที่มีจุดเด่นคือขนอันยาวสลวยสวยงาม หูตั้งเป็นรูปสามเหลี่ยมจิ๋ว ตัวเล็กแต่สง่างาม น้องยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเป็นน้องหมาที่ร่าเริง สดใส ปรับตัวได้ง่าย ขี้ระแวง เห่าเก่งไปบ้างเล็กน้อยแต่ก็สามารถฝึกได้ไม่ยากเช่นกัน ใครที่จะเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ก็ต้องเอาใจใส่ดูแลขนของพวกนางให้ดีเป็นพิเศษ ถึงแม้จะเห็นว่าขนยาวแบบนี้ แต่บอกได้เลยว่าน้องยอร์คเชีย เทอร์เรียแทบไม่ผลัดขนเลยล่ะ เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้แต่อยากเลี้ยงน้องหมาสุดๆ


7. พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ หรือ คอร์กี้


เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักเจ้าคอร์กี้เป็นอย่างดี ด้วยใบหน้าอันเป็นมิตรสุดแสนทะเล้น ขาที่สั้นจิ๋วและก้นกลมอันดุ๊กดิ๊ก ทำให้เจ้าคอร์กี้กลายเป็นสุนัขพันธุ์โปรดของใครหลายๆคนได้ไม่ยาก เจ้าคอร์กี้ภายนอกอาจจะดูทะเล้นและตลก แต่จริงๆแล้วใจดี เป็นมิตร ขี้เล่น เข้ากับคนอื่นๆได้ง่ายมากๆ สุภาพอ่อนโยน มีความกล้าหาญแต่ก็ไม่ก้าวร้าว ที่สำคัญคือติดเจ้าของสุดๆ สิ่งสำคัญก็คือเจ้าของต้องพานางไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และอาบน้ำเดือนละ 2 ครั้ง และควรพาน้องไปเข้าสังคมบ่อยๆ


8. ชิสุ
ชิสุเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่ขี้เล่นและติดเจ้าของเป็นอย่างมาก ด้วยขนาดตัวที่กะทัดรัด ขนปุกปุยเรียบแซมหยิกยาวนุ่มสลวย หางม้วนเป็นเกลียว เข้ากับเด็กๆได้เป็นอย่างดี หลายๆบ้านจึงนิยมเลี้ยงร่วมกันกับเด็กๆ กลายเป็นพี่เลี้ยงเด็กสุดน่ารัก และเอกลักษณ์อีกอย่างของน้องหมาพันธุ์นี้ก็คือจะมีฟันที่เหยินยื่นออกมา น่ารักไปอีกแบบ


9. เวสต์ไฮต์แลนด์ ไวต์เทร์เรียร์ หรือ เวสตี้ เทอร์เรียเวสต์ไฮต์แลนด์ไวต์เทร์เรียร์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า เวสตี้ เทอร์เรีย เป็นน้องหมาที่มีขนยาวสีขาว ตัวเล็กกะทัดรัด และมีใบหูที่ตั้ง เวสตี้ เทอร์เรียเป็นน้องหมาที่มีความปราดเปรื่อง ว่องไว กระตือรือร้น แข็งแรง ระแวดระวัง และมีความซื่อสัตย์เป็นอย่างมาก ด้วยหน้าตาที่เป็นมิตรสุดแสนน่ารักทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่น้องหมาพันธุ์นี้จะค่อนข้างเอาแต่ใจ เจ้าของต้องมีความเป็นผู้นำพอสมควร ไม่อย่างนั้นอาจจะมีปัญหาในการเลี้ยงดูได้ และเนื่องจากเป็นหมาที่มีขนสองชั้น จึงต้องคอยหวีทุกวันเพื่อผลัดขนทิ้ง


10. แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย


แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่ลำตัวสั้นกะทัดรัด มีขนสามรูปแบบคือ ขนนุ่ม ขนหัก และขนหยาบ (หยาบ ยาวตรง) ทั้งสามชนิดมีการผลัดขน น้องหมาพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีความสุข กระตือรือร้นและชอบทำงานมากๆ ตื่นตัวและเฝ้าระวังได้ดี กล้าแสดงออก และไม่ทนต่อเด็กเล็กและสัตว์อื่นในบ้าน จึงมักจะชอบจับสัตว์ทุกชนิดที่มีอยู่บ้านไม่ว่าจะเป็นหนูหรือจิ้งจก เพราะนางคิดว่าเป็นงานของนางนั่นเองและนี่ก็คือสุนัขพันธุ์เล็กทั้ง 10 สายพันธุ์ที่ไม่ได้มีดีแค่น่ารักอย่างเดียว อย่าลืมว่าสุนัขแต่ละสายพันธุ์ย่อมมีอุปนิสัยและความต้องการที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นก่อนที่สาวๆจะอยากเลี้ยงน้องๆ ก็อย่าลืมหาข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนนะจ๊ะ หรือจะปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนก็จะดีมากๆเลยล่ะ เพราะน้องหมาก็ถือเป็นสมาชิกในครอบครัวของเราเช่นกัน อยากเลี้ยงน้องหมาไว้เป็นเพื่อนมั้ยจ๊ะ